Đây là cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong bối cảnh mức độ béo phì đã đạt tới ‘tỷ lệ dịch bệnh’ ở lục địa già.
Trao đổi về kế hoạch phát triển thu hút du lịch trọng điểm và các đề xuất cụ thể Trao đổi về kế hoạch phát triển thu hút du lịch trọng điểm và các đề xuất cụ thể
Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam: mở cửa trường học có lợi nhất đối với trẻ em Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam: mở cửa trường học có lợi nhất đối với trẻ em
WHO cảnh báo về một ‘đại dịch’ khác ở châu Âu - Báo Giáo dục và Thời đại Online
WHO cảnh báo đại dịch béo phì ở Châu Âu.

WHO cho biết, tỷ lệ béo phì “vẫn đang tiếp tục leo thang”, đồng thời cho biết không có quốc gia nào trong khu vực được kỳ vọng sẽ đáp ứng được mục tiêu về bệnh không lây nhiễm (NDC) toàn cầu của WHO về việc ngăn chặn tỷ lệ béo phì gia tăng vào năm 2025.

Căn bệnh này đang gây ra khoảng 1,2 triệu ca tử vong và gây ra khoảng 200.000 ca ung thư trong khu vực hàng năm. Báo cáo cho biết con số này sẽ còn tăng lên nữa. Ở một số quốc gia, béo phì được dự đoán sẽ vượt qua các yếu tố gây nguy cơ ung thư khác, kể cả hút thuốc.

Theo số liệu của WHO, châu Âu hiện có khoảng 59% người trưởng thành bị thừa cân hoặc béo phì. Đặc biệt, lục địa này cũng có khoảng 7,9% trẻ em dưới 5 tuổi (tương đương 4,4 triệu em) đang gặp vấn đề với trọng lượng cơ thể dư thừa. Tình hình còn tồi tệ hơn đáng kể ở trẻ em trong độ tuổi đi học, trong đó 1/3 trẻ bị thừa cân. Xu hướng “giảm tạm thời ở thanh thiếu niên”, với khoảng 1/4 mắc bệnh này.

Cũng theo WHO, tỷ lệ béo phì ở châu Âu cao hơn so với bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới, ngoại trừ châu Mỹ.

Do đó, WHO cho rằng tất cả các quốc gia thành viên, không chỉ Châu Âu - cần có kế hoạch cụ thể để ngăn ngừa “đại dịch” béo phì, với trọng tâm là tái thiết cuộc sống lành mạnh hơn hậu đại dịch Covid-19.

Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo hạn chế việc cho mở các cửa hàng ăn nhanh tại các khu có thu nhập thấp, cải thiện việc dán nhãn thức ăn cho trẻ em, khuyến khích việc các bà mẹ cho con bú sau sinh và xây dựng chương trình ăn uống lành mạnh cho trẻ em.

Taliban lần đầu cử đại diện sang châu Âu dự họp Taliban lần đầu cử đại diện sang châu Âu dự họp
Theo truyền thông châu Âu, phái đoàn của Taliban dự kiến có các cuộc thảo luận với các quan chức nước chủ nhà Na Uy, cũng như với các đại diện của Anh, Pháp, Đức, Italia, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU).
Báo chí nhận định UAV tàng hình Okhotnik Nga có thể Báo chí nhận định UAV tàng hình Okhotnik Nga có thể "khiến toàn bộ châu Âu lo sợ"
Theo nhận định được tờ báo Trung Quốc Sina đăng tải, UAV tàng hình Okhotnik của Nga với tầm hoạt động rất rộng có thể sẽ đặt toàn bộ châu Âu vào trong tầm ngắm.
In bài viết

Truyền hình