Tổ chức Y tế thế giới cho biết, việc đeo nhiều khẩu trang cùng lúc để tránh lây nhiễm Covid-19 không có hiệu quả và có thể gây nguy hiểm.
cham vao buu kien duoc gui tu trung quoc co nguy co nhiem virus corona khong Bộ GD&ĐT đề xuất cho học sinh nghỉ hết tháng 2 để phòng dịch Covid-19
cham vao buu kien duoc gui tu trung quoc co nguy co nhiem virus corona khong Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Chưa làm được cho phụ huynh an tâm thì chưa nên cho đi học'
cham vao buu kien duoc gui tu trung quoc co nguy co nhiem virus corona khong
Rất khó để bị nhiễm Covid-19 nếu chỉ chạm vào mặt ngoài của một bưu kiện

Theo khuyến cáo của WHO, cho đến nay, chưa có một loại thuốc nào được khuyến nghị sử dụng trong việc phòng ngừa và điều trị virus corona chủng mới (Covid-19). Tuy nhiên, những người nhiễm Covid-19 sẽ được điều trị triệu chứng và những trường hợp nặng sẽ được điều trị hỗ trợ tối ưu. Một số phương pháp điều trị đặc hiệu hiện đang được nghiên cứu và sẽ được thử nghiệm trên lâm sàng. WHO đang điều phối những nỗ lực phát triển thuốc điều trị đặc hiệu Covid-19 cùng với một số đối tác.

Theo WHO, một số người đang đánh đồng khí dung (aerosol) tức là lây truyền qua không khí. Các giọt bắn, tiếp xúc trực tiếp và truyền qua không khí là các cách truyền bệnh truyền nhiễm từ người sang người. Tuy nhiên, các giọt bắn có kích thước quá lớn và nặng nên không thể bay lơ lửng trong không khí trong thời gian dài, do đó hầu hết chúng bám vào các vật tiếp xúc trong khoảng cách gần.

Hiện tại, bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy virus corona lây lan qua tiếp xúc và giọt bắn. Chính quyền Trung Quốc đã làm rõ rằng không có bằng chứng cho thấy khí dung (aerosol) là đường truyền chính cho virus corona. Một lần nữa, đây là virus mới và WHO đang tiếp tục theo dõi các đường lây truyền có thể.

Những phân tích trước đây về các loại virus corona khác cho thấy chúng không tồn tại quá lâu trên một bề mặt. Vì thế, rất khó để bị nhiễm Covid-19 nếu chỉ chạm vào mặt ngoài của một bưu kiện được gửi từ Trung Quốc hay một quốc gia khác. Virus thường không thể tồn tại lâu trên các bề mặt xốp như giấy hoặc bìa cứng.

Để tránh bị nhiễm virus corona chủng mới, WHO khuyến cáo hãy giữ gìn vệ sinh tay và hô hấp cơ bản, thực hiện an toàn thực phẩm và nếu có thể, tránh tiếp xúc gần với những người có những triệu chứng của các bệnh về hô hấp như ho hay hắt hơi.

Những biện pháp sau đây khôngđược khuyến cáo trong việc điều trị Covid-19 bởi chúng không có hiệu quả và có thể gây nguy hiểm:

- Hút thuốc;

- Tự uống thuốc, ví dụ như kháng sinh;

- Đeo nhiều khẩu trang cùng lúc để tối ưu mức bảo vệ;

Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo, trong bất kì trường hợp nào, nếu bị sốt, ho kéo dài và cảm thấy khó thở, hãy đi khám để giảm thiểu nguy cơ bệnh trở nên nặng hơn và kể cho nhân viên y tế biết đã đi những đâu trong thời gian gần đây.

Kháng sinh không có tác dụng đối với virus mà chỉ hiệu quả với các loại nhiễm khuẩn do vi khuẩn gây ra. Virus corona chủng mới là một loại virus và vì thế, không thể dùng kháng sinh để ngăn ngừa và điều trị loại virus này.

cham vao buu kien duoc gui tu trung quoc co nguy co nhiem virus corona khong Bị phạt 12,5 triệu đồng, tịch thu điện thoại vì tung tin virus corona để bán thực phẩm chức năng

Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt một phụ nữ 12,5 triệu đồng, tịch thu điện thoại do đăng tải thông ...

cham vao buu kien duoc gui tu trung quoc co nguy co nhiem virus corona khong Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia phân lập thành công Covid-19

Việc nuôi cấy thành công virus corona sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm dịch Covid-19. Từ ...

cham vao buu kien duoc gui tu trung quoc co nguy co nhiem virus corona khong Chuyên gia WHO đến Trung Quốc hỗ trợ ứng phó virus corona

Trước diễn biến phức tạp của virus corona, nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu đã đến Trung Quốc để hỗ trợ ứng ...

Truyền hình