Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
08:51 | 12/09/2019 GMT+7

Chồng có 2 triệu đòi mua trả góp iPhone 11, vợ hãi hùng nghĩ cảnh còng lưng trả nợ

aa
Tôi nghĩ trong đầu vừa cay đắng vừa buồn cười "nếu không mua được iPhone 11, người chồng đáng kính của tôi chắc sẽ đổ bệnh nặng mất".
Thu nhập khi nghỉ hưu: Chủ động chuẩn bị hay trông chờ lương hưu? Thu nhập hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, làm thế nào để vẫn có sổ tiết kiệm? Vợ chồng thu nhập 20 triệu một tháng vẫn sống chật vật ở thành phố

Ngày hôm qua, "cơn bão" iPhone 11 ra mắt càn quét toàn thế giới, người người nhà nhà, từ thành thị đến nông thôn, từ dân công sở đến dân lao động, từ trung niên đến thanh thiếu niên đều bàn tán xôn xao về thế hệ iPhone 11 mới. Tất nhiên "cơn bão" mang tên iPhone 11 đó cũng ập đến nhà tôi, làm tôi không kịp phòng bị. Nó kinh khủng đến mức từ hôm qua đến giờ gia đình tôi chưa lúc nào được yên ổn. Vợ chồng tôi từ đầu gối tay ấp, nói năng nhẹ nhàng với nhau giờ chuyển sang nhìn nhau như "kẻ thù", cãi nhau kịch liệt. Lý do vì chồng cứ nằng nặc đòi mua iPhone 11 cho bằng được.

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no
iPhone 11 mới ra mắt đã gây "bão" trong gia đình tôi.

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu chồng tôi thu nhập vài chục triệu một tháng, hoặc có sẵn khoản tiết kiệm. Nhưng khổ nỗi gia đình tôi dù sống ở đất thủ đô nhưng không dư dả gì, lại còn đang nuôi một đứa nhỏ. May mắn có được căn nhà tập thể cũ ông bà để lại cho mà ở, không thì cũng chịu cảnh sống khổ sống sở khi thuê nhà. Tôi làm công ty tư nhân, lương 6 triệu đồng một tháng. Trong khi chồng tôi làm công chức nhà nước, thu nhập chỉ 5 triệu đồng.

Nhiều lúc tôi nghĩ lại mà thấy bực, chồng lương 5 triệu đồng mà cứ làm như 50 triệu đồng không bằng. Chồng đâu biết rằng mỗi quyết định mua sản phẩm của Apple là một lần gia đình phải chắt bóp chi tiêu, sống đúng theo kiểu chỉ để duy trì sự tồn tại, bởi chồng tôi làm gì có đủ tiền để mua, toàn phải mua trả góp. Rước mấy món đồ công nghệ đắt đỏ đó về chẳng khác gì ôm cục nợ to đùng vào người.

Cách hơn 1 năm, chồng tôi cũng quyết định mua laptop Macbook Air. Chiếc laptop đó có giá 34 triệu đồng, trả góp trong 12 tháng mỗi tháng 1,8 triệu đồng, trả trước 40% là khoảng 16,5 triệu đồng. Khi ấy chúng tôi ki cóp mãi mới được cái sổ tiết kiệm 15 triệu đồng, thì chồng tôi rút ra, bù thêm tiền để trả trước khoản tiền 40% cho cái laptop "chết tiệt" kia. Hồi đó, sở dĩ tôi gật đầu đồng ý vì chồng thuyết phục tôi rằng anh ý muốn làm thêm công việc tư vấn bảo hiểm, kiếm thêm thu nhập nuôi vợ con. "Mua một cái máy tính xịn nhưng gọn nhẹ, sẽ khiến cho hình ảnh của mình chuyên nghiệp hơn, khi đi tư vấn bảo hiểm người ta cũng tin tưởng mình hơn", chồng tôi khi đó phân tích.

