Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
08:51 | 12/09/2019 GMT+7

Chồng có 2 triệu đòi mua trả góp iPhone 11, vợ hãi hùng nghĩ cảnh còng lưng trả nợ

aa
Tôi nghĩ trong đầu vừa cay đắng vừa buồn cười "nếu không mua được iPhone 11, người chồng đáng kính của tôi chắc sẽ đổ bệnh nặng mất".
Thu nhập khi nghỉ hưu: Chủ động chuẩn bị hay trông chờ lương hưu? Thu nhập hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, làm thế nào để vẫn có sổ tiết kiệm? Vợ chồng thu nhập 20 triệu một tháng vẫn sống chật vật ở thành phố

Ngày hôm qua, "cơn bão" iPhone 11 ra mắt càn quét toàn thế giới, người người nhà nhà, từ thành thị đến nông thôn, từ dân công sở đến dân lao động, từ trung niên đến thanh thiếu niên đều bàn tán xôn xao về thế hệ iPhone 11 mới. Tất nhiên "cơn bão" mang tên iPhone 11 đó cũng ập đến nhà tôi, làm tôi không kịp phòng bị. Nó kinh khủng đến mức từ hôm qua đến giờ gia đình tôi chưa lúc nào được yên ổn. Vợ chồng tôi từ đầu gối tay ấp, nói năng nhẹ nhàng với nhau giờ chuyển sang nhìn nhau như "kẻ thù", cãi nhau kịch liệt. Lý do vì chồng cứ nằng nặc đòi mua iPhone 11 cho bằng được.

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no
iPhone 11 mới ra mắt đã gây "bão" trong gia đình tôi.

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu chồng tôi thu nhập vài chục triệu một tháng, hoặc có sẵn khoản tiết kiệm. Nhưng khổ nỗi gia đình tôi dù sống ở đất thủ đô nhưng không dư dả gì, lại còn đang nuôi một đứa nhỏ. May mắn có được căn nhà tập thể cũ ông bà để lại cho mà ở, không thì cũng chịu cảnh sống khổ sống sở khi thuê nhà. Tôi làm công ty tư nhân, lương 6 triệu đồng một tháng. Trong khi chồng tôi làm công chức nhà nước, thu nhập chỉ 5 triệu đồng.

Nhiều lúc tôi nghĩ lại mà thấy bực, chồng lương 5 triệu đồng mà cứ làm như 50 triệu đồng không bằng. Chồng đâu biết rằng mỗi quyết định mua sản phẩm của Apple là một lần gia đình phải chắt bóp chi tiêu, sống đúng theo kiểu chỉ để duy trì sự tồn tại, bởi chồng tôi làm gì có đủ tiền để mua, toàn phải mua trả góp. Rước mấy món đồ công nghệ đắt đỏ đó về chẳng khác gì ôm cục nợ to đùng vào người.

Cách hơn 1 năm, chồng tôi cũng quyết định mua laptop Macbook Air. Chiếc laptop đó có giá 34 triệu đồng, trả góp trong 12 tháng mỗi tháng 1,8 triệu đồng, trả trước 40% là khoảng 16,5 triệu đồng. Khi ấy chúng tôi ki cóp mãi mới được cái sổ tiết kiệm 15 triệu đồng, thì chồng tôi rút ra, bù thêm tiền để trả trước khoản tiền 40% cho cái laptop "chết tiệt" kia. Hồi đó, sở dĩ tôi gật đầu đồng ý vì chồng thuyết phục tôi rằng anh ý muốn làm thêm công việc tư vấn bảo hiểm, kiếm thêm thu nhập nuôi vợ con. "Mua một cái máy tính xịn nhưng gọn nhẹ, sẽ khiến cho hình ảnh của mình chuyên nghiệp hơn, khi đi tư vấn bảo hiểm người ta cũng tin tưởng mình hơn", chồng tôi khi đó phân tích.

Tôi nhớ mãi ngày chồng "vác" con laptop sang chảnh đó về, tôi vui chẳng thấy đâu mà chỉ thấy ngán ngẩm viễn cảnh còng lưng trả nợ sắp tới. Mỗi tháng mất toi gần 2 triệu đồng, trong khi đó bao nhiêu thứ trong nhà cần phải chi tiêu, mà tổng thu nhập hai vợ chồng có 11 triệu đồng. Suốt 1 năm đó mỗi ngày tôi chỉ cho con uống 1 hộp sữa tươi 7 nghìn, bữa cơm gia đình toàn rau đậu trứng, còn con đang giai đoạn ăn cháo nên cũng đỡ phần nào. Suốt 1 năm đó hai vợ chồng đi chung 1 xe máy để tiết kiệm tiền xăng, quần áo mới dĩ nhiên không bao giờ dám tơ tưởng đến. Mùa hè không dám bật điều hòa nhiều vì tốn điện, Internet dùng gói thấp nhất và dùng chung với một gia đình khác cho giảm chi phí.

Thế rồi 12 tháng cũng trôi qua nhanh, những ngày nhịn ăn nhịn mặc, cắt giảm tối đa chi phí cho 3 người cuối cùng cũng hết. Vài tháng trước, tôi thở phào nhẹ nhõm vì đã trả góp xong chiếc máy tính. Quẳng được gánh nặng nợ nần thấy cuộc sống thật tươi đẹp biết bao.

