Liều vaccine ngừa Covid-19 thứ 4 có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của tế bào sau 6 tháng kể từ lần tiêm thứ ba.
3 nhóm người cần tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 3 nhóm người cần tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4
Tin COVID sáng 30/4: Đã phát hiện biến thể phụ thứ 4 của Omicron Tin COVID sáng 30/4: Đã phát hiện biến thể phụ thứ 4 của Omicron
Chuyên gia Anh:  Lượng kháng thể  tăng vọt sau khi tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 lần 4
Liều vaccine ngừa Covid-19 thứ 4 có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của tế bào sau 6 tháng kể từ lần tiêm thứ ba.

Hiện Anh đang triển khai tiêm mũi nhắc lại thứ hai cho người từ 75 tuổi trở lên, người già tại các viện dưỡng lão và trẻ trên 12 tuổi bị ức chế miễn dịch, cách mũi nhắc lại đầu tiên khoảng hơn 6 tháng.

Giáo sư Saul Faust, người đứng đầu cuộc thử nghiệm kiêm Giám đốc Cơ sở nghiên cứu lâm sàng NIHR Southampton, cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh liều vaccine ngừa Covid-19 thứ tư có thể giúp tăng cường đáng kể mức kháng thể và khả năng miễn dịch của tế bào sau 6 tháng kể từ lần tiêm thứ ba”.

Theo tuần san y khoa The Lancet số ra mới nhất về “Bệnh truyền nhiễm”, các nhà nghiên cứu đã đo lường phản ứng miễn dịch ở 166 người tham gia thử nghiệm. Những người này đều được tiêm mũi vaccine thứ tư trung bình 7 tháng sau mũi thứ ba Pfizer và đã nhận đủ hai liều vaccine cơ bản (Pfizer hoặc AstraZeneca) trước đó.

Dưới sự sắp xếp ngẫu nhiên, một nửa số người tham gia được tiêm mũi thứ tư là Pfizer và nửa còn lại được tiêm nửa liều Moderna. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận sau đó.

Phân tích dữ liệu từ 133 người tham gia, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng kháng thể đã tăng gấp 1,6 lần ở những người được tiêm vaccine Pfizer và gấp 2 lần ở những người được tiêm nửa liều Moderna chỉ sau 14 ngày.

Các mức gia tăng này thậm chí còn cao hơn so với mức ghi nhận sau 28 ngày kể từ mũi tiêm thứ ba, khi nồng độ kháng thể vẫn được cho là ở mức cao nhất.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện mức gia tăng đáng kể các tế bào miễn dịch T trong vòng 14 ngày sau khi tiêm.

Nhóm cho biết, “kết quả của chúng tôi về tính sinh miễn dịch cũng phù hợp với bằng chứng quan sát ít ỏi về hiệu quả của vaccine từ Israel. Điều này cho thấy việc tiêm liều vaccine thứ tư giúp giảm đáng kể các triệu chứng và nguy cơ mắc bệnh nặng khi nhiễm Covid-19”.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, các mức gia tăng kháng thể sẽ hạn chế hơn ở những người đã có tiền sử mắc nhiễm Covid-19 và những người ghi nhận mức suy giảm miễn dịch thấp kể từ liều thứ ba.

Theo ông Faust, việc mở rộng triển khai các đợt tiêm vaccine ngừa Covid-19 lần thứ tư chủ yếu phụ thuộc vào quyết định của Ủy ban hỗn hợp về Tiêm chủng Anh (JCVI).

Bên cạnh đó, hiện cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc cần hay không cần thiết phải tiêm mũi nhắc lại này.

Cụ thể, theo ý kiến của một số chuyên gia, những người tuổi dưới trung niên sẽ không cần tiêm thêm bất cứ mũi nhắc lại nào trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát đáng kể như hiện tại.

Tuy nhiên, Giáo sư Danny Altmann, nhà miễn dịch học tại Đại học Hoàng gia London cho biết, biến thể Omicron hiện vẫn được xem là mối đe dọa nghiêm trọng, trong khi nghiên cứu mới lại chứng minh được giá trị tăng cường miễn dịch của liều vaccine thứ tư.

Ông nói: “Chỉ vì vaccine thế hệ đầu cung cấp khả năng miễn dịch đủ để ngăn chặn nguy cơ “chết người” từ virus, không có nghĩa là ta nên xem nhẹ tác dụng của các mũi tiêm nhắc lại.

Ngược lại, ngay cả với những người có lượng kháng thể cao, khả năng trung hòa biến thể Omicron vẫn có thể ở mức rất thấp. Do vậy, việc tiêm mũi thứ tư cho mọi nhóm tuổi là vô cùng cấp bách”.

Việt Nam đã tiêm hơn 1 triệu mũi vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi Việt Nam đã tiêm hơn 1 triệu mũi vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi
Tin COVID hôm nay sáng 22/4: Số ca mắc mới và tử vong tăng trở lại trên thế giới Tin COVID hôm nay sáng 22/4: Số ca mắc mới và tử vong tăng trở lại trên thế giới
In bài viết

Truyền hình