Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
09:30 | 18/05/2022 GMT+7

Chuyên gia Anh: Lượng kháng thể tăng vọt sau khi tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 lần 4

aa
Liều vaccine ngừa Covid-19 thứ 4 có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của tế bào sau 6 tháng kể từ lần tiêm thứ ba.
3 nhóm người cần tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 3 nhóm người cần tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4
Tin COVID sáng 30/4: Đã phát hiện biến thể phụ thứ 4 của Omicron Tin COVID sáng 30/4: Đã phát hiện biến thể phụ thứ 4 của Omicron
Chuyên gia Anh:  Lượng kháng thể  tăng vọt sau khi tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 lần 4
Liều vaccine ngừa Covid-19 thứ 4 có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của tế bào sau 6 tháng kể từ lần tiêm thứ ba.

Hiện Anh đang triển khai tiêm mũi nhắc lại thứ hai cho người từ 75 tuổi trở lên, người già tại các viện dưỡng lão và trẻ trên 12 tuổi bị ức chế miễn dịch, cách mũi nhắc lại đầu tiên khoảng hơn 6 tháng.

Giáo sư Saul Faust, người đứng đầu cuộc thử nghiệm kiêm Giám đốc Cơ sở nghiên cứu lâm sàng NIHR Southampton, cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh liều vaccine ngừa Covid-19 thứ tư có thể giúp tăng cường đáng kể mức kháng thể và khả năng miễn dịch của tế bào sau 6 tháng kể từ lần tiêm thứ ba”.

Theo tuần san y khoa The Lancet số ra mới nhất về “Bệnh truyền nhiễm”, các nhà nghiên cứu đã đo lường phản ứng miễn dịch ở 166 người tham gia thử nghiệm. Những người này đều được tiêm mũi vaccine thứ tư trung bình 7 tháng sau mũi thứ ba Pfizer và đã nhận đủ hai liều vaccine cơ bản (Pfizer hoặc AstraZeneca) trước đó.

Dưới sự sắp xếp ngẫu nhiên, một nửa số người tham gia được tiêm mũi thứ tư là Pfizer và nửa còn lại được tiêm nửa liều Moderna. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận sau đó.

Phân tích dữ liệu từ 133 người tham gia, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng kháng thể đã tăng gấp 1,6 lần ở những người được tiêm vaccine Pfizer và gấp 2 lần ở những người được tiêm nửa liều Moderna chỉ sau 14 ngày.

Các mức gia tăng này thậm chí còn cao hơn so với mức ghi nhận sau 28 ngày kể từ mũi tiêm thứ ba, khi nồng độ kháng thể vẫn được cho là ở mức cao nhất.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện mức gia tăng đáng kể các tế bào miễn dịch T trong vòng 14 ngày sau khi tiêm.

Nhóm cho biết, “kết quả của chúng tôi về tính sinh miễn dịch cũng phù hợp với bằng chứng quan sát ít ỏi về hiệu quả của vaccine từ Israel. Điều này cho thấy việc tiêm liều vaccine thứ tư giúp giảm đáng kể các triệu chứng và nguy cơ mắc bệnh nặng khi nhiễm Covid-19”.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, các mức gia tăng kháng thể sẽ hạn chế hơn ở những người đã có tiền sử mắc nhiễm Covid-19 và những người ghi nhận mức suy giảm miễn dịch thấp kể từ liều thứ ba.

Theo ông Faust, việc mở rộng triển khai các đợt tiêm vaccine ngừa Covid-19 lần thứ tư chủ yếu phụ thuộc vào quyết định của Ủy ban hỗn hợp về Tiêm chủng Anh (JCVI).

Bên cạnh đó, hiện cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc cần hay không cần thiết phải tiêm mũi nhắc lại này.

Cụ thể, theo ý kiến của một số chuyên gia, những người tuổi dưới trung niên sẽ không cần tiêm thêm bất cứ mũi nhắc lại nào trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát đáng kể như hiện tại.

Tuy nhiên, Giáo sư Danny Altmann, nhà miễn dịch học tại Đại học Hoàng gia London cho biết, biến thể Omicron hiện vẫn được xem là mối đe dọa nghiêm trọng, trong khi nghiên cứu mới lại chứng minh được giá trị tăng cường miễn dịch của liều vaccine thứ tư.