Nhưng đúng là "ngày vui ngắn chẳng tày gang", vừa mới được tận hưởng sự thảnh thơi hiếm hoi thì cơn bão iPhone 11 ập đến. Chồng tôi vẫn y như ngày đòi mua trả góp laptop Macbook Air, nghĩa là đòi mua bằng được, chưa có trong tay thì trăn trở, thẫn thờ như người mất hồn. Tôi nghĩ trong đầu vừa cay đắng vừa buồn cười "nếu không mua được iPhone 11, người chồng đáng kính của tôi chắc sẽ đổ bệnh nặng mất".

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no

Nhớ lại lúc chồng tôi tuyên bố quả quyết rằng sẽ mua iPhone 11 mà tôi tưởng mình đang nằm mơ, như là tôi có một ông chồng thu nhập cao ngất ngưởng, trong tay luôn sẵn vài chục triệu đồng để rút ra mua điện thoại dễ dàng như mua một mớ rau 5 nghìn. Nhưng chồng tôi chỉ có 2 triệu mà thôi, 2 triệu mà đòi mua iPhone 11 40 triệu đồng, rồi bắt vợ con sống khổ sở vì phải tiết kiệm trả góp thì đúng là người chồng vừa ích kỷ, vừa nhẫn tâm.

Tôi bảo với chồng là điện thoại thì cũng chỉ phục vụ nhu cầu nghe gọi, ngoài ra nếu thích chiếc "lướt" Facebook, chat Zalo, đọc báo mạng, chụp ảnh ổn thì các dòng điện thoại khác giá khoảng 10 triệu đồng đã là xịn lắm rồi. Chồng tôi sau đó đưa ra những lý lẽ phải mua điện thoại iPhone, nghe xong thực sự không còn biết nói gì.

"Em sẽ chẳng bao giờ hiểu được sự đẳng cấp. So sánh iPhone với những điện thoại khác chứng tỏ em ngu dốt và thiển cận. Giữa quán cà phê, ở chốn đông người, em rút chiếc iPhone dòng mới nhất ra nghe điện thoại thì có oai hơn không. Mọi con mắt sẽ đổ dồn về phía em, không chỉ chú ý đến chiếc iPhone trên tay em mà còn đánh giá em là người đẳng cấp và giàu có. Tại sao dù các tính năng của nó cũng như những dòng điện thoại khác, nhưng mỗi lần iPhone ra mắt cả thế giới lại phải dõi theo? Em đúng là loại đàn bà suy nghĩ ngắn, không làm được việc lớn".

Hóa ra chồng tôi quyết mua iPhone dù nghèo rớt mồng tơi là để khoe mẽ. Thực ra ngay từ đầu tôi cũng lờ mờ đoán được phần nào vì đã quen tính sĩ diện của chồng. Nhưng không ngờ bệnh sĩ diện của chồng tôi nặng đến mức này.

Tôi xem lại giá của iPhone 11 và iPhone 11 Pro/Pro Max chính hãng sẽ về Việt Nam vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 năm nay mà hoa hết cả mắt. Tôi lại quay sang nhìn loạt ảnh long lanh của nó mà nhìn mãi cũng không ra đó là chiếc điện thoại với logo "táo khuyết" lừng danh, mà chỉ hiện lên cảnh tượng còng lưng trả nợ. Nếu giả dụ lần này chồng tôi quyết mua iPhone 11 thật, thì có khi nào mỗi lần cầm chiếc điện thoại được trả góp bằng sự chịu đựng của vợ và con, chồng tôi sẽ khỏi hẳn bệnh sĩ diện?

Xem thêm:

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Thu nhập khi nghỉ hưu: Chủ động chuẩn bị hay trông chờ lương hưu?

Đối với những người về hưu, lương hưu được xem là một khoản hỗ trợ tài chính quan trọng mà nhờ đó họ có thể ...

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Thu nhập hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, làm thế nào để vẫn có sổ tiết kiệm?

Một khi đã có ý thức tiết kiệm, thì dù lương 20 triệu hay 5 triệu, bạn vẫn sẽ luôn có cách để mỗi tháng ...

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Vợ chồng thu nhập 20 triệu một tháng vẫn sống chật vật ở thành phố

Lương hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, sống trên đất thủ đô mới thấy là chật vật lắm, chẳng dư dả hay sung sướng gì.

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Thu nhập 20 triệu/ tháng, tôi vẫn “nghèo bền vững” với khoản tiết kiệm 0 đồng

Cách đây vài năm khi mức lương chỉ khoảng 5-6 triệu đồng/ tháng, tôi đã mong có ngày thu nhập trên 10 triệu đồng, khi ...

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Quyết định sai lầm: Thu nhập 30 triệu/tháng, vợ chồng 10 năm vẫn đi ở thuê

Hào hứng vét sạch túi, đi vay nợ để có 800 triệu để xây nhà ở quê, làm xong mới biết đó là quyết định ...

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Tổng thu nhập vợ chồng 20 triệu/ tháng, tôi vẫn mua được chung cư 2 tỷ đồng

Cảm giác có khoản nợ lơ lửng trên đầu, lo sợ không trả hết nợ sẽ mất tất cả, hóa ra lại là động lực ...

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động