Chính quyền Kabul cho biết, trực thăng "hạ cánh khẩn cấp ở tỉnh Helmand vì lý do kỹ thuật sau một hoạt động chống Taliban.
Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện tiếp quản sân bay Kabul sau khi NATO rút quân Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện tiếp quản sân bay Kabul sau khi NATO rút quân
Tổng thống Afghanistan chỉ trích Pakistan hậu thuẫn Taliban Tổng thống Afghanistan chỉ trích Pakistan hậu thuẫn Taliban

Phong trào Taliban hôm 27-7 tuyên bố đã bắn hạ một trực thăng quân sự ở tỉnh Helmand, phía Nam Afghanistan.

Chính quyền Kabul phản pháo sau khi trực thăng bị bắn hạ
Một trực thăng Mi-17 của quân đội Afghanistan. Ảnh: Quân đội Mỹ

Cụ thể, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid viết trên mạng xã hội Twitter: "Gần trung tâm huyện Nad-E-Ali ở tỉnh Helmand, một chiếc trực thăng quân sự Afghanistan bị Taliban bắn hạ. Chúng tôi cũng chiếm trung tâm huyện Nad-E-Ali và bắt cảnh sát trưởng huyện này".

"Nhiều người Afghanistan bị giết và bị thương trong vụ tấn công, trong khi vũ khí và đạn dược bị tịch thu" - Taliban cho biết thêm.

Tuy nhiên, trang Pajhwok Afghan News dẫn nguồn tin quân đội Afghanistan cho biết chiếc trực thăng "hạ cánh khẩn cấp ở tỉnh Helmand vì lý do kỹ thuật sau một hoạt động chống Taliban và không có thương vong".

Cũng theo nguồn tin, những người trên trực thăng sau đó được sơ tán đến nơi an toàn, còn chiếc trực thăng bị phá huỷ.

Afghanistan chứng kiến tình trạng bạo lực gia tăng trong những tuần gần đây khi Taliban đẩy mạnh các cuộc tấn công sau đợt rút quân của Mỹ và NATO hồi tháng 5. Việc Mỹ rút quân là một trong những điều khoản của thỏa thuận do Taliban và Mỹ đạt được tại thủ đô Doha - Qatar vào tháng 2 năm ngoái.

Trước đó, hôm 23-7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng có một cuộc gọi tương tự với Tổng thống Ghani. Ông Biden nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Afghanistan, bao gồm cả phát triển và viện trợ nhân đạo. Ông Biden cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tiếp tục hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan tự vệ.

Anh vẫn sẽ tấn công khủng bố ở Afghanistan kể cả khi đã rút quân Anh vẫn sẽ tấn công khủng bố ở Afghanistan kể cả khi đã rút quân
Mỹ bàn giao căn cứ quân sự lớn nhất cho Afghanistan Mỹ bàn giao căn cứ quân sự lớn nhất cho Afghanistan
In bài viết

Truyền hình