Theo thông báo, nếu chính quyền Tổng thống Trump không thay đổi kế hoạch này và không cung cấp quy trình vaccine công bằng, New York sẽ thực thi các quyền hợp pháp của mình.
Vợ chồng Ivanka Trump khó trở về cuộc sống cũ vì sự ác cảm của cư dân New York Vợ chồng Ivanka Trump khó trở về cuộc sống cũ vì sự ác cảm của cư dân New York
Nguồn cơn nào khiến Tổng thống Trump tuyên bố không cấp vaccine Covid-19 cho New York? Nguồn cơn nào khiến Tổng thống Trump tuyên bố không cấp vaccine Covid-19 cho New York?

Thống đốc New York Andrew Cuomo ngày 15/11 (giờ Mỹ) cho biết, bang này có thể kiện chính phủ liên bang sau khi Tổng thống Trump dọa không phân phối vaccine Covid-19 cho người dân New York.

Thống đốc New York dọa đâm đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump
Thống đốc New York Andrew Cuomo (bên trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNP

Báo New York Post dẫn lời Thống đốc Cuomo cho hay: “Hôm nay tôi nói với các bạn, nếu chính quyền Tổng thống Trump không thay đổi kế hoạch này và không cung cấp quy trình vaccine công bằng, chúng tôi sẽ thực thi các quyền hợp pháp của mình. Chúng tôi sẽ đưa ra hành động pháp lý để bảo vệ người dân New York”.

Ông Cuomo đồng thời khẳng định “sẽ không để người dân New York bị bắt nạt hoặc ngược đãi”.

Trước đó, trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng của Nhà Trắng ngày 13/11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố vaccine sẽ không được phân phối đến bang New York sau khi Thống đốc Cuomo nói rằng ông sẽ có hội đồng chuyên gia riêng để “xem xét” một cách độc lập bất kỳ việc tiêm chủng nào từ chính phủ liên bang.

“Thống đốc sẽ cho chúng ta biết khi ông ấy sẵn sàng”, ông Trump nói.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Tổng chưởng lý bang New York Letita James cho biết văn phòng của bà đã sẵn sàng để kiện chính quyền ông Trump trong trường hợp New York không nhận được vaccine cùng lúc với phần còn lại của nước Mỹ.

Được biết, phát biểu của Tổng thống Trump được cho là xuất phát từ việc Thống đốc Cuomo từng tuyên bố New York là một trong số các bang thành lập hội đồng khoa học của riêng mình để giúp người dân tự tin hơn khi sử dụng vaccine. Ông Cuomo cáo buộc Tổng thống Trump “chính trị hóa quy trình y tế của đất nước này”.

Thống đốc Cuomo trong nhiều tháng qua đã bày tỏ sự hoài nghi về động cơ chính trị của ông Trump liên quan đến vaccine ngừa Covid-19 và mức độ tín nhiệm của loại vaccine này dưới thời của đương kim Tổng thống.

Đầu tuần này, ông Cuomo đã xuất hiện trong chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ” của Đài ABC để nói về các nỗ lực vaccine ngừa Covid-19. Tại đây, ông nói ông tin tưởng vào vaccine nhưng không tin lời nào của chính quyền ông Trump về vaccine Covid-19.

Thượng nghị sỹ Mỹ tuyên bố sẽ can thiệp nếu chính quyền Trump không để Biden tiếp cận báo cáo mật Thượng nghị sỹ Mỹ tuyên bố sẽ can thiệp nếu chính quyền Trump không để Biden tiếp cận báo cáo mật
Ông Biden bất ngờ bị chính quyền Tổng thống Trump tung đòn hiểm hóc Ông Biden bất ngờ bị chính quyền Tổng thống Trump tung đòn hiểm hóc
In bài viết

Truyền hình