Tôi nhớ mãi ngày chồng "vác" con laptop sang chảnh đó về, tôi vui chẳng thấy đâu mà chỉ thấy ngán ngẩm viễn cảnh còng lưng trả nợ sắp tới. Mỗi tháng mất toi gần 2 triệu đồng, trong khi đó bao nhiêu thứ trong nhà cần phải chi tiêu, mà tổng thu nhập hai vợ chồng có 11 triệu đồng. Suốt 1 năm đó mỗi ngày tôi chỉ cho con uống 1 hộp sữa tươi 7 nghìn, bữa cơm gia đình toàn rau đậu trứng, còn con đang giai đoạn ăn cháo nên cũng đỡ phần nào. Suốt 1 năm đó hai vợ chồng đi chung 1 xe máy để tiết kiệm tiền xăng, quần áo mới dĩ nhiên không bao giờ dám tơ tưởng đến. Mùa hè không dám bật điều hòa nhiều vì tốn điện, Internet dùng gói thấp nhất và dùng chung với một gia đình khác cho giảm chi phí.

Thế rồi 12 tháng cũng trôi qua nhanh, những ngày nhịn ăn nhịn mặc, cắt giảm tối đa chi phí cho 3 người cuối cùng cũng hết. Vài tháng trước, tôi thở phào nhẹ nhõm vì đã trả góp xong chiếc máy tính. Quẳng được gánh nặng nợ nần thấy cuộc sống thật tươi đẹp biết bao.

Nhưng đúng là "ngày vui ngắn chẳng tày gang", vừa mới được tận hưởng sự thảnh thơi hiếm hoi thì cơn bão iPhone 11 ập đến. Chồng tôi vẫn y như ngày đòi mua trả góp laptop Macbook Air, nghĩa là đòi mua bằng được, chưa có trong tay thì trăn trở, thẫn thờ như người mất hồn. Tôi nghĩ trong đầu vừa cay đắng vừa buồn cười "nếu không mua được iPhone 11, người chồng đáng kính của tôi chắc sẽ đổ bệnh nặng mất".

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no

Nhớ lại lúc chồng tôi tuyên bố quả quyết rằng sẽ mua iPhone 11 mà tôi tưởng mình đang nằm mơ, như là tôi có một ông chồng thu nhập cao ngất ngưởng, trong tay luôn sẵn vài chục triệu đồng để rút ra mua điện thoại dễ dàng như mua một mớ rau 5 nghìn. Nhưng chồng tôi chỉ có 2 triệu mà thôi, 2 triệu mà đòi mua iPhone 11 40 triệu đồng, rồi bắt vợ con sống khổ sở vì phải tiết kiệm trả góp thì đúng là người chồng vừa ích kỷ, vừa nhẫn tâm.

Tôi bảo với chồng là điện thoại thì cũng chỉ phục vụ nhu cầu nghe gọi, ngoài ra nếu thích chiếc "lướt" Facebook, chat Zalo, đọc báo mạng, chụp ảnh ổn thì các dòng điện thoại khác giá khoảng 10 triệu đồng đã là xịn lắm rồi. Chồng tôi sau đó đưa ra những lý lẽ phải mua điện thoại iPhone, nghe xong thực sự không còn biết nói gì.

"Em sẽ chẳng bao giờ hiểu được sự đẳng cấp. So sánh iPhone với những điện thoại khác chứng tỏ em ngu dốt và thiển cận. Giữa quán cà phê, ở chốn đông người, em rút chiếc iPhone dòng mới nhất ra nghe điện thoại thì có oai hơn không. Mọi con mắt sẽ đổ dồn về phía em, không chỉ chú ý đến chiếc iPhone trên tay em mà còn đánh giá em là người đẳng cấp và giàu có. Tại sao dù các tính năng của nó cũng như những dòng điện thoại khác, nhưng mỗi lần iPhone ra mắt cả thế giới lại phải dõi theo? Em đúng là loại đàn bà suy nghĩ ngắn, không làm được việc lớn".

