Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
07:00 | 27/08/2019 GMT+7

Vợ chồng thu nhập 20 triệu một tháng vẫn sống chật vật ở thành phố

aa
Lương hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, sống trên đất thủ đô mới thấy là chật vật lắm, chẳng dư dả hay sung sướng gì.
Thu nhập 20 triệu/ tháng, tôi vẫn “nghèo bền vững” với khoản tiết kiệm 0 đồng Quyết định sai lầm: Thu nhập 30 triệu/tháng, vợ chồng 10 năm vẫn đi ở thuê Tổng thu nhập vợ chồng 20 triệu/ tháng, tôi vẫn mua được chung cư 2 tỷ đồng

Vài ngày trở lại đây, mọi người bàn tán xôn xao về chuyện thu nhập 10 triệu/ tháng thì đừng nên lập gia đình. Trong khi nhiều người phản đối ầm ầm, cho rằng lương 10 triệu là quá ổn, còn đòi hỏi gì hơn, thì tôi, từ hoàn cảnh của chính mình, nhận thấy mức lương như thế thì cuộc sống bấp bênh lắm. Hai vợ chồng tôi có tổng thu nhập 20 triệu, nhưng sống khá chật vật và vất vả ở thành phố. Khéo co kéo lắm, ăn tiêu dè sẻn thì mỗi tháng tiết kiệm được chút ít, nhưng chẳng đáng là bao. Nghe nhiều người khoe lương vợ chồng 20 triệu mà mua được xe hơi, mua được nhà, hay tiết kiệm mỗi tháng được 10 triệu, tôi thấy thật là điều không tưởng. Chỉ có chấp nhận sống khổ sống sở, không giao du, không quan hệ với họ hàng, bạn bè mới làm được như thế.

vo chong thu nhap 20 trieu mot thang van song chat vat o thanh pho
(Ảnh minh họa: GettyImage)

Hai vợ chồng tôi có nhà ở Hà Nội, tổng thu nhập 20 triệu/ tháng, nuôi hai con nhỏ, một đứa học tiểu học, một đứa học mầm non. Nhiều người cứ bảo con học tiểu học thì đỡ tốn hơn khi học mầm non, vì học phí rẻ, mỗi tháng chỉ đóng khoảng 1 triệu đồng. Nhưng họ đâu có tính những khoản phát sinh, học ngoại khóa, và các môn phụ đạo như vẽ, múa, bóng đá, học đàn, học tiếng Anh. Cả lớp 50 học sinh thì gần như bố mẹ nào cũng đăng ký cho con học thêm. Mình làm sao mà không đăng ký cho con được. Chưa kể con cũng hào hứng với những môn ngoại khóa đó bên cạnh những giờ học chính trên lớp. Đấy là chưa tính đến quỹ lớp và chi phí phát sinh cho các hoạt động tập thể ở lớp con. Nói chung mỗi tháng vợ chồng tôi phải chi cho đứa lớn đi học khoảng 4 triệu đồng.

Còn đứa nhỏ, vợ chồng tôi cho cháu đi học mầm non khá sớm, khi cháu mới 12 tháng tuổi. Vì cho con đi lớp sớm, nên cũng cần chọn trường mầm non chất lượng tốt, lớp ít học sinh, và nhiều cô chăm sóc. Cuối cùng hai vợ chồng tìm được trường mầm non với học phí 3,5 triệu/ tháng. Dù đắt hơn nhiều so với học phí trường công nhưng được cái yên tâm và con đi học cũng vui vẻ, không quấy khóc và không sợ đi học. Hiện tại, cháu đã hơn 2 tuổi, vì thấy con đã quen với cô với lớp, một ngày đi học luôn có nhiều hoạt động, nên hai vợ chồng cũng cố, không muốn chuyển con sang trường học phí rẻ hơn.

Vậy là chi phí học cho hai đứa đã hết 7,5 triệu đồng, thêm tiền bỉm sữa thì cũng khoảng 8 triệu đồng một tháng.

Tiền ăn cả gia đình tôi khoảng 5 triệu đồng, cho bữa tối và bữa sáng. Tiền ăn trưa cả hai vợ chồng là 2,4 triệu đồng. Tiền xăng xe 600 nghìn. Tiền điện vào mùa hè cao điểm khoảng 1,5 triệu, mùa đông cũng tương đương vì dùng bình nóng lạnh nhiều. Tiền truyền hình cáp, Internet hàng tháng, tiền điện thoại khoảng 500 nghìn đồng. Vậy là chi phí cơ bản đã hết 18 triệu đồng. Còn dư 2 triệu, có tháng tiết kiệm được, có tháng về quê thăm hỏi ông bà nội ngoại hai bên thì hết sạch, có khi còn thiếu.

Nhiều người thắc mắc gia đình tôi chi tiêu ăn uống quá nhiều, 5 triệu đồng cho bữa tối và bữa sáng. Nhưng bạn cứ thử tính mà xem, ăn bữa sáng ngoài hàng cũng phải tốn ít nhất 10-20 nghìn/ người/ bữa. Tiền ăn trên đã bao gồm cả tiền gạo 500 nghìn/ tháng. Như vậy mỗi bữa tối nhà tôi chỉ chi khoảng 70-80 nghìn/ bữa. Bữa nào tiền thực phẩm ít thì lại tăng tiền hoa quả và ngược lại. Chứ có phải gia đình tôi tiêu hoang phí, toàn ăn cao lương mỹ vị đâu.

