Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
08:51 | 12/09/2019 GMT+7

Chồng có 2 triệu đòi mua trả góp iPhone 11, vợ hãi hùng nghĩ cảnh còng lưng trả nợ

aa
Tôi nghĩ trong đầu vừa cay đắng vừa buồn cười "nếu không mua được iPhone 11, người chồng đáng kính của tôi chắc sẽ đổ bệnh nặng mất".
Thu nhập khi nghỉ hưu: Chủ động chuẩn bị hay trông chờ lương hưu? Thu nhập hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, làm thế nào để vẫn có sổ tiết kiệm? Vợ chồng thu nhập 20 triệu một tháng vẫn sống chật vật ở thành phố

Ngày hôm qua, "cơn bão" iPhone 11 ra mắt càn quét toàn thế giới, người người nhà nhà, từ thành thị đến nông thôn, từ dân công sở đến dân lao động, từ trung niên đến thanh thiếu niên đều bàn tán xôn xao về thế hệ iPhone 11 mới. Tất nhiên "cơn bão" mang tên iPhone 11 đó cũng ập đến nhà tôi, làm tôi không kịp phòng bị. Nó kinh khủng đến mức từ hôm qua đến giờ gia đình tôi chưa lúc nào được yên ổn. Vợ chồng tôi từ đầu gối tay ấp, nói năng nhẹ nhàng với nhau giờ chuyển sang nhìn nhau như "kẻ thù", cãi nhau kịch liệt. Lý do vì chồng cứ nằng nặc đòi mua iPhone 11 cho bằng được.

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no
iPhone 11 mới ra mắt đã gây "bão" trong gia đình tôi.

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu chồng tôi thu nhập vài chục triệu một tháng, hoặc có sẵn khoản tiết kiệm. Nhưng khổ nỗi gia đình tôi dù sống ở đất thủ đô nhưng không dư dả gì, lại còn đang nuôi một đứa nhỏ. May mắn có được căn nhà tập thể cũ ông bà để lại cho mà ở, không thì cũng chịu cảnh sống khổ sống sở khi thuê nhà. Tôi làm công ty tư nhân, lương 6 triệu đồng một tháng. Trong khi chồng tôi làm công chức nhà nước, thu nhập chỉ 5 triệu đồng.

Nhiều lúc tôi nghĩ lại mà thấy bực, chồng lương 5 triệu đồng mà cứ làm như 50 triệu đồng không bằng. Chồng đâu biết rằng mỗi quyết định mua sản phẩm của Apple là một lần gia đình phải chắt bóp chi tiêu, sống đúng theo kiểu chỉ để duy trì sự tồn tại, bởi chồng tôi làm gì có đủ tiền để mua, toàn phải mua trả góp. Rước mấy món đồ công nghệ đắt đỏ đó về chẳng khác gì ôm cục nợ to đùng vào người.

Cách hơn 1 năm, chồng tôi cũng quyết định mua laptop Macbook Air. Chiếc laptop đó có giá 34 triệu đồng, trả góp trong 12 tháng mỗi tháng 1,8 triệu đồng, trả trước 40% là khoảng 16,5 triệu đồng. Khi ấy chúng tôi ki cóp mãi mới được cái sổ tiết kiệm 15 triệu đồng, thì chồng tôi rút ra, bù thêm tiền để trả trước khoản tiền 40% cho cái laptop "chết tiệt" kia. Hồi đó, sở dĩ tôi gật đầu đồng ý vì chồng thuyết phục tôi rằng anh ý muốn làm thêm công việc tư vấn bảo hiểm, kiếm thêm thu nhập nuôi vợ con. "Mua một cái máy tính xịn nhưng gọn nhẹ, sẽ khiến cho hình ảnh của mình chuyên nghiệp hơn, khi đi tư vấn bảo hiểm người ta cũng tin tưởng mình hơn", chồng tôi khi đó phân tích.

Tôi nhớ mãi ngày chồng "vác" con laptop sang chảnh đó về, tôi vui chẳng thấy đâu mà chỉ thấy ngán ngẩm viễn cảnh còng lưng trả nợ sắp tới. Mỗi tháng mất toi gần 2 triệu đồng, trong khi đó bao nhiêu thứ trong nhà cần phải chi tiêu, mà tổng thu nhập hai vợ chồng có 11 triệu đồng. Suốt 1 năm đó mỗi ngày tôi chỉ cho con uống 1 hộp sữa tươi 7 nghìn, bữa cơm gia đình toàn rau đậu trứng, còn con đang giai đoạn ăn cháo nên cũng đỡ phần nào. Suốt 1 năm đó hai vợ chồng đi chung 1 xe máy để tiết kiệm tiền xăng, quần áo mới dĩ nhiên không bao giờ dám tơ tưởng đến. Mùa hè không dám bật điều hòa nhiều vì tốn điện, Internet dùng gói thấp nhất và dùng chung với một gia đình khác cho giảm chi phí.

Thế rồi 12 tháng cũng trôi qua nhanh, những ngày nhịn ăn nhịn mặc, cắt giảm tối đa chi phí cho 3 người cuối cùng cũng hết. Vài tháng trước, tôi thở phào nhẹ nhõm vì đã trả góp xong chiếc máy tính. Quẳng được gánh nặng nợ nần thấy cuộc sống thật tươi đẹp biết bao.

