Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
09:30 | 18/05/2022 GMT+7

Chuyên gia Anh: Lượng kháng thể tăng vọt sau khi tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 lần 4

aa
Liều vaccine ngừa Covid-19 thứ 4 có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của tế bào sau 6 tháng kể từ lần tiêm thứ ba.
3 nhóm người cần tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 3 nhóm người cần tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4
Tin COVID sáng 30/4: Đã phát hiện biến thể phụ thứ 4 của Omicron Tin COVID sáng 30/4: Đã phát hiện biến thể phụ thứ 4 của Omicron
Chuyên gia Anh:  Lượng kháng thể  tăng vọt sau khi tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 lần 4
Liều vaccine ngừa Covid-19 thứ 4 có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của tế bào sau 6 tháng kể từ lần tiêm thứ ba.

Hiện Anh đang triển khai tiêm mũi nhắc lại thứ hai cho người từ 75 tuổi trở lên, người già tại các viện dưỡng lão và trẻ trên 12 tuổi bị ức chế miễn dịch, cách mũi nhắc lại đầu tiên khoảng hơn 6 tháng.

Giáo sư Saul Faust, người đứng đầu cuộc thử nghiệm kiêm Giám đốc Cơ sở nghiên cứu lâm sàng NIHR Southampton, cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh liều vaccine ngừa Covid-19 thứ tư có thể giúp tăng cường đáng kể mức kháng thể và khả năng miễn dịch của tế bào sau 6 tháng kể từ lần tiêm thứ ba”.

Theo tuần san y khoa The Lancet số ra mới nhất về “Bệnh truyền nhiễm”, các nhà nghiên cứu đã đo lường phản ứng miễn dịch ở 166 người tham gia thử nghiệm. Những người này đều được tiêm mũi vaccine thứ tư trung bình 7 tháng sau mũi thứ ba Pfizer và đã nhận đủ hai liều vaccine cơ bản (Pfizer hoặc AstraZeneca) trước đó.

Dưới sự sắp xếp ngẫu nhiên, một nửa số người tham gia được tiêm mũi thứ tư là Pfizer và nửa còn lại được tiêm nửa liều Moderna. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận sau đó.

Phân tích dữ liệu từ 133 người tham gia, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng kháng thể đã tăng gấp 1,6 lần ở những người được tiêm vaccine Pfizer và gấp 2 lần ở những người được tiêm nửa liều Moderna chỉ sau 14 ngày.

Các mức gia tăng này thậm chí còn cao hơn so với mức ghi nhận sau 28 ngày kể từ mũi tiêm thứ ba, khi nồng độ kháng thể vẫn được cho là ở mức cao nhất.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện mức gia tăng đáng kể các tế bào miễn dịch T trong vòng 14 ngày sau khi tiêm.

Nhóm cho biết, “kết quả của chúng tôi về tính sinh miễn dịch cũng phù hợp với bằng chứng quan sát ít ỏi về hiệu quả của vaccine từ Israel. Điều này cho thấy việc tiêm liều vaccine thứ tư giúp giảm đáng kể các triệu chứng và nguy cơ mắc bệnh nặng khi nhiễm Covid-19”.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, các mức gia tăng kháng thể sẽ hạn chế hơn ở những người đã có tiền sử mắc nhiễm Covid-19 và những người ghi nhận mức suy giảm miễn dịch thấp kể từ liều thứ ba.

Theo ông Faust, việc mở rộng triển khai các đợt tiêm vaccine ngừa Covid-19 lần thứ tư chủ yếu phụ thuộc vào quyết định của Ủy ban hỗn hợp về Tiêm chủng Anh (JCVI).

Bên cạnh đó, hiện cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc cần hay không cần thiết phải tiêm mũi nhắc lại này.

Cụ thể, theo ý kiến của một số chuyên gia, những người tuổi dưới trung niên sẽ không cần tiêm thêm bất cứ mũi nhắc lại nào trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát đáng kể như hiện tại.

Tuy nhiên, Giáo sư Danny Altmann, nhà miễn dịch học tại Đại học Hoàng gia London cho biết, biến thể Omicron hiện vẫn được xem là mối đe dọa nghiêm trọng, trong khi nghiên cứu mới lại chứng minh được giá trị tăng cường miễn dịch của liều vaccine thứ tư.