Hơn nữa, hai đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn, nhất là đứa đầu, không thể lúc nào cũng ăn thịt lợn, trứng, mà cũng phải đổi món thịt bò, thịt gà, tôm cá. Bạn cứ thử cầm 500 nghìn ra chợ xem mua được những thứ gì. Hai lạng thịt bò đã hết 60 nghìn đồng, chưa kể mua đồ về xào cùng. Tôi thường mua thêm 7 nghìn giá đỗ (vì giá đỗ rẻ), để xào cùng. Cá rô phi ở chợ Hà Nội rẻ nhất cũng 40 nghìn/ kg, nhưng chẳng lẽ tuần nào cũng ăn cá rô phi, còn phải đổi sang cá diêu hồng, cá chép, cá trắm. Với hoa quả thì nhà tôi mùa nào ăn thức nấy, cũng không dám mua nho Mỹ, táo New Zealand bao giờ vì đắt. Nhưng na cũng 35 nghìn/ kg, ổi 15 nghìn/ kg, nhãn 40nghìn/ kg, tưởng không tốn mà tốn không tưởng.

vo chong thu nhap 20 trieu mot thang van song chat vat o thanh pho
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Trước đây khi chưa lập gia đình, tôi nghĩ với 3 triệu đồng thì ăn uống xả láng, khỏi cần lo nghĩ gì, nhưng khi tận tay cầm tiền đi chợ, tôi mới thấy mình đã sai. Thực ra vẫn có thể chắt bóp hơn nữa, hạ tiền ăn mỗi bữa xuống bằng cách chỉ ăn những món từ thịt lợn, trứng, các loại giò chả hoặc mua đồ ngon thì dành cho con ăn, bố mẹ ăn rau. Nhưng mình thì có thể ăn kham ăn khổ được, chứ các ông chồng thì sao mà chịu? Ngoài ra, những tháng mà con ho, con sốt, tiền thuốc và tiền mua đồ ăn tẩm bổ cho con cũng khiến tôi đau đầu. Khi ấy lại phải giảm tiền ăn trưa của hai vợ chồng.

Lương hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, sống trên đất thủ đô mới thấy là chật vật lắm, chẳng dư dả hay sung sướng gì. Tôi bao lâu nay có dám mua quần áo mới, mua đồ mỹ phẩm, giày dép gì đâu. Mọi thứ đều tằn tiện, cái gì hợp lý mới mua. Nhiều người cứ trách tôi tiêu hoang phí, không biết cách tiết kiệm. Nhưng nói thật nhịn ăn nhịn uống để tiết kiệm thì tôi không ủng hộ, đến lúc đổ bệnh, tiền bao nhiêu cũng là ít.

Thế nên những bạn trẻ đang có mức lương 10 triệu/ tháng, tốt nhất nên tiết kiệm một khoản dành cho tương lai, nếu muốn lập gia đình thì nên tìm cách tăng thu nhập. Chứ với mức lương như thế mà lấy vợ, lấy chồng, sinh con đẻ cái thì cuộc sống khó khăn và căng thẳng lắm. Tôi đang ở trong cái chật vật đó nên hiểu rõ hơn ai hết, khuyên các bạn là như vậy.

Xem thêm

vo chong thu nhap 20 trieu mot thang van song chat vat o thanh pho Thu nhập hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, làm thế nào để vẫn có sổ tiết kiệm?

Một khi đã có ý thức tiết kiệm, thì dù lương 20 triệu hay 5 triệu, bạn vẫn sẽ luôn có cách để mỗi tháng ...

vo chong thu nhap 20 trieu mot thang van song chat vat o thanh pho Cô gái xinh đẹp gác lại mọi giấc mơ tuổi 20 để làm mẹ một em bé tật nguyền

Cách đây 3 năm, khi mới 24 tuổi và vẫn là một cô gái độc thân, vô lo vô nghĩ, Phạm Thanh Tâm nhận nuôi ...

vo chong thu nhap 20 trieu mot thang van song chat vat o thanh pho Cô gái đòi tiền tài trợ đi châu Âu vừa nhập viện, bạn trai vào thăm hỏi, động viên

Cuộc sống của Thùy Dương - cô gái đòi bạn trai tài trợ tiền đi châu Âu trong chương trình "Bạn muốn hẹn hò" bị ...

vo chong thu nhap 20 trieu mot thang van song chat vat o thanh pho Hành trình Thiện Nhân: Từ cậu bé bị bỏ rơi đến nụ cười tỏa nắng sau 13 năm

13 năm kể từ ngày bị bỏ rơi trong vườn hoang với tình trạng một chân phải và bộ phận sinh dục bị mất, Thiện Nhân ...

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Học sống đơn giản như người Nhật, gia đình 4 người chi tiêu hết 9 triệu/ tháng

Học sống đơn giản như người Nhật, gia đình 4 người chi tiêu hết 9 triệu/ tháng

Gia đình tôi gồm hai người lớn và hai trẻ nhỏ đang học mầm non, từ mỗi tháng chi tiêu hết 15 triệu đồng, tôi đã học được cách giảm xuống chỉ còn 9 triệu đồng.  

Các tin bài khác

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ cưới tập thể năm 2025 với chủ đề “Vòng tay Công đoàn - Vững bước tình yêu”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dành cho 11 cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.

Đọc nhiều

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động