Nhấn mạnh yêu cầu chăm lo 100% cho tất cả người dân, người lang thang cơ nhỡ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao lực lượng quân đội, công an hoàn thành việc tập trung toàn bộ người lang thang trên đường tại TP.HCM trong ngày 23/8.
TP.HCM tiến hành xét nghiệm toàn dân trong 3 ngày như thế nào? TP.HCM tiến hành xét nghiệm toàn dân trong 3 ngày như thế nào?
TP.HCM tăng cường giãn cách, xét nghiệm diện rộng toàn thành phố TP.HCM tăng cường giãn cách, xét nghiệm diện rộng toàn thành phố

Sáng nay (23/8), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có buổi làm việc với lãnh đạo Quận ủy, UBND quận 4, TPHCM.

Hôm nay cũng là ngày đầu tiên TP.HCM thực hiện siết chặt giãn cách xã hội với nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó".

Địa bàn phức tạp, tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong ở mức cao

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận 4 Lê Văn Chiến cho biết, quận 4 có mật độ dân số lên tới 42.000 người/km2, cao nhất TP.HCM, trên địa bàn có nhiều hẻm nhỏ. Thành phần dân cư đa số là công nhân lao động.

Toàn bộ 13 phường của quận là "vùng đỏ", lũy tính đến nay có 6.390 trường hợp F0. Trong đó, số ca nhiễm mới phát hiện trong khu phong tỏa, khu cách ly là 3.039 người và có 104 điểm, khu vực còn phong toả.

Quận 4 cũng đã thành lập 5 cơ sở cách ly điều trị F0 với trên 1.000 giường; có 1.153 trường hợp F0 khỏi bệnh đã xuất viện về nhà tiếp tục cách ly, theo dõi sức khoẻ. Đồng thời tổ chức lấy mẫu tầm soát COVID-19 trong cộng đồng 110.069 trường hợp và triển khai tiêm vaccine được 116.760 người dân.

Công tác chăm lo cho người nghèo, người yếu thế được quận triển khai chu đáo với hàng trăm nghìn phần quà qồm nhu yếu phẩm, hỗ trợ 1 phần kinh phí giúp người dân yên tâm ở nhà chống dịch…

Đánh giá công tác truy vết F0, điều trị trên địa bàn quận 4 về cơ bản được thực hiện tốt, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý tỷ lệ người dân mắc COVID-19 của quận so với mật độ dân cư lên tới 3,6% và có tới 298 người tử vong. Đây là tỷ lệ rất cao so với mặt bằng chung của thành phố.

Chăm lo toàn bộ người lang thang ở TP.HCM trong thời gian siết chặt giãn cách
Phó Thủ tướng thăm Khu cách ly điều trị dã chiến Covid-19 Vân Đồn tại trường THCS Vân Đồn (Ảnh: HOÀNG HÙNG/SGGP)

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, quận 4 đang gặp khó khăn là lực lượng y tế còn thiếu. Ông đề nghị quận tăng cường kiểm soát về mặt an ninh trật tự, tuần tra, kiểm soát chặt tại các hẻm, ngõ nhỏ bởi việc lây nhiễm chéo rất dễ xảy ra nếu người dân không có ý thức phòng chống dịch.

Thứ trưởng cũng đề nghị quận 4 tính toán mở thêm khu điều trị, có thể mở thêm khu dã chiến tại khu đất trống của Cảng Sài Gòn, nhằm kéo giãn số F0 đang điều trị và đẩy nhanh công tác tiêm chủng. Tỷ lệ tiêm chủng mới đạt gần 50% là quá thấp - ông Sơn nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến công tác tiêm chủng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức mong muốn Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ vaccine cho TP.HCM để thành phố phân bổ xuống các điểm nóng về COVID-19, trong đó có quận 4.

Chăm lo 100% người lang thang, cơ nhỡ

Chia sẻ ý kiến, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đề nghị quận 4 phải đảm bảo công tác tuần tra, kiểm soát chặt từng con đường góc phố.

Đồng thời, chăm lo chu đáo cho từng hộ dân, phân phối hàng hoá, nhu yếu phẩm làm sao để tránh không lây nhiễm. "Chính quyền địa phương phải phối hợp nhuần nhuyễn với bộ đội chăm lo chu đáo cho dân, quyết tâm không để ai bị thiếu ăn, thiếu thuốc điều trị" -Thượng tướng Võ Minh Lương nhấn mạnh.

