Đây là những nội dung đáng chú ý trong Chỉ thị số 11 về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, vừa được UBND thành phố ban hành tối 22/8.
2000 cán bộ, chiến sĩ “Sư đoàn quả đấm thép Miền Đông Nam Bộ” gấp rút vào tâm dịch giúp dân 2000 cán bộ, chiến sĩ “Sư đoàn quả đấm thép Miền Đông Nam Bộ” gấp rút vào tâm dịch giúp dân
Ngày 22/8, Việt Nam ghi nhận thêm 11.214 ca mắc COVID-19 mới Ngày 22/8, Việt Nam ghi nhận thêm 11.214 ca mắc COVID-19 mới
TP.HCM tăng cường giãn cách, xét nghiệm diện rộng toàn thành phố
TP.HCM tăng cường giãn cách, xét nghiệm diện rộng toàn thành phố - Ảnh minh họa

Chỉ thị của UBND TP.HCM nhằm thực hiện Công điện số 1099/CĐ-TTg ngày 22/8 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo chỉ thị, UBND thành phố yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức, các quận, huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện "xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch", người dân là "chiến sĩ" trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, "ai ở đâu thì ở đó".

Trong đó, lấy người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch. Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng.

UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm ra quyết định về việc thực hiện giãn cách xã hội triệt để, nghiêm ngặt, tăng cường, nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn 312 phường, xã, thị trấn.

Đồng thời, thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, để thực hiện công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh xã hội...

TP.HCM tăng cường giãn cách, xét nghiệm diện rộng toàn thành phố

Mặt khác, tăng cường các biện pháp để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, hạn chế tối đa tử vong. Trong thời gian giãn cách xã hội, TP.HCM thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố để phát hiện sớm nhất các trường hợp F0, kịp thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Mục tiêu trong 3 ngày, từ 23-25/8, các vùng nguy cơ cao, rất cao tại TP.HCM phải hoàn tất việc xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho toàn bộ người dân, sau đó tiến hành lặp lại xét nghiệm lần 2.

Giao Sở Y tế phối hợp UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, tổ chức các hình thức tiêm vaccine phù hợp với các khu phong tỏa, chung cư với thời gian linh hoạt. Thành lập thêm 400 Trạm y tế lưu động; được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ xét nghiệm nhanh.

Về công tác chăm lo an sinh xã hội, UBND TP.HCM giao Sở LĐ-TBXH TP.HCM phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM hỗ trợ bố sung đầy đủ cho các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện các biện pháp hỗ trợ chủ nhà trọ (miễn, giảm tiền điện nước).

Cùng với đó, chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân trong giai đoạn Thành phố thực hiện giãn cách với tinh thần không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Đối với doanh nghiệp, TP.HCM tăng cường kiểm tra, giám sát. Sác doanh nghiệp chỉ được tiếp tục hoạt động nếu đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19.

TP.HCM tăng cường giãn cách từ 23/8, những người nào được phép ra đường? TP.HCM tăng cường giãn cách từ 23/8, những người nào được phép ra đường?
UBND TP.HCM vừa chỉ đạo tăng cường giãn cách xã hội, đẩy mạnh việc kiểm soát người ra đường, áp dụng từ 0h ngày 23/8 đến ngày 6/9. Tuy nhiên, có một số nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian này.
TPHCM cần thực hiện Chỉ thị 16 nghiêm ngặt hơn để kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh sớm nhất TPHCM cần thực hiện Chỉ thị 16 nghiêm ngặt hơn để kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh sớm nhất
Thường trực Chính phủ và lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thống nhất thực hiện nghiêm ngặt hơn, thực chất hơn Chỉ thị 16, áp dụng một số biện pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và hiệu quả hơn để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh theo phương châm “mỗi xã phường là một pháo đài”, 312 xã phường tại Thành phố là 312 pháo đài phòng chống dịch. Thực hiện giãn cách nghiêm ngặt để ngăn chặn nguồn lây, kéo giảm các ca F0, giảm thấp nhất số ca tử vong. Sẽ có một số bất tiện, cuộc sống có thể gặp thêm khó khăn nhưng tất cả vì sức khỏe và an toàn tính mạng cho nhân dân, để nhân dân được hưởng ấm no, hạnh phúc.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM
Với sự quan tâm, chia sẻ và động viên Ðảng bộ, chính quyền, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vượt qua những ngày tháng vô cùng khó khăn này, ngày 16/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gọi điện trực tiếp đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

In bài viết

Truyền hình