TĐO - Thống đốc vùng Odessa, Ukraine ông Mikheil Saakashvili thừa nhận: sau cuộc trưng cầu dân ý vừa qua ở Anh, châu Âu đang bước vào một giai đoạn yếu đuối.

chau au dang buoc vao giai doan yeu duoi

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude-Juncker


Ngày 23/6 vừa qua, Vương quốc Anh tổ chức trưng cầu dân ý về việc nước này nên ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Kết quả cuối cùng cho thấy: 51,9% cử tri Anh ủng hộ Brexit, đồng nghĩa với việc Anh nhiều khả năng sẽ trở thành quốc gia đầu tiên từ bỏ tư cách thành viên EU.


Phản ứng trước kết quả này, các chính trị gia Ukraine nhận định đây là một thất bại về mặt chính trị cũng như tư tưởng thống nhất châu Âu. Trong số đó, một số người còn “gợi ý” rằng, Ukraine đã sẵn sàng để thế chỗ Anh, trở thành thành viên chính thức của EU.

Nữ nghị sĩ Hanna Hopko tuyên bố trên trang Facebook cá nhân: “Với việc Anh chọn ra đi, Ukraine sẽ giải cứu châu Âu, nhưng Berlin phải đóng vai trò chủ động… đã để mất Anh, EU phải kết nạp Ukraine”.

Bà Hopko cảnh báo rằng, tư tưởng phản đối thống nhất châu Âu trong nước Ukraine sẽ còn gia tăng, trong trường hợp EU không chấp thuận cho Kiev chế độ miễn thị thực dài hạn trong tương lai gần.

Về phần mình, Thống đốc vùng Odessa, ông Mikheil Saakashvili cũng có ý kiến tương tự bà Hopko. Ông Saakashvili tin tưởng rằng, EU sẽ yêu cầu Ukaine sớm gia nhập liên minh để thay thế vị trí của nước Anh, nếu như EU thực sự thấy điều này là cần thiết.

Để đạt được điều này, Kiev phải cam kết cải cách thực sự ông Saakashvili nhấn mạnh. Đồng thời, ông cũng thừa nhận: sau cuộc trưng cầu dân ý vừa qua ở Anh, châu Âu đang bước vào một giai đoạn yếu đuối.

Ông Saakashvili và bà Hopko chỉ là 2 trong số rất nhiều chính trị gia Ukraine bày tỏ hy vọng về việc EU sẽ chấp thuận, thậm chí chủ động mời nước này gia nhập liên minh. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, ý tưởng này sẽ gặp phải không ít trở ngại trên đường trở thành hiện thực.

Trọng Sang

In bài viết

Truyền hình