Mới đây, các nhà khoa học từ Đại học Yale, Mỹ đã thử nghiệm thành công Omnivax - được coi là loại vaccine đầu tiên chống lại biến chủng Omicron.
DIC Group triển khai thử nghiệm GreenToken by SAP, sử dụng blockchain để thu hồi tốt hơn nhựa phế thải DIC Group triển khai thử nghiệm GreenToken by SAP, sử dụng blockchain để thu hồi tốt hơn nhựa phế thải
Bộ Chính trị phân công Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Bộ Chính trị phân công Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Thử nghiệm thành công vaccine Omnivax
Các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm thành công Omnivax - vaccine kháng Omicron.

Cụ thể, theo bài công bố vừa đăng tải trên Cell Discovery ngày 19/7, vaccine mới với tên gọi Omnivax đã làm tăng phản ứng kháng thể trung hòa chống lại các "tiểu biến" BA.1 và BA.2.12.1, tức các biến chủng phụ của SARS-CoV-2 chủng Omicron trong bước thí nghiệm động vật (trên chuột).

Phản ứng được cải thiện tốt so với phản ứng với biến chủng phụ BA.1, từng được nhóm này công bố trong một bài báo khác vào ngày 6/6 trên Nature Communications.

Phó giáo sư di truyền học Sidi Chen từ Đại học Yale, tác giả cấp cao của nghiên cứu, giải thích: "Mặc dù vaccine mRNA tiêu chuẩn vẫn cung cấp khả năng bảo vệ chống lại lây nhiễm từ các biến chủng mới, nhưng hiệu quả sẽ giảm dần theo thời gian và bị tổn hại bởi các đột biến thoát miễn dịch của các dòng mới nổi".

Theo Medical Xpress, các nhà khoa học Yale đã phát triển dạng vaccine mà trong đó các hạt nano lipid được thiết kế để cung cấp mRNA đến các tế bào với "hướng dẫn" để tạo ra protein đột biến tương ứng với chính các dòng đột biến mới. .

Việc tận dụng các hạt nano lipid giúp loại vaccine kháng Omicron của họ có thể được tạo ra nhanh chóng và dễ tương thích với các kiểu biến chủng phụ khác nhau.

Những liều vaccine thử nghiệm đầu tiên đá được tạo ra vào giữa tháng 12/2021 và thử nghiệm trên chuột, nhưng chưa kịp hoàn thành phần đánh giá thì BA.2 đã xuất hiện. Họ tiếp tục thử nghiệm trên các dòng mới và khẳng định vaccine mới vẫn tăng cường phản ứng miễn dịch vượt trội so với các vaccine mRNA cơ bản với các dòng mới.

Trước sự gia tăng của BA.4 và BA.5, các nhà nghiên cứu cho biết họ đang thử nghiệm tiếp một dòng Omnivax mới, được tinh chỉnh và hoàn thiện để ưu việt hơn trong khả năng thích nghi với các đột biến mới. "Chúng tôi có một hệ thống để chống lại các biến dị mới nổi này, nhưng chúng tôi cần điều chỉnh hệ thống để nó phản ứng nhanh hơn với các mối đe dọa sức khỏe đang nổi lên" - giáo sư Chen nói.

Theo hãng tin Reuters, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực châu Âu (WHO châu Âu) Han Kluge vừa đưa ra lời kêu gọi các quốc gia hành động ngay bây giờ để tránh làm quá tải hệ thống y tế vào mùa thu, mùa đông sắp tới, trong bối cảnh BA.5 Omicron tiếp tục lây lan nhanh chóng.

Ông kêu gọi người dân mang khẩu trang trở lại và các quốc gia nên đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin, nhằm tránh nguy cơ phải sử dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn - như giãn cách xã hội.

Khuyến cáo được đưa ra sau khi gần 3 triệu trường hợp mắc Covid-19 mới được báo cáo ở châu Âu vào tuần trước, với tỉ lệ nhập viện tăng gấp đôi so với cùng kỳ và gần 3.000 ca tử vong mỗi tuần.

Hoàn thành dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 trước 1/6 Hoàn thành dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 trước 1/6
Hội Quốc tế ngữ thành phố Hà Nội tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI Hội Quốc tế ngữ thành phố Hà Nội tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI
In bài viết

Truyền hình