Tối 15/3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị triển khai mở cửa du lịch quốc tế an toàn. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối điểm cầu tới một số địa phương trong nước và 94 Đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Cần Thơ mong muốn thúc đẩy hợp tác với Pháp trong các lĩnh vực du lịch, giáo dục Cần Thơ mong muốn thúc đẩy hợp tác với Pháp trong các lĩnh vực du lịch, giáo dục
Những giải pháp chống dịch COVID-19 khi mở cửa du lịch từ 15/3 Những giải pháp chống dịch COVID-19 khi mở cửa du lịch từ 15/3
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của 94 Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, lãnh đạo các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, hàng không, khách sạn cùng bàn thảo về công tác mở cửa lại hoạt động du lịch quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết đối với Việt Nam, quyết định mở cửa trở lại du lịch quốc tế với các biện pháp mở cửa mạnh mẽ, triển khai từ ngày 15/3/2022 rất quan trọng, đúng thời điểm trên cơ sở nền tảng vững chắc và những kết quả rất quan trọng đạt được trong quá trình ứng phó với dịch bệnh, với tỷ lệ tiêm chủng rất cao và các biện pháp kịp thời trong việc tiếp cận thuốc, vaccine, phương pháp điều trị và đặc biệt là với sự đồng lòng và ý thức của người dân.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao cho biết theo thống kê của Bộ Ngoại giao, hiện nay có khoảng 50 nước trên thế giới, trong đó có rất nhiều nước ở Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore đã triển khai các biện pháp nới lỏng quy định nhập cảnh, miễn xét nghiệm PCR và miễn cách ly cho khách quốc tế để kích cầu du lịch.

"Có thể nói, chúng ta bước sang giai đoạn mới trong việc ứng phó dịch bệnh và có thể có khả năng tự tin đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam", Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài dự trực tuyến, chiều tối 15/3/2022. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài dự trực tuyến, chiều tối 15/3/2022. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Các đại biểu cho rằng việc đảm bảo an toàn y tế, thủ tục xuất nhập cảnh, hộ chiếu vaccine, chính sách thị thực, khôi phục đường bay… cần có sự vào cuộc của các Bộ ngành liên quan. Mở cửa không nên cứng nhắc mà cần linh hoạt, thích ứng với điều kiện, cấp độ dịch của từng địa phương. Dự báo nhu cầu du lịch sẽ tăng nhanh trong thời gian tới là cơ hội để du lịch Việt Nam nâng cao uy tín, sức cạnh tranh và quảng bá hình ảnh trong mắt bạn bè quốc tế.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cũng cho rằng trong giai đoạn mới, cần tiếp tục những nỗ lực tạo thuận lợi cho du khách đến Việt Nam một cách thuận lợi nhất, cả về thị thực lẫn kết nối hàng không, đảm bảo an toàn dịch bệnh; nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đáp ứng yêu cầu điều kiện bình thường mới. Tất cả những vấn đề này cần phải không ngừng cải thiện để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách quốc tế.

Để đẩy mạnh hoạt động phục hồi du lịch một cách hiệu quả, ông Hà Văn Siêu cho rằng cần đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông trên hai phương diện: thông tin truyền thông, quảng bá kết nối thị trường qua truyền thông số, mạng xã hội; kênh bán hàng, tiếp thị trực tiếp của các hãng lữ hành, hãng hàng không, các cơ sở dịch vụ, đặc biệt là các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, thông tin rộng khắp đến thế giới cũng như các hãng truyền thông quốc tế.

Đối với các hoạt động du lịch quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan để cập nhật và hoàn thiện, ban hành phương án cuối cùng về mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, đặc biệt là các điều kiện liên quan đến y tế.

Những điều kiện cần

Trước đó, trong văn bản báo cáo Chính phủ, trên cơ sở điều kiện bình thường mới, các bộ, ngành thống nhất báo cáo Chính phủ cho phép khi đến thời điểm 15/3 sẽ dừng áp dụng các biện pháp giới hạn về cấp visa và thực hiện như trước khi có dịch, bao gồm cấp visa điện tử, miễn visa đơn phương, song phương.

Du khách quốc tế khi đến Việt Nam không phải đăng ký theo tour, tuyến du lịch như trong thời gian thí điểm, mà chỉ cần đáp ứng đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về tiêm vaccine phòng COVID-19; có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay (trong vòng 24 giờ đối với phương pháp xét nghiệm nhanh, 72 giờ đối với phương pháp RT-PCR); với các nước có quy định khắt khe hơn thì áp dụng theo quy định của các nước này; cài ít nhất một ứng dụng quản lý y tế theo quy định của cơ quan chuyên môn Việt Nam và bật liên tục trong thời gian ở tại Việt Nam...

Đối với khách quốc tế nhập cảnh qua đường hàng không, những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ phải xét nghiệm nhanh ngay tại sân bay, những người còn lại phải về thẳng nơi lưu trú đã đăng ký trước, tự cách ly trong vòng 24 tiếng và thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR, tiếp tục theo dõi y tế trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm 5K.

Khách quốc tế nhập cảnh qua đường bộ được xét nghiệm ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh.

Nhiều biện pháp đẩy mạnh mở cửa du lịch

Tại hội nghị, Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và lãnh đạo các địa phương, đại diện doanh nghiệp lữ hành, du lịch, khách sạn và hàng không đã trao đổi, thảo luận các biện pháp phối hợp, triển khai hiệu quả chủ trương mở cửa du lịch của Chính phủ. Nhiều đại biểu mong muốn Chính phủ sẽ sớm ban hành hướng dẫn đầy đủ, thống nhất về phòng, chống dịch bệnh khi đón du khách quốc tế, để Việt Nam thực sự mở cửa đầy đủ, toàn diện.

Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam cũng đã cung cấp thông tin thêm về chính sách, kinh nghiệm mở cửa du lịch của các nước, nêu những vấn đề đề xuất để triển khai hiệu quả, thông suốt các chính sách, quy định của Việt Nam. Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cũng thông tin về các kế hoạch phát triển thu hút du lịch trọng điểm và các đề xuất cụ thể.

Tại đây, các đại biểu cũng được nghe những đặt hàng cũng như đề xuất của địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, hãng hàng không về các biện pháp phối hợp các bộ, ngành với các địa phương, các cơ quan đại diện Việt Nam nước ngoài nhằm cùng nhau chung tay đẩy mạnh quảng bá, thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Indonesia cấp VOA cho khách du lịch từ 23 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam Indonesia cấp VOA cho khách du lịch từ 23 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam
Thừa Thiên Huế tăng cường hợp tác toàn diện với các địa phương của Italia Thừa Thiên Huế tăng cường hợp tác toàn diện với các địa phương của Italia
In bài viết

Truyền hình