Ông nói: “Chỉ vì vaccine thế hệ đầu cung cấp khả năng miễn dịch đủ để ngăn chặn nguy cơ “chết người” từ virus, không có nghĩa là ta nên xem nhẹ tác dụng của các mũi tiêm nhắc lại.

Ngược lại, ngay cả với những người có lượng kháng thể cao, khả năng trung hòa biến thể Omicron vẫn có thể ở mức rất thấp. Do vậy, việc tiêm mũi thứ tư cho mọi nhóm tuổi là vô cùng cấp bách”.

Việt Nam đã tiêm hơn 1 triệu mũi vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi Việt Nam đã tiêm hơn 1 triệu mũi vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi
Tin COVID hôm nay sáng 22/4: Số ca mắc mới và tử vong tăng trở lại trên thế giới Tin COVID hôm nay sáng 22/4: Số ca mắc mới và tử vong tăng trở lại trên thế giới
Sơn Lâm (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gần 15 triệu trẻ em chưa được tiêm chủng vaccine thiết yếu

Gần 15 triệu trẻ em chưa được tiêm chủng vaccine thiết yếu

Hơn một nửa trẻ em sống ở các quốc gia có chiến tranh khó tiếp cận với việc tiêm chủng, khiến khoảng 14,5 triệu trẻ em chưa được tiêm liều vaccine nào.
GAVI hỗ trợ cho chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam

GAVI hỗ trợ cho chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam

Cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), chính phủ các nước, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) đã có những hỗ trợ to lớn cho chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam trong hơn 20 năm qua.
Nigeria trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng vaccine viêm màng não mới

Nigeria trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng vaccine viêm màng não mới

Nigeria đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa vào sử dụng Men5CV, một loại vaccine mới ngừa viêm màng não.

Các tin bài khác

Đột phá công nghệ tầm soát ung thư vú tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2

Đột phá công nghệ tầm soát ung thư vú tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2

Bệnh viện Đa khoa Vinmec Ocean Park 2 chính thức đưa vào vận hành hệ thống chụp nhũ ảnh MAMMOMAT Revelation và máy siêu âm vú cao cấp Invenia ABUS Prime, được ví như “cặp mắt vàng” trong tầm soát ung thư vú. Nhờ ứng dụng AI và công nghệ hình ảnh hiện đại, bộ đôi này không chỉ hỗ trợ bác sĩ phát hiện chính xác tổn thương từ giai đoạn sớm, mà còn giảm đau, giảm khó chịu cho người bệnh, mang đến trải nghiệm tầm soát nhẹ nhàng hơn.
Phẫu thuật nội soi não trong không gian siêu hẹp, giành lại sự sống cho bệnh nhân 73 tuổi

Phẫu thuật nội soi não trong không gian siêu hẹp, giành lại sự sống cho bệnh nhân 73 tuổi

Bệnh nhân 73 tuổi nhập viện trong tình trạng gần như mất tri giác do khối máu tụ lớn chèn ép não, nguy cơ tàn phế hoặc tử vong cao. Bằng việc làm chủ kỹ thuật nội soi thần kinh trong không gian rất hẹp vài milimet, ê-kíp bác sĩ Vinmec đã lấy sạch khối máu tụ chỉ sau 2 giờ mổ cấp cứu, giúp bệnh nhân hồi phục ngoạn mục sau 5 ngày.
Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Sáng 28/2, Sở Y tế thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình đi bộ với chủ đề “Ngành Y tế Cần Thơ - Hướng về y tế cơ sở”, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).
Can thiệp tim mạch phức tạp cứu sống cụ bà 88 tuổi mắc nhiều bệnh lý nền nguy hiểm

Can thiệp tim mạch phức tạp cứu sống cụ bà 88 tuổi mắc nhiều bệnh lý nền nguy hiểm

Nhập viện trong tình trạng tổn thương nghiêm trọng mạch vành, suy tim, suy thận và hàng loạt bệnh lý nền phức tạp, cụ Hà Thị Ba (88 tuổi, TP.HCM) vượt qua giai đoạn nguy kịch, hồi phục sức khỏe một cách ngoạn mục sau ca can thiệp mạch vành “cân não” và chiến lược điều trị cá thể hóa toàn diện do các bác sĩ Vinmec Central Park (TP.HCM) thực hiện.

Đọc nhiều

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động