Nhưng đúng là "ngày vui ngắn chẳng tày gang", vừa mới được tận hưởng sự thảnh thơi hiếm hoi thì cơn bão iPhone 11 ập đến. Chồng tôi vẫn y như ngày đòi mua trả góp laptop Macbook Air, nghĩa là đòi mua bằng được, chưa có trong tay thì trăn trở, thẫn thờ như người mất hồn. Tôi nghĩ trong đầu vừa cay đắng vừa buồn cười "nếu không mua được iPhone 11, người chồng đáng kính của tôi chắc sẽ đổ bệnh nặng mất".

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no

Nhớ lại lúc chồng tôi tuyên bố quả quyết rằng sẽ mua iPhone 11 mà tôi tưởng mình đang nằm mơ, như là tôi có một ông chồng thu nhập cao ngất ngưởng, trong tay luôn sẵn vài chục triệu đồng để rút ra mua điện thoại dễ dàng như mua một mớ rau 5 nghìn. Nhưng chồng tôi chỉ có 2 triệu mà thôi, 2 triệu mà đòi mua iPhone 11 40 triệu đồng, rồi bắt vợ con sống khổ sở vì phải tiết kiệm trả góp thì đúng là người chồng vừa ích kỷ, vừa nhẫn tâm.

Tôi bảo với chồng là điện thoại thì cũng chỉ phục vụ nhu cầu nghe gọi, ngoài ra nếu thích chiếc "lướt" Facebook, chat Zalo, đọc báo mạng, chụp ảnh ổn thì các dòng điện thoại khác giá khoảng 10 triệu đồng đã là xịn lắm rồi. Chồng tôi sau đó đưa ra những lý lẽ phải mua điện thoại iPhone, nghe xong thực sự không còn biết nói gì.

"Em sẽ chẳng bao giờ hiểu được sự đẳng cấp. So sánh iPhone với những điện thoại khác chứng tỏ em ngu dốt và thiển cận. Giữa quán cà phê, ở chốn đông người, em rút chiếc iPhone dòng mới nhất ra nghe điện thoại thì có oai hơn không. Mọi con mắt sẽ đổ dồn về phía em, không chỉ chú ý đến chiếc iPhone trên tay em mà còn đánh giá em là người đẳng cấp và giàu có. Tại sao dù các tính năng của nó cũng như những dòng điện thoại khác, nhưng mỗi lần iPhone ra mắt cả thế giới lại phải dõi theo? Em đúng là loại đàn bà suy nghĩ ngắn, không làm được việc lớn".

Hóa ra chồng tôi quyết mua iPhone dù nghèo rớt mồng tơi là để khoe mẽ. Thực ra ngay từ đầu tôi cũng lờ mờ đoán được phần nào vì đã quen tính sĩ diện của chồng. Nhưng không ngờ bệnh sĩ diện của chồng tôi nặng đến mức này.

Tôi xem lại giá của iPhone 11 và iPhone 11 Pro/Pro Max chính hãng sẽ về Việt Nam vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 năm nay mà hoa hết cả mắt. Tôi lại quay sang nhìn loạt ảnh long lanh của nó mà nhìn mãi cũng không ra đó là chiếc điện thoại với logo "táo khuyết" lừng danh, mà chỉ hiện lên cảnh tượng còng lưng trả nợ. Nếu giả dụ lần này chồng tôi quyết mua iPhone 11 thật, thì có khi nào mỗi lần cầm chiếc điện thoại được trả góp bằng sự chịu đựng của vợ và con, chồng tôi sẽ khỏi hẳn bệnh sĩ diện?

Xem thêm:

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Thu nhập khi nghỉ hưu: Chủ động chuẩn bị hay trông chờ lương hưu?

Đối với những người về hưu, lương hưu được xem là một khoản hỗ trợ tài chính quan trọng mà nhờ đó họ có thể ...

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Thu nhập hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, làm thế nào để vẫn có sổ tiết kiệm?

Một khi đã có ý thức tiết kiệm, thì dù lương 20 triệu hay 5 triệu, bạn vẫn sẽ luôn có cách để mỗi tháng ...

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Vợ chồng thu nhập 20 triệu một tháng vẫn sống chật vật ở thành phố

Lương hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, sống trên đất thủ đô mới thấy là chật vật lắm, chẳng dư dả hay sung sướng gì.

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Thu nhập 20 triệu/ tháng, tôi vẫn “nghèo bền vững” với khoản tiết kiệm 0 đồng

Cách đây vài năm khi mức lương chỉ khoảng 5-6 triệu đồng/ tháng, tôi đã mong có ngày thu nhập trên 10 triệu đồng, khi ...

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Quyết định sai lầm: Thu nhập 30 triệu/tháng, vợ chồng 10 năm vẫn đi ở thuê

Hào hứng vét sạch túi, đi vay nợ để có 800 triệu để xây nhà ở quê, làm xong mới biết đó là quyết định ...

chong co 2 trieu doi mua tra gop iphone 11 vo hai hung nghi canh cong lung tra no Tổng thu nhập vợ chồng 20 triệu/ tháng, tôi vẫn mua được chung cư 2 tỷ đồng

Cảm giác có khoản nợ lơ lửng trên đầu, lo sợ không trả hết nợ sẽ mất tất cả, hóa ra lại là động lực ...

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.

Đọc nhiều

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động