Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
07:00 | 27/08/2019 GMT+7

Vợ chồng thu nhập 20 triệu một tháng vẫn sống chật vật ở thành phố

aa
Lương hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, sống trên đất thủ đô mới thấy là chật vật lắm, chẳng dư dả hay sung sướng gì.
Thu nhập 20 triệu/ tháng, tôi vẫn “nghèo bền vững” với khoản tiết kiệm 0 đồng Quyết định sai lầm: Thu nhập 30 triệu/tháng, vợ chồng 10 năm vẫn đi ở thuê Tổng thu nhập vợ chồng 20 triệu/ tháng, tôi vẫn mua được chung cư 2 tỷ đồng

Vài ngày trở lại đây, mọi người bàn tán xôn xao về chuyện thu nhập 10 triệu/ tháng thì đừng nên lập gia đình. Trong khi nhiều người phản đối ầm ầm, cho rằng lương 10 triệu là quá ổn, còn đòi hỏi gì hơn, thì tôi, từ hoàn cảnh của chính mình, nhận thấy mức lương như thế thì cuộc sống bấp bênh lắm. Hai vợ chồng tôi có tổng thu nhập 20 triệu, nhưng sống khá chật vật và vất vả ở thành phố. Khéo co kéo lắm, ăn tiêu dè sẻn thì mỗi tháng tiết kiệm được chút ít, nhưng chẳng đáng là bao. Nghe nhiều người khoe lương vợ chồng 20 triệu mà mua được xe hơi, mua được nhà, hay tiết kiệm mỗi tháng được 10 triệu, tôi thấy thật là điều không tưởng. Chỉ có chấp nhận sống khổ sống sở, không giao du, không quan hệ với họ hàng, bạn bè mới làm được như thế.

vo chong thu nhap 20 trieu mot thang van song chat vat o thanh pho
(Ảnh minh họa: GettyImage)

Hai vợ chồng tôi có nhà ở Hà Nội, tổng thu nhập 20 triệu/ tháng, nuôi hai con nhỏ, một đứa học tiểu học, một đứa học mầm non. Nhiều người cứ bảo con học tiểu học thì đỡ tốn hơn khi học mầm non, vì học phí rẻ, mỗi tháng chỉ đóng khoảng 1 triệu đồng. Nhưng họ đâu có tính những khoản phát sinh, học ngoại khóa, và các môn phụ đạo như vẽ, múa, bóng đá, học đàn, học tiếng Anh. Cả lớp 50 học sinh thì gần như bố mẹ nào cũng đăng ký cho con học thêm. Mình làm sao mà không đăng ký cho con được. Chưa kể con cũng hào hứng với những môn ngoại khóa đó bên cạnh những giờ học chính trên lớp. Đấy là chưa tính đến quỹ lớp và chi phí phát sinh cho các hoạt động tập thể ở lớp con. Nói chung mỗi tháng vợ chồng tôi phải chi cho đứa lớn đi học khoảng 4 triệu đồng.

Còn đứa nhỏ, vợ chồng tôi cho cháu đi học mầm non khá sớm, khi cháu mới 12 tháng tuổi. Vì cho con đi lớp sớm, nên cũng cần chọn trường mầm non chất lượng tốt, lớp ít học sinh, và nhiều cô chăm sóc. Cuối cùng hai vợ chồng tìm được trường mầm non với học phí 3,5 triệu/ tháng. Dù đắt hơn nhiều so với học phí trường công nhưng được cái yên tâm và con đi học cũng vui vẻ, không quấy khóc và không sợ đi học. Hiện tại, cháu đã hơn 2 tuổi, vì thấy con đã quen với cô với lớp, một ngày đi học luôn có nhiều hoạt động, nên hai vợ chồng cũng cố, không muốn chuyển con sang trường học phí rẻ hơn.

Vậy là chi phí học cho hai đứa đã hết 7,5 triệu đồng, thêm tiền bỉm sữa thì cũng khoảng 8 triệu đồng một tháng.

Tiền ăn cả gia đình tôi khoảng 5 triệu đồng, cho bữa tối và bữa sáng. Tiền ăn trưa cả hai vợ chồng là 2,4 triệu đồng. Tiền xăng xe 600 nghìn. Tiền điện vào mùa hè cao điểm khoảng 1,5 triệu, mùa đông cũng tương đương vì dùng bình nóng lạnh nhiều. Tiền truyền hình cáp, Internet hàng tháng, tiền điện thoại khoảng 500 nghìn đồng. Vậy là chi phí cơ bản đã hết 18 triệu đồng. Còn dư 2 triệu, có tháng tiết kiệm được, có tháng về quê thăm hỏi ông bà nội ngoại hai bên thì hết sạch, có khi còn thiếu.

Nhiều người thắc mắc gia đình tôi chi tiêu ăn uống quá nhiều, 5 triệu đồng cho bữa tối và bữa sáng. Nhưng bạn cứ thử tính mà xem, ăn bữa sáng ngoài hàng cũng phải tốn ít nhất 10-20 nghìn/ người/ bữa. Tiền ăn trên đã bao gồm cả tiền gạo 500 nghìn/ tháng. Như vậy mỗi bữa tối nhà tôi chỉ chi khoảng 70-80 nghìn/ bữa. Bữa nào tiền thực phẩm ít thì lại tăng tiền hoa quả và ngược lại. Chứ có phải gia đình tôi tiêu hoang phí, toàn ăn cao lương mỹ vị đâu.

