Ông James Lankford tuyên bố sẽ can thiệp nếu đến hết ngày 12/11, chính quyền Donald Trump không cho phép Tổng thống tân cử Joe Biden tiếp cận các báo cáo PDB.
Ông Biden bất ngờ bị chính quyền Tổng thống Trump tung đòn hiểm hóc Ông Biden bất ngờ bị chính quyền Tổng thống Trump tung đòn hiểm hóc
Ông Joe Biden tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chuyển giao quyền lực bất chấp Ông Joe Biden tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chuyển giao quyền lực bất chấp "phản pháo" của ông Trump

Hôm 11/11, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Lankford cho biết, ông sẽ can thiệp nếu chính quyền Trump không chia sẻ báo cáo tình báo tối mật với Biden.

Đề cập đến khả năng Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden tiếp cận “Bản báo cáo Tình báo cho Tổng thống” (PDB), được tình báo Mỹ cung cấp cho ông chủ Nhà Trắng và các quan chức cấp cao, ông Oklahoma James Lankford - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và là ủy viên Ủy ban Giám sát Thượng viện Mỹ cho biết: "Việc ông Biden tiếp cận các báo cáo đó chẳng mất mát gì và hoàn toàn nằm trong khả năng".

Thượng nghị sỹ Mỹ tuyên bố sẽ can thiệp nếu chính quyền Trump không để Biden tiếp cận báo cáo mật
Tổng thống tân cử Joe Biden. Ảnh: Internet

Ông James Lankford tuyên bố, ông sẽ can thiệp nếu đến hết ngày 12/11, chính quyền đương kim Tổng thống Donald Trump không cho phép Tổng thống đắc cử Joe Biden tiếp cận các báo cáo PDB.

Bên cạnh đó, ông James Lankford cũng cho rằng, “không có gì sai khi ông Biden tham gia các cuộc họp giao ban tình báo hàng ngày của tổng thống vào cuối tuần”. Đây là một trong những quyền đầu tiên của một ứng cử viên tổng thống sau khi thắng cử.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Mark Warner p thành viên Dân chủ trong Ủy ban Tình báo, cũng kêu gọi để Biden tham gia cuộc họp giao ban tình báo hàng tuần.

"Đương kim Tổng thống Mỹ nên tạo điều kiện cho Biden và nhóm chiến dịch của ông nhận PDB như đã từng làm trong quá khứ, ngay cả trong cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2000. Thật vô trách nhiệm khi giữ lại điều này", Mark Warner nói.

Ý kiến của ông James Lankford và Mark Warner được đưa ra trong bối cảnh Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) hôm 10/11 phát đi thông báo, cho biết ông Biden không có quyền tiếp cận báo cáo PDB. Lý do ODNI đưa ra là bởi cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) chưa ký văn bản công nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump vẫn chưa liên hệ với bà Jill Biden Đệ nhất phu nhân Melania Trump vẫn chưa liên hệ với bà Jill Biden
Ngoại trưởng Mỹ từ chối công nhận chiến thắng của ông Biden, tuyên bố Tổng thống Trump sẽ có nhiệm kỳ thứ 2 Ngoại trưởng Mỹ từ chối công nhận chiến thắng của ông Biden, tuyên bố Tổng thống Trump sẽ có nhiệm kỳ thứ 2

In bài viết

Truyền hình