Theo NBC News, động thái này sẽ bắt đầu sớm nhất vào ngày 9/2 với 56 công tố viên được yêu cầu từ chức.
Nhiều thành viên Cộng hoà bênh vực ông Trump bằng lập luận sắc bén Nhiều thành viên Cộng hoà bênh vực ông Trump bằng lập luận sắc bén
Tổng thống Biden muốn cắt đặc quyền của ông Trump vì “hành xử thất thường” Tổng thống Biden muốn cắt đặc quyền của ông Trump vì “hành xử thất thường”

Bộ Tư pháp Mỹ sẽ yêu cầu gần như tất cả công tố viên được bổ nhiệm dưới thời ông Trump từ chức, với chỉ hai trường hợp ngoại lệ đang phụ trách các cuộc điều tra nhạy cảm.

Tuy vậy, theo tiết lộ của một quan chức, hai trường hợp ngoại lệ đang phụ trách các cuộc điều tra nhạy cảm dưới thời cựu Tổng thống Trump vẫn sẽ làm công việc của mình.

Chính quyền Biden
Chính quyền Biden "thẳng tay" loại hơn 50 công tố viên thời ông Trump. Ảnh minh họa/Wall Street Journal

Cụ thể, công tố viên John Durham sẽ tiếp tục công việc điều tra chiến dịch tranh cử của ông Trump và mối liên hệ với Nga, nhưng không phải với tư cách là công tố viên quận Connecticut, quan chức Bộ Tư pháp cho biết. Mùa thu năm ngoái, ông Durham được cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt và được hưởng nhiều đặc quyền.

Còn David Weiss - công tố viên ở Delaware, cũng sẽ tiếp tục phục vụ trong chính quyền mới. Ông Weiss là người đang phụ trách vụ điều tra về thuế của Hunter Biden, con trai tổng thống.

Được biết, việc thay công tố viên khi chuyển giao chính quyền không phải điều mới mẻ. Trước đó, vào năm 2017, cựu Tổng thống Donald Trump đột ngột yêu cầu 46 công tố viên được bổ nhiệm dưới thời ông Obama từ chức.

Lúc đó, Bộ Tư pháp ra tuyên bố cho biết hành động này được thực hiện "như trong các lần chuyển giao tổng thống trước đó".

Việc yêu cầu các công tố viên từ chức đôi khi gây ra tranh cãi.

Năm 2017, Preet Bharara, công tố viên cho quận Nam New York, công khai nói rằng ông không từ chức mà bị sa thải.

Vào năm 2006, dưới thời chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush, tranh cãi nổ ra sau khi 8 công tố viên bị sa thải.

Năm 1993, cựu Bộ trưởng Tư pháp Janet Reno yêu cầu toàn bộ 93 công tố viên từ chức trong những ngày đầu của chính quyền Clinton.

Chính quyền Biden tính ngăn cựu tổng thống Trump tiếp cận Chính quyền Biden tính ngăn cựu tổng thống Trump tiếp cận "bí mật quốc gia"
Chính quyền Biden Chính quyền Biden "rối não" vì 20 triệu liều vaccine Covid-19 "mất tích" bí ẩn
In bài viết

Truyền hình