EMA đã kêu gọi các thành viên Liên minh Châu Âu tạm dừng cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V tại quốc gia của họ trong khi chờ xem xét tính an toàn và hiệu quả của vaccine.
Bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 Bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vaccine ngừa COVID-19
Malaysia không 'đi đường tắt' để phê duyệt vaccine của Trung Quốc Malaysia không 'đi đường tắt' để phê duyệt vaccine của Trung Quốc

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) vừa kêu gọi các thành viên Liên minh châu Âu dừng phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 của Nga, Sputnik V, trong khi cơ quan này vẫn đang xem xét hiệu quả và tính an toàn của loại vaccine này.

“Chúng tôi cần có các văn bản để xem xét. Ở thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa có dữ liệu về những người đã được tiêm chủng. Đó là lý do tôi phải đưa ra lời khuyến cáo khẩn cấp đối với việc cấp phép khẩn cấp cho loại vaccine của Nga ở mỗi nước”, bà Christa Wirthumer-Hoche, người đứng đầu ủy ban điều hành EMA cho biết trong một chương trình trên đài phát thanh ORF của Áo ngày 7/3.

Châu Âu bất ngờ kêu gọi dừng phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 của Nga
Vaccine Sputnik V của Nga đang trong quy trình xem xét, đánh giá ở Liên minh Châu Âu. Ảnh: AFP

“Chúng ta có thể đưa Sputnik V vào thị trường của khối trong tương lai, khi các dữ liệu đã được xem xét. Các bản báo cáo hiện đang được tiến hành nghiên cứu ở EMA. Các gói dữ liệu đang được các nhà sản xuất gửi tới và tất nhiên, chúng sẽ được đánh giá theo các tiêu chuẩn châu Âu về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả. Khi tất cả các tiêu chí đều được chứng minh, vaccine sẽ được cấp phép ở Liên minh châu Âu”, bà Wirthumer-Hoche cho biết thêm.

Được biết, Sputnik V đã được phê duyệt hoặc đang được đánh giá để phê duyệt ở ba quốc gia thành viên EU - Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech. Các quan chức EU cho hay họ có thể bắt đầu đàm phán với một nhà sản xuất vaccine nếu ít nhất bốn quốc gia thành viên yêu cầu.

Bà Wirthumer-Hoche thông tin, Ủy ban các Sản phẩm Thuốc dùng cho Người (CHMP) của EMA sẽ tổ chức một cuộc họp bất thường vào ngày 11.3 để xem xét, đánh giá nhằm phê duyệt vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson.

Lộ lọt danh sách gần 500 quan chức cấp cao của Peru bí mật tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 Lộ lọt danh sách gần 500 quan chức cấp cao của Peru bí mật tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19
Vaccine AstraZeneca được WHO duyệt đưa vào sử dụng khẩn cấp Vaccine AstraZeneca được WHO duyệt đưa vào sử dụng khẩn cấp
In bài viết

Truyền hình