Một khi đã có ý thức tiết kiệm, thì dù lương 20 triệu hay 5 triệu, bạn vẫn sẽ luôn có cách để mỗi tháng dư một khoản, tích cóp dần thành sổ tiết kiệm phòng thân trong tương lai.
Vợ chồng thu nhập 20 triệu một tháng vẫn sống chật vật ở thành phố Thu nhập 20 triệu/ tháng, tôi vẫn “nghèo bền vững” với khoản tiết kiệm 0 đồng Quyết định sai lầm: Thu nhập 30 triệu/tháng, vợ chồng 10 năm vẫn đi ở thuê

Với thu nhập hai vợ chồng cố định 20 triệu/ tháng, không làm ăn buôn bán, không có thu nhập thụ động, nuôi hai con nhỏ và sống ở thành phố, vậy làm thế nào để sau khi chi hết các khoản cho gia đình, mỗi tháng dư được ít nhất 3 triệu?

thu nhap hai vo chong 20 trieu mot thang lam the nao de van co so tiet kiem
(Ảnh minh họa: GettyImage)

Trước khi bàn về giải pháp, thì phải nói trước rằng, ý thức quyết định tất cả. Trong thực tế, vẫn có nhiều người ở tỉnh lẻ, mức lương bấp bênh, nhưng sau nhiều năm thuê nhà ở thủ đô đã dành dụm được 1 khoản kha khá để mua chung cư. Vẫn mức lương đó (chỉ khoảng 10 triệu/ tháng), họ vừa chi tiêu gia đình, vừa trả tiền gốc và lãi ngân hàng hàng tháng. Chuyện tưởng như bất khả thi nhưng trên thực tế đã có nhiều cặp vợ chồng trẻ làm được.

Quyết tâm thoát cảnh thuê trọ, sở hữu một căn hộ ở thủ đô, bởi an cư mới lạc nghiệp sẽ tự khắc khiến bản thân phải kỷ luật trong việc tiêu tiền. Nếu có ý thức tiết kiệm, ăn hôm nay phải lo ngày mai, dù lương 5 triệu một tháng, chứ chưa nói đến 20 triệu, bạn vẫn luôn có cách để tích cóp được một khoản. Sau đấy là những cách rất đơn giản mà tôi đã áp dụng.

Luôn chi tiêu dưới mức thu nhập

Thông thường mọi người sẽ có nhiều tiêu nhiều, có ít tiêu ít. Khi thu nhập tăng, mức chi tiêu của bạn cũng sẽ tăng theo. Nhiều người đang có mức lương 10 triệu một tháng vẫn than vãn lương không đủ sống, tháng nào hết tháng ấy. Nhưng cũng chính những người đó xưa kia lương chỉ 5-7 triệu, họ vẫn sống tốt đấy thôi. Vì nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của bạn tăng theo, nên lương dù 10 triệu, 20 triệu, 30 triệu cũng sẽ không bao giờ là đủ nếu không tuân theo nguyên tắc “chi tiêu dưới mức thu nhập”. Lương 10 triệu hãy cứ chi tiêu như lương chỉ 5 triệu, cách này sẽ giúp bạn nghiêm túc hơn với việc tiết kiệm cho tương lai.

Đi chợ một ngày cho cả tuần

Đây là cách thắt chặt chi tiêu mà ai cũng có thể áp dụng mà lại rất hiệu quả. Bạn kê ra các khoản chi ăn uống cho gia đình (hai vợ chồng, hai con nhỏ) trong một tháng, chia ra từng tuần, và chỉ mua trong khoản tiền đó. Tiền ăn sáng, tiền ăn trưa của hai vợ chồng và tiền ăn tối cũng kê chi tiết ra như vậy. Khi đã lên kế hoạch thì nghiêm túc thực hiện theo, nhất định chỉ chi từng đó tiền cho một bữa. Nếu bữa nào ăn “sang” quá, bữa sau bạn nên giảm tiền xuống.

Nhận lương, cất luôn 3 triệu tiết kiệm gửi ngân hàng

Với tổng thu nhập hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, khi nhận lương cất ngay 3 triệu gửi ngân hàng và tiêu số còn lại, đảm bảo sẽ luôn luôn đủ. Khi quên đi số tiền 3 triệu gửi ngân hàng, bạn sẽ chỉ nhìn vào số tiền thực có trong tay, và chi tiêu trong khoảng đó. Những khoản cố định chi hàng tháng cũng cần để riêng, không được đụng đến. Còn lại là các khoản trong nhóm linh hoạt, có thể thay đổi. Cách này dễ áp dụng và thực tế được nhiều người áp dụng nếu ngại ghi chép.

Ngoài ra cách này cũng giúp giảm đáng kể những khoản phát sinh không đáng có như mua sắm quần áo, giày dép, mỹ phẩm, trà sữa, ăn vặt.

Tiền tiêu thì vô cùng. Người giàu họ tiêu theo cách của người nghèo, còn mình khi chưa giàu thì nên tiêu theo cách của người chưa có nhiều tiền. Khi bạn thu nhập cao, nhu cầu chi tiêu ăn uống sẽ tăng lên, và ngược lại, khi thu nhập trung bình, bạn sẽ phải cắt xén co kéo cho đủ. Người kiếm 100 triệu mà không biết cách chi tiêu thì cuối năm cũng chẳng để ra đồng nào. Người kiếm 5 triệu một tháng mà biết cách phân bổ thì cuối năm vẫn có tiền gửi sổ tiết kiệm.

Xem thêm:

thu nhap hai vo chong 20 trieu mot thang lam the nao de van co so tiet kiem Vợ chồng thu nhập 20 triệu một tháng vẫn sống chật vật ở thành phố

Lương hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, sống trên đất thủ đô mới thấy là chật vật lắm, chẳng dư dả hay sung sướng gì.

thu nhap hai vo chong 20 trieu mot thang lam the nao de van co so tiet kiem Cô gái xinh đẹp gác lại mọi giấc mơ tuổi 20 để làm mẹ một em bé tật nguyền

Cách đây 3 năm, khi mới 24 tuổi và vẫn là một cô gái độc thân, vô lo vô nghĩ, Phạm Thanh Tâm nhận nuôi ...

thu nhap hai vo chong 20 trieu mot thang lam the nao de van co so tiet kiem Hành trình Thiện Nhân: Từ cậu bé bị bỏ rơi đến nụ cười tỏa nắng sau 13 năm

13 năm kể từ ngày bị bỏ rơi trong vườn hoang với tình trạng một chân phải và bộ phận sinh dục bị mất, Thiện Nhân ...

In bài viết

Truyền hình