Chính quyền Biden không muốn trừng phạt công ty Đức đồng minh mà chỉ nhằm vào 2 công ty Nga trong dự án Nord Stream-2.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden chốt thương vụ vũ khí đầu tiên Chính quyền Tổng thống Joe Biden chốt thương vụ vũ khí đầu tiên
Đại sứ Trần Đức Bình chính thức nhậm chức Phó Tổng thư ký ASEAN Đại sứ Trần Đức Bình chính thức nhậm chức Phó Tổng thư ký ASEAN

Hôm 19/2, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức công bố về các lệnh trừng phạt dự án Nord Stream-2 trong một báo cáo gửi tới Quốc hội Mỹ.

Báo cáo không đề xuất các biện pháp trừng phạt mới đối với đường ống dẫn khí Nord Stream-2 mà chỉ tập trung vào các biện pháp trừng phạt cũ.

Cụ thể, báo cáo cho Quốc hội của Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập đến con tàu lắp đặt đường ống của Nga là Fortuna và chủ sở hữu con tàu là KVT-RUS phải chịu các biện pháp hạn chế.

Chính quyền Biden chính thức áp trừng phạt Nord Stream-2, lần này nhằm vào công ty Nga
Công nhân làm việc tại công trường dự án Dòng chảy phương Bắc 2 ở Nga. Ảnh: Reuters

Không có thêm bất cứ cái tên nào của công ty Đức và các công ty châu Âu khác được nhắc tới trong báo cáo, đồng nghĩa với việc ông Biden thống nhất các quan điểm được truyền thông rò rỉ trước đó rằng sẽ không nhắm vào các công ty thuộc đồng minh của Mỹ tại Châu Âu.

Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price liên tục nhắc lại lời Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng, "đường ống Nord Stream-2 là một thỏa thuận tồi".

Ông Price nhấn mạnh, các công ty liên quan đến việc thực hiện dự án có nguy cơ bị trừng phạt và chính quyền Mỹ sẽ "không thông báo trước về bất kỳ biện pháp hạn chế nào được áp đặt" nhằm vào các công ty nằm trong danh sách đen vì liên quan đến dự án chung Nga-Đức.

Dự án Nord Stream-2 có vốn đầu tư 11 tỉ USD giữa tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga và 5 công ty châu Âu là Engie, OMV, Shell, Uniper và Wintershall Dea để đưa khí đốt từ Nga qua biển Baltic tới châu Âu.

Dự án đã hoàn thành 97% nhưng liên tục đối mặt với nhiều khó khăn, phải dừng lại trong quá trình thi công do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chính quyền cựu Tổng thống Trump phản đối Nord Stream-2 và cho rằng dự án sẽ hủy hoại an ninh châu Âu và khiến châu lục này phụ thuộc nhiều hơn vào Nga.

Nga trừng phạt 9 công ty của Ukraine theo sắc lệnh mới Nga trừng phạt 9 công ty của Ukraine theo sắc lệnh mới
Chính quyền Biden Chính quyền Biden "thẳng tay" loại hơn 50 công tố viên thời ông Trump
In bài viết

Truyền hình