Mỹ vạch ra các bước mà Washington sẽ làm để đối phó với ý định của Bắc Kinh nhằm thay đổi trật tự thế giới.
Phe Cộng hòa tức tốc đâm đơn kiện bang Nevada, đòi tuyên bố ông Trump chiến thắng Phe Cộng hòa tức tốc đâm đơn kiện bang Nevada, đòi tuyên bố ông Trump chiến thắng
Thống đốc New York dọa đâm đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump Thống đốc New York dọa đâm đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố tài liệu khuôn khổ về việc đối phó với Trung Quốc và điều mà Washington gọi là tham vọng của Bắc Kinh nhằm thay thế vị trí siêu cường của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump công bố tài liệu vạch chiến lược bao vây Trung Quốc
Chính quyền Trump công bố tài liệu vạch chiến lược bao vây Trung Quốc. Ảnh minh họa

Cụ thể, trong tài liệu dài 74 trang được Axios đăng đầu tiên, văn phòng chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ vạch ra các bước mà Washington sẽ làm để đối phó với ý định của Bắc Kinh nhằm thay đổi trật tự thế giới.

Theo Axios, Mỹ cần duy trì quân đội mạnh nhất thế giới, củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đánh giá lại và tăng cường hệ thống đồng minh, giáo dục cho người dân Mỹ về thách thức Trung Quốc, hạn chế và ngăn cản những bước đi của lãnh đạo Trung Quốc.

“Trung Quốc không chỉ định đảo lộn trật tự thế giới đã được thiết lập, một trật tự dựa trên các quốc gia tự do và có chủ quyền, bắt nguồn từ các nguyên tắc phổ quát mà Mỹ được xây dựng nên và thúc đẩy các lợi ích quốc gia của Mỹ, mà còn định đảo ngược căn bản trật tự thế giới, đặt Trung Quốc vào vị trí trung tâm và phục vụ các mục tiêu và tham vọng bá quyền của Bắc Kinh”, tài liệu viết.

Tài liệu nêu ra chiến lược quân sự của Trung Quốc, chiến lược tái định hình các thể chế quốc tế, thay đổi về tư tưởng, siêu chủ nghĩa dân tộc và đàn áp người dân. Đây được xác định là “tầm nhìn dài hạn” trong chiến lược chính sách của Trung Quốc”, tài liệu thể hiện.

“Công bố tài liệu vào thời điểm này là để bắt chước tư duy của Kennan về chính sách bao vây Liên Xô, giúp tạo nên nền tảng cho chính sách bao vây Trung Quốc và kiềm chế chính sách Trung Quốc của chính quyền mới”, GS Wei Zongyou - một chuyên gia về quan hệ Mỹ - Trung tại ĐH Phúc Đán, đánh giá.

Tuy nhiên, ông Liu Weidong - một chuyên gia về Mỹ tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, nói rằng tài liệu này khó có thể tạo sóng ở Trung Quốc vì chưa biết nó có thể tác động mức nào đến chính sách của chính quyền mới sau này.

Thượng nghị sỹ Mỹ tuyên bố sẽ can thiệp nếu chính quyền Trump không để Biden tiếp cận báo cáo mật Thượng nghị sỹ Mỹ tuyên bố sẽ can thiệp nếu chính quyền Trump không để Biden tiếp cận báo cáo mật
Ông Biden bất ngờ bị chính quyền Tổng thống Trump tung đòn hiểm hóc Ông Biden bất ngờ bị chính quyền Tổng thống Trump tung đòn hiểm hóc
In bài viết

Truyền hình