Hơn nữa, hai đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn, nhất là đứa đầu, không thể lúc nào cũng ăn thịt lợn, trứng, mà cũng phải đổi món thịt bò, thịt gà, tôm cá. Bạn cứ thử cầm 500 nghìn ra chợ xem mua được những thứ gì. Hai lạng thịt bò đã hết 60 nghìn đồng, chưa kể mua đồ về xào cùng. Tôi thường mua thêm 7 nghìn giá đỗ (vì giá đỗ rẻ), để xào cùng. Cá rô phi ở chợ Hà Nội rẻ nhất cũng 40 nghìn/ kg, nhưng chẳng lẽ tuần nào cũng ăn cá rô phi, còn phải đổi sang cá diêu hồng, cá chép, cá trắm. Với hoa quả thì nhà tôi mùa nào ăn thức nấy, cũng không dám mua nho Mỹ, táo New Zealand bao giờ vì đắt. Nhưng na cũng 35 nghìn/ kg, ổi 15 nghìn/ kg, nhãn 40nghìn/ kg, tưởng không tốn mà tốn không tưởng.

vo chong thu nhap 20 trieu mot thang van song chat vat o thanh pho
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Trước đây khi chưa lập gia đình, tôi nghĩ với 3 triệu đồng thì ăn uống xả láng, khỏi cần lo nghĩ gì, nhưng khi tận tay cầm tiền đi chợ, tôi mới thấy mình đã sai. Thực ra vẫn có thể chắt bóp hơn nữa, hạ tiền ăn mỗi bữa xuống bằng cách chỉ ăn những món từ thịt lợn, trứng, các loại giò chả hoặc mua đồ ngon thì dành cho con ăn, bố mẹ ăn rau. Nhưng mình thì có thể ăn kham ăn khổ được, chứ các ông chồng thì sao mà chịu? Ngoài ra, những tháng mà con ho, con sốt, tiền thuốc và tiền mua đồ ăn tẩm bổ cho con cũng khiến tôi đau đầu. Khi ấy lại phải giảm tiền ăn trưa của hai vợ chồng.

Lương hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, sống trên đất thủ đô mới thấy là chật vật lắm, chẳng dư dả hay sung sướng gì. Tôi bao lâu nay có dám mua quần áo mới, mua đồ mỹ phẩm, giày dép gì đâu. Mọi thứ đều tằn tiện, cái gì hợp lý mới mua. Nhiều người cứ trách tôi tiêu hoang phí, không biết cách tiết kiệm. Nhưng nói thật nhịn ăn nhịn uống để tiết kiệm thì tôi không ủng hộ, đến lúc đổ bệnh, tiền bao nhiêu cũng là ít.

Thế nên những bạn trẻ đang có mức lương 10 triệu/ tháng, tốt nhất nên tiết kiệm một khoản dành cho tương lai, nếu muốn lập gia đình thì nên tìm cách tăng thu nhập. Chứ với mức lương như thế mà lấy vợ, lấy chồng, sinh con đẻ cái thì cuộc sống khó khăn và căng thẳng lắm. Tôi đang ở trong cái chật vật đó nên hiểu rõ hơn ai hết, khuyên các bạn là như vậy.

Xem thêm

vo chong thu nhap 20 trieu mot thang van song chat vat o thanh pho Thu nhập hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, làm thế nào để vẫn có sổ tiết kiệm?

Một khi đã có ý thức tiết kiệm, thì dù lương 20 triệu hay 5 triệu, bạn vẫn sẽ luôn có cách để mỗi tháng ...

vo chong thu nhap 20 trieu mot thang van song chat vat o thanh pho Cô gái xinh đẹp gác lại mọi giấc mơ tuổi 20 để làm mẹ một em bé tật nguyền

Cách đây 3 năm, khi mới 24 tuổi và vẫn là một cô gái độc thân, vô lo vô nghĩ, Phạm Thanh Tâm nhận nuôi ...

vo chong thu nhap 20 trieu mot thang van song chat vat o thanh pho Cô gái đòi tiền tài trợ đi châu Âu vừa nhập viện, bạn trai vào thăm hỏi, động viên

Cuộc sống của Thùy Dương - cô gái đòi bạn trai tài trợ tiền đi châu Âu trong chương trình "Bạn muốn hẹn hò" bị ...

vo chong thu nhap 20 trieu mot thang van song chat vat o thanh pho Hành trình Thiện Nhân: Từ cậu bé bị bỏ rơi đến nụ cười tỏa nắng sau 13 năm

13 năm kể từ ngày bị bỏ rơi trong vườn hoang với tình trạng một chân phải và bộ phận sinh dục bị mất, Thiện Nhân ...

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Học sống đơn giản như người Nhật, gia đình 4 người chi tiêu hết 9 triệu/ tháng

Học sống đơn giản như người Nhật, gia đình 4 người chi tiêu hết 9 triệu/ tháng

Gia đình tôi gồm hai người lớn và hai trẻ nhỏ đang học mầm non, từ mỗi tháng chi tiêu hết 15 triệu đồng, tôi đã học được cách giảm xuống chỉ còn 9 triệu đồng.  

Các tin bài khác

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.

Đọc nhiều

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Gala Yêu Tết 2026 đã kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia, mang đến một không gian giao lưu văn hóa đặc biệt, nơi Tết Việt được kể bằng âm nhạc, nghệ thuật và tình yêu cội nguồn của thế hệ mầm non xa xứ.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.
Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Sáng ngày 8/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2026 gồm 100 đại biểu tới từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tới chào Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Ngày 7/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đại tá Bùi Yên Tĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Ngãi.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động