Chính quyền Tổng thống Joe Biden chấp thuận bán vũ khí Mỹ trị giá gần 200 triệu USD cho Ai Cập và đây cũng là thương vụ vũ khí đầu tiên dưới thời chính quyền mới.
Chính quyền Biden Chính quyền Biden "thẳng tay" loại hơn 50 công tố viên thời ông Trump
Tổng thống Biden lần đầu đối thoại trực tiếp với người dân Mỹ Tổng thống Biden lần đầu đối thoại trực tiếp với người dân Mỹ

The National đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16.2 đã thông qua thương vụ bán vũ khí Mỹ cho Ai Cập trị giá 197 triệu USD - thương vụ bán vũ khí đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Thông báo phê duyệt cho biết, việc mua bán bao gồm tên lửa đánh chặn tầm ngắn dẫn đường bằng hồng ngoại RIM 116 RAM (Rolling Airframe Missile) và các thiết bị liên quan với chi phí ước tính 197 triệu USD.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden chốt thương vụ vũ khí đầu tiên
Bán tên lửa RIM 116 RAM cho Ai Cập là thương vụ vũ khí Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden. Ảnh: US Navy

Ai Cập tiết lộ đã yêu cầu tới 168 tên lửa RIM ‑ 116C RAM Block 2, cùng với các container vận chuyển và bảo quản, hướng dẫn vận hành và tài liệu kỹ thuật cũng như các dịch vụ hỗ trợ.

“Thương vụ này sẽ hỗ trợ chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách giúp cải thiện an ninh của một quốc gia lớn không phải là đồng minh của NATO tiếp tục là một đối tác chiến lược quan trọng ở Trung Đông” - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Được biết, việc mua bán vũ khí được thiết kế để hỗ trợ các tàu tên lửa tấn công nhanh của hải quân Ai Cập, đồng thời tăng cường khả năng phòng thủ của Cairo ở các khu vực ven biển nước này và xung quanh kênh đào Suez. Nhà thầu chính cho thương vụ vũ khí này sẽ là Raytheon, có trụ sở tại Arizona.

Theo luật của Mỹ, Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để xem xét việc mua bán nhưng thương vụ không cần sự chấp thuận của Quốc hội. Cả Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken đều chưa gọi điện cho các nhà lãnh đạo Ai Cập.

Trước đó, hồi tháng 5 năm ngoái, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua một thỏa thuận cung cấp cho Ai Cập thiết bị để tân trang 43 trực thăng tấn công AH-64E Apache với giá trị ước tính khoảng 2,3 tỉ USD.

Ông Pompeo thẳng thừng phản bác chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden Ông Pompeo thẳng thừng phản bác chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi quân đội Myanmar lập tức trao trả quyền lực Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi quân đội Myanmar lập tức trao trả quyền lực
In bài viết

Truyền hình