Hóa ra chồng tôi quyết mua iPhone dù nghèo rớt mồng tơi là để khoe mẽ. Thực ra ngay từ đầu tôi cũng lờ mờ đoán được phần nào vì đã quen tính sĩ diện của chồng. Nhưng không ngờ bệnh sĩ diện của chồng tôi nặng đến mức này.

Tôi xem lại giá của iPhone 11 và iPhone 11 Pro/Pro Max chính hãng sẽ về Việt Nam vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 năm nay mà hoa hết cả mắt. Tôi lại quay sang nhìn loạt ảnh long lanh của nó mà nhìn mãi cũng không ra đó là chiếc điện thoại với logo "táo khuyết" lừng danh, mà chỉ hiện lên cảnh tượng còng lưng trả nợ. Nếu giả dụ lần này chồng tôi quyết mua iPhone 11 thật, thì có khi nào mỗi lần cầm chiếc điện thoại được trả góp bằng sự chịu đựng của vợ và con, chồng tôi sẽ khỏi hẳn bệnh sĩ diện?

Xem thêm:

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Thu nhập khi nghỉ hưu: Chủ động chuẩn bị hay trông chờ lương hưu?

Đối với những người về hưu, lương hưu được xem là một khoản hỗ trợ tài chính quan trọng mà nhờ đó họ có thể ...

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Thu nhập hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, làm thế nào để vẫn có sổ tiết kiệm?

Một khi đã có ý thức tiết kiệm, thì dù lương 20 triệu hay 5 triệu, bạn vẫn sẽ luôn có cách để mỗi tháng ...

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Vợ chồng thu nhập 20 triệu một tháng vẫn sống chật vật ở thành phố

Lương hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, sống trên đất thủ đô mới thấy là chật vật lắm, chẳng dư dả hay sung sướng gì.

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Thu nhập 20 triệu/ tháng, tôi vẫn “nghèo bền vững” với khoản tiết kiệm 0 đồng

Cách đây vài năm khi mức lương chỉ khoảng 5-6 triệu đồng/ tháng, tôi đã mong có ngày thu nhập trên 10 triệu đồng, khi ...

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Quyết định sai lầm: Thu nhập 30 triệu/tháng, vợ chồng 10 năm vẫn đi ở thuê

Hào hứng vét sạch túi, đi vay nợ để có 800 triệu để xây nhà ở quê, làm xong mới biết đó là quyết định ...

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Tổng thu nhập vợ chồng 20 triệu/ tháng, tôi vẫn mua được chung cư 2 tỷ đồng

Cảm giác có khoản nợ lơ lửng trên đầu, lo sợ không trả hết nợ sẽ mất tất cả, hóa ra lại là động lực ...

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.

Đọc nhiều

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Tại Thiền viện Trúc Lâm (Ambakote, Kandy, Sri Lanka), học viên đủ mọi lứa tuổi tập trung trong không gian thanh tịnh của chùa, học tiếng Việt qua các hoạt động đa dạng: trò chơi, bài hát, trải nghiệm văn hóa truyền thống Việt Nam. Những buổi học này vừa giúp học viên làm quen với ngôn ngữ vừa xây dựng cộng đồng gắn kết, hòa hợp. Mô hình này đã phát triển bền vững và trở thành điểm sáng trong giáo dục cộng đồng, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Sri Lanka.
An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tại lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam diễn ra sáng 02/12 tại Hà Nội.
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Với sự quan tâm, ưu tiên của Đảng và Nhà nước thể hiện qua các chính sách, đề án thiết thực; sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, hội đoàn; sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phong trào dạy và học tiếng Việt đã, đang tiếp tục lan tỏa khắp năm châu. Hoạt động này phá vỡ mọi rào cản ngôn ngữ tiếp động lực để kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba gìn giữ và phát huy ngôn ngữ mẹ đẻ, bảo tồn bản sắc dân tộc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động