Ông nói: “Chỉ vì vaccine thế hệ đầu cung cấp khả năng miễn dịch đủ để ngăn chặn nguy cơ “chết người” từ virus, không có nghĩa là ta nên xem nhẹ tác dụng của các mũi tiêm nhắc lại.

Ngược lại, ngay cả với những người có lượng kháng thể cao, khả năng trung hòa biến thể Omicron vẫn có thể ở mức rất thấp. Do vậy, việc tiêm mũi thứ tư cho mọi nhóm tuổi là vô cùng cấp bách”.

Việt Nam đã tiêm hơn 1 triệu mũi vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi Việt Nam đã tiêm hơn 1 triệu mũi vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi
Tin COVID hôm nay sáng 22/4: Số ca mắc mới và tử vong tăng trở lại trên thế giới Tin COVID hôm nay sáng 22/4: Số ca mắc mới và tử vong tăng trở lại trên thế giới
Sơn Lâm (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gần 15 triệu trẻ em chưa được tiêm chủng vaccine thiết yếu

Gần 15 triệu trẻ em chưa được tiêm chủng vaccine thiết yếu

Hơn một nửa trẻ em sống ở các quốc gia có chiến tranh khó tiếp cận với việc tiêm chủng, khiến khoảng 14,5 triệu trẻ em chưa được tiêm liều vaccine nào.
GAVI hỗ trợ cho chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam

GAVI hỗ trợ cho chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam

Cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), chính phủ các nước, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) đã có những hỗ trợ to lớn cho chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam trong hơn 20 năm qua.
Nigeria trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng vaccine viêm màng não mới

Nigeria trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng vaccine viêm màng não mới

Nigeria đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa vào sử dụng Men5CV, một loại vaccine mới ngừa viêm màng não.

Các tin bài khác

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ghép thận thành công ca đầu tiên từ người hiến sống

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ghép thận thành công ca đầu tiên từ người hiến sống

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ vừa thực hiện thành công ca lấy -ghép thận đầu tiên từ người hiến sống, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lộ trình phát triển kỹ thuật chuyên sâu của đơn vị.
Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito

Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito

Ngày 7/4, tại Hà Nội, Kamito chính thức công bố sự kiện thể thao tâm điểm mang tên "The Pickleball Princess".
Vinamilk đồng hành cùng ngành y tế TPHCM chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vinamilk đồng hành cùng ngành y tế TPHCM chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Tại lễ mít tinh cấp thành phố phát động Ngày Sức khỏe toàn dân vừa diễn ra sáng 5/4/2026, Vinamilk đã đồng hành cùng Sở Y tế TPHCM trang bị máy tính bảng cho các “Đội chăm sóc sức khỏe liên tục gắn với địa bàn dân cư”. Ngành y tế thành phố đánh giá, các thiết bị này không chỉ là công cụ hỗ trợ công việc, mà còn là điều kiện tiên quyết để vận hành mô hình y tế thông minh trên địa bàn.
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đọc nhiều

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tin quốc tế ngày 24/4: Indonesia không thu phí tàu qua eo biển Malacca, Trung Quốc kêu gọi xóa sổ trung tâm lừa đảo ở Campuchia

Tin quốc tế ngày 24/4: Indonesia không thu phí tàu qua eo biển Malacca, Trung Quốc kêu gọi xóa sổ trung tâm lừa đảo ở Campuchia

Indonesia khẳng định không thu phí tàu qua eo biển Malacca; Trung Quốc kêu gọi xóa sổ hoàn toàn các trung tâm lừa đảo ở Campuchia; Tuapse (Nga) xuất hiện “mưa độc” và ô nhiễm nghiêm trọng do cháy kho dầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 24/4.
Hơn 2.300 ý kiến cử tri gửi Quốc hội: Đồng thuận cao về các chủ trương, chính sách lớn

Hơn 2.300 ý kiến cử tri gửi Quốc hội: Đồng thuận cao về các chủ trương, chính sách lớn

Trong Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, cử tri và Nhân dân cả nước đã gửi 2.332 ý kiến, kiến nghị, phản ánh nhiều vấn đề quan trọng. Bên cạnh sự đồng thuận, tin tưởng vào các chủ trương, chính sách lớn, cử tri cũng bày tỏ những băn khoăn về an ninh mạng, môi trường, an toàn thực phẩm và hiệu quả quản lý ở cơ sở.
Kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam

Kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam

Ngày 23/4/2026, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký ban hành Quyết định số 709/QĐ-TTg về việc kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động