Hiện tại, chính quyền Biden vẫn chưa thể triển khai việc chống dịch Covid-19 theo kế hoạch khi tung tích của 20 triệu liều vaccine vẫn còn là bí ẩn.
Chính quyền Biden tiếp tục chặn một số người được ông Trump bổ nhiệm phút chót Chính quyền Biden tiếp tục chặn một số người được ông Trump bổ nhiệm phút chót
Mỹ phê chuẩn tân Ngoại trưởng trong chính quyền Tổng thống Biden Mỹ phê chuẩn tân Ngoại trưởng trong chính quyền Tổng thống Biden

Thời điểm vào Nhà Trắng, đội chống Covid-19 của ông Biden đã mang theo kế hoạch dài hơn 200 trang với tham vọng sẽ nhanh chóng ứng phó hiệu quả với đại dịch. Tuy nhiên, hơn một tuần sau, nhóm chuyên gia trên vẫn chưa thể triển khai các kế hoạch khi họ phải đối phó với một cuộc khủng hoảng mới. Đó là tung tích của 20 triệu liều vaccine, vốn được gửi đến cho các bang, chưa được xác định rõ.

Bên cạnh đó, nhóm của ông Biden còn phải đối mặt với thách thức về cung ứng khi kho dự trữ vaccine giờ đã gần như trống rỗng, trong khi các chủng Covid-19 mới đe dọa đến hiệu quả của vaccine.

Chính quyền Biden chỉ được cung cấp thông tin ít lâu trước khi ông nhậm chức, điều đó khiến việc chống dịch Covid-19 gặp nhiều khó khăn.

Vấn đề lớn nhất mà họ đang phải đối mặt là việc thiếu thông tin.

Chính quyền Biden
Chính quyền Biden giờ đang cố gắng truy tìm hơn 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Getty

Julie Morita, một thành viên thuộc nhóm chuyển tiếp của ông Biden, cho biết "không ai có một bức tranh tổng thể", và "các kế hoạch được lên với giả định rằng họ sẽ có thêm thông tin sau khi bước vào Nhà Trắng".

Một quan chức chuyển tiếp quyền lực cho biết nhóm của ông Biden chỉ nhận được thông tin về các cuộc họp phân phối vaccine cấp cao trước lễ nhậm chức một thời gian ngắn, và họ không được tiếp cận với các thảo luận cụ thể ngoài thực địa.

Thêm vào đó, chỉ vào những ngày cuối cùng của quá trình chuyển giao quyền lực, nhóm của ông Biden cũng chỉ được truy cập vào hệ thống Tiberius - vốn được chính phủ sử dụng để theo dõi việc phân phối vaccine. Tuy nhiên, họ đã sớm đối mặt với tin dữ sau khi được tiếp cận với các nguồn thông tin. Họ nhận ra mình đang ở trong một tình cảnh tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến ban đầu, và điều đó thậm chí làm cho nhiều thành viên của nhóm chuyển tiếp kinh ngạc.

Vào hôm 26/1, Tổng thống Biden từng cảnh báo rằng "tình hình của chương trình vaccine hiện tệ hơn chúng tôi dự kiến". Điều này càng nhấn mạnh lời phàn nàn trước đó của ông Ron Klain, Chánh văn phòng Nhà Trắng, rằng "kế hoạch (tiêm chủng) không hề tồn tại".

Sự thiếu hụt thông tin khiến cho chính quyền Biden hiện chưa thể xác định được vị trí của hơn 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Được biết, số vaccine trên được chính phủ liên bang mua và phân phối cho các bang, song chưa được tiêm cho bệnh nhân.

Tổng chưởng lý Texas đệ đơn khởi kiện chính quyền Tổng thống Biden Tổng chưởng lý Texas đệ đơn khởi kiện chính quyền Tổng thống Biden
Phóng viên hỏi về mục tiêu vaccine và cách ứng xử Phóng viên hỏi về mục tiêu vaccine và cách ứng xử "khôn khéo" của Tổng thống Biden
In bài viết

Truyền hình