Quyết định này sẽ buộc chấm dứt một số chương trình được thiết kế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đang khó khăn vì đại dịch, sau khi các chương trình này hết hiệu lực.
Chính quyền Tổng thống Trump công bố tài liệu vạch chiến lược bao vây Trung Quốc Chính quyền Tổng thống Trump công bố tài liệu vạch chiến lược bao vây Trung Quốc
Sau nỗ lực nhằm đảo ngược chiến thắng, các cử tri ủng hộ ông Trump đột ngột rút đơn kiện kết quả bầu cử Sau nỗ lực nhằm đảo ngược chiến thắng, các cử tri ủng hộ ông Trump đột ngột rút đơn kiện kết quả bầu cử

Trong một bức thư hôm 19/11 gửi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin yêu cầu Fed hoàn trả khoảng 455 tỷ USD chưa sử dụng cho các chương trình sẽ hết hạn vào ngày 31/12. Mnuchin cho biết Quốc hội sẽ dùng số tiền này vào mục đích khác.

Chính quyền ông Trump đột ngột dừng chương trình cho vay khẩn cấp
Bộ trưởng Tài chính Mỹ (trái) và Chủ tịch Fed Jerome Powell trong một sự kiện tháng 9. Ảnh: Reuters

Quyết định này sẽ buộc chấm dứt một số chương trình được thiết kế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đang khó khăn vì đại dịch, sau khi các chương trình này hết hiệu lực.

Số tiền này nằm trong CARES Act – gói cứu trợ trị giá 2.000 tỷ USD được Mỹ tung ra hồi tháng 3 để cứu nền kinh tế, thông qua nhiều biện pháp, như hỗ trợ tài chính và khoản vay cho các doanh nghiệp.

Fed ngay lập tức chỉ trích quyết định này. Đây là động thái hiếm hoi do Fed thường tránh bình luận trực tiếp về các vấn đề chính trị nhạy cảm.

Cụ thể, trong thông báo, cơ quan này cho biết muốn các chính sách hỗ trợ khẩn cấp trong đại dịch "tiếp tục vai trò hỗ trợ nền kinh tế vẫn đang dễ tổn thương".

Đầu tuần này, Powell cho biết còn quá sớm để rút lại các chương trình cho vay. "Khi cảm thấy đã đến lúc, mà tôi không cho rằng sẽ sớm đâu, chúng tôi sẽ rút lại các công cụ này", ông nói.

Ngoài ra, động thái này cũng khiến doanh nghiệp Mỹ bất mãn với chính quyền Trump. Phòng thương mại Mỹ chỉ trích quyết định trên là "chấm dứt các lựa chọn thanh khoản quan trọng cho doanh nghiệp vào thời điểm họ cần nhất" và việc này "sẽ trói tay chính quyền kế tiếp một cách không cần thiết".

Thống đốc New York dọa đâm đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump Thống đốc New York dọa đâm đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump
Thượng nghị sỹ Mỹ tuyên bố sẽ can thiệp nếu chính quyền Trump không để Biden tiếp cận báo cáo mật Thượng nghị sỹ Mỹ tuyên bố sẽ can thiệp nếu chính quyền Trump không để Biden tiếp cận báo cáo mật
In bài viết

Truyền hình