Trao đổi tại cuộc họp, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết đã đi khảo sát một số tuyến đường chính trên địa bàn. Ông đánh giá vẫn còn số ít người lang thang tá túc nơi gầm cầu, góc phố, đây là các đối tượng có nguy cơ dễ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng."

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nói: "Đề nghị quận 4 phải làm ngay được việc này, đưa bà con đến nơi ở chu đáo, lo từng miếng ăn giấc ngủ cho họ".

Chăm lo toàn bộ người lang thang ở TP.HCM trong thời gian siết chặt giãn cách
Phó Thủ tướng kiểm tra công tác tiêm vaccine tại quận 4 (Ảnh: HOÀNG HÙNG/SGGP)

Đồng tình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải nghiêm túc thực hiện "người cách ly người, nhà cách ly nhà"; tiếp đó chăm lo 100% cho tất cả người dân, người lang thang cơ nhỡ. Đối với người dân không may bị mắc bệnh thì phải kịp thời có y bác sĩ đến ngay để hỗ trợ, tư vấn, thăm khám và điều trị; có 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn được tiêm vaccine COVID-19.

"Tôi đề nghị kiểm tra lại toàn bộ lực lượng lang thang, dứt khoát phải đưa vào nơi ổn định tạm thời trong chiến dịch này. Dứt khoát trong hôm nay, đối tượng lang thang, cơ nhỡ phải được quản lý toàn bộ", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Ông giao nhiệm vụ cho công an phát hiện, mời bà con về nơi thu dung do quân đội quản lý. Trong hôm nay, các đơn vị phải hoàn thành.

Nhấn mạnh Trung ương đã tăng cường rất nhiều lực lượng cho đợt giãn cách này, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo quận 4 và 15 phường phải cam kết trong chiến dịch cuối cùng này phải khống chế bằng được dịch bệnh.

"TP.HCM đang chống dịch rất phức tạp, do đó tuyệt đối không được để xảy ra chống dịch lúc đầu rất nghiêm, nhưng thời gian sau thì buông lỏng. Cá nhân, tập thể nào thiếu trách nhiệm, không đủ năng lực thì đứng qua một bên, phải kỷ luật nghiêm để dịch không dây dưa mãi" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

2000 cán bộ, chiến sĩ “Sư đoàn quả đấm thép Miền Đông Nam Bộ” gấp rút vào tâm dịch giúp dân 2000 cán bộ, chiến sĩ “Sư đoàn quả đấm thép Miền Đông Nam Bộ” gấp rút vào tâm dịch giúp dân
Phát huy cao độ phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, bản lĩnh của của người cán bộ, chiến sĩ “Sư đoàn quả đấm thép Miền Đông Nam Bộ”, ngay sau lễ xuất quân, từng đoàn xe sẽ đưa các cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 tiến thẳng vào tâm dịch đến những khu vực cách ly, bệnh viện dã chiến, các trạm chốt trên địa bàn TPHCM để hỗ trợ nhân dân.
TP.HCM tăng cường giãn cách từ 23/8, những người nào được phép ra đường? TP.HCM tăng cường giãn cách từ 23/8, những người nào được phép ra đường?
UBND TP.HCM vừa chỉ đạo tăng cường giãn cách xã hội, đẩy mạnh việc kiểm soát người ra đường, áp dụng từ 0h ngày 23/8 đến ngày 6/9. Tuy nhiên, có một số nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian này.
TPHCM cần thực hiện Chỉ thị 16 nghiêm ngặt hơn để kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh sớm nhất TPHCM cần thực hiện Chỉ thị 16 nghiêm ngặt hơn để kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh sớm nhất
Thường trực Chính phủ và lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thống nhất thực hiện nghiêm ngặt hơn, thực chất hơn Chỉ thị 16, áp dụng một số biện pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và hiệu quả hơn để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh theo phương châm “mỗi xã phường là một pháo đài”, 312 xã phường tại Thành phố là 312 pháo đài phòng chống dịch. Thực hiện giãn cách nghiêm ngặt để ngăn chặn nguồn lây, kéo giảm các ca F0, giảm thấp nhất số ca tử vong. Sẽ có một số bất tiện, cuộc sống có thể gặp thêm khó khăn nhưng tất cả vì sức khỏe và an toàn tính mạng cho nhân dân, để nhân dân được hưởng ấm no, hạnh phúc.

In bài viết

Truyền hình