Chính quyền Biden "rối não" vì 20 triệu liều vaccine Covid-19 "mất tích" bí ẩn
Thời điểm vào Nhà Trắng, đội chống Covid-19 của ông Biden đã mang theo kế hoạch dài hơn 200 trang với tham vọng sẽ nhanh chóng ứng phó hiệu quả với đại dịch. Tuy nhiên, hơn một tuần sau, nhóm chuyên gia trên vẫn chưa thể triển khai các kế hoạch khi họ phải đối phó với một cuộc khủng hoảng mới. Đó là tung tích của 20 triệu liều vaccine, vốn được gửi đến cho các bang, chưa được xác định rõ.
Bên cạnh đó, nhóm của ông Biden còn phải đối mặt với thách thức về cung ứng khi kho dự trữ vaccine giờ đã gần như trống rỗng, trong khi các chủng Covid-19 mới đe dọa đến hiệu quả của vaccine.
Chính quyền Biden chỉ được cung cấp thông tin ít lâu trước khi ông nhậm chức, điều đó khiến việc chống dịch Covid-19 gặp nhiều khó khăn.
Vấn đề lớn nhất mà họ đang phải đối mặt là việc thiếu thông tin.
![]() |
| Chính quyền Biden giờ đang cố gắng truy tìm hơn 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Getty |
Julie Morita, một thành viên thuộc nhóm chuyển tiếp của ông Biden, cho biết "không ai có một bức tranh tổng thể", và "các kế hoạch được lên với giả định rằng họ sẽ có thêm thông tin sau khi bước vào Nhà Trắng".
Một quan chức chuyển tiếp quyền lực cho biết nhóm của ông Biden chỉ nhận được thông tin về các cuộc họp phân phối vaccine cấp cao trước lễ nhậm chức một thời gian ngắn, và họ không được tiếp cận với các thảo luận cụ thể ngoài thực địa.
Thêm vào đó, chỉ vào những ngày cuối cùng của quá trình chuyển giao quyền lực, nhóm của ông Biden cũng chỉ được truy cập vào hệ thống Tiberius - vốn được chính phủ sử dụng để theo dõi việc phân phối vaccine. Tuy nhiên, họ đã sớm đối mặt với tin dữ sau khi được tiếp cận với các nguồn thông tin. Họ nhận ra mình đang ở trong một tình cảnh tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến ban đầu, và điều đó thậm chí làm cho nhiều thành viên của nhóm chuyển tiếp kinh ngạc.
Vào hôm 26/1, Tổng thống Biden từng cảnh báo rằng "tình hình của chương trình vaccine hiện tệ hơn chúng tôi dự kiến". Điều này càng nhấn mạnh lời phàn nàn trước đó của ông Ron Klain, Chánh văn phòng Nhà Trắng, rằng "kế hoạch (tiêm chủng) không hề tồn tại".
Sự thiếu hụt thông tin khiến cho chính quyền Biden hiện chưa thể xác định được vị trí của hơn 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Được biết, số vaccine trên được chính phủ liên bang mua và phân phối cho các bang, song chưa được tiêm cho bệnh nhân.
Tin bài liên quan
WHO cảnh báo về làn sóng Covid-19 mới
Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm 1,8 năm do COVID-19
Trung Quốc cấp phép cho vaccine COVID-19 dạng hít
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Đọc nhiều
Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






