Trang chủ Quốc tế
10:19 | 27/06/2019 GMT+7

Dân Hong Kong tuần hành, xin lãnh đạo G20 giúp đỡ

aa
Hàng ngàn người đã tuần hành đến các lãnh sự quán nước ngoài lớn ở Hong Kong hôm 26/6 để kêu gọi các nhà lãnh đạo tại hội nghị G20 ủng hộ việc hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi.
Dân Hong Kong lại biểu tình yêu cầu Đặc khu trưởng từ chức Hong Kong tuyên bố dừng thông qua Dự luật dẫn độ Nhiều cơ quan chính phủ Hong Kong phải đóng cửa vì biểu tình
dan hong kong keu goi cac nha lanh dao g20 giup giai phong thanh pho
Người dân Hong Kong lại biểu tình hôm 26/6 để phản đối dự luật dẫn độ. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình đã diễu hành tới các lãnh sự quán của các nước G20, cầm những bảng hiệu như xin "Giúp đỡ Hong Kong".

Trong ba tuần qua, hàng triệu người Hong Kong đã phản đối dự luật dẫn độ sẽ cho phép dẫn độ nghi phạm bị truy nã. Theo đó, tuỳ theo từng vụ việc, chính quyền Hong Kong sẽ xem xét liệu có nên dẫn độ các nghi phạm tới những nước mà Hong Kong không có thoả thuận dẫn độ chính thức hay không. Ví dụ như Trung Quốc đại lục, hay cả Macau và Đài Loan. Hiện tại, Hong Kong có thoả thuận dẫn độ với 20 quốc gia.

Dưới sức ép từ những cuộc biểu tình kéo dài của người dân, Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 15/6 đã tuyên bố trì hoãn vô thời hạn dự luật cho phép dẫn độ những người phạm tội về xét xử tại Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, người dân Hong Kong yêu cầu phải huỷ bỏ hoàn toàn dự luật vì lo ngại một ngày nào đó dự luật sẽ “quay trở lại”. Họ cũng yêu cầu bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức.

dan hong kong keu goi cac nha lanh dao g20 giup giai phong thanh pho
Người biểu tình cầm biển hiệu giải phóng Hong Kong. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi muốn các quốc gia tham dự G20 thảo luận về các vấn đề ở Hong Kong", một người biểu tình nói.

Tại lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong, những người biểu tình đã gửi một bản kiến ​​nghị yêu cầu tổng thống Donald Trump "Đưa Hong Kong tới Hội nghị thượng đỉnh G20". Họ kêu gọi ông Trump sẽ trao đổi vấn đề Hong Kong với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, và ủng hộ rút toàn bộ dự luật dẫn độ cũng như tiến hành một cuộc điều tra về sự tàn bạo của cảnh sát Hong Kong khi chống lại người biểu tình.

dan hong kong keu goi cac nha lanh dao g20 giup giai phong thanh pho
Người biểu tình tiến đến Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình mặc áo phông "Giải phóng Hong Kong", cũng đã diễu hành đến lãnh sự quán Anh, nơi những kiến nghị của họ được một nhà ngoại giao cấp cao chấp nhận. Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt nói với quốc hội hôm 25/6 rằng London sẽ cấm bán hơi cay cho Hong Kong và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về bạo lực gần đây.

Việc nâng cao câu chuyện dẫn độ của Hong Kong có thể gây bối rối cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thời điểm căng thẳng thương mại gia tăng với Mỹ, và gây thêm áp lực lên nhà lãnh đạo Hong Kong trong bối cảnh Bắc Kinh hiện đang nghi ngờ về khả năng của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Jun nói đầu tuần này rằng Trung Quốc sẽ không cho phép vấn đề Hong Kong được thảo luận tại G20.

Nhưng những người biểu tình Hong Kong đã gây quỹ hơn 5 triệu đô Hồng Kông (khoảng hơn 640.000 USD) để mua quảng cáo trên các phương tiện truyền thông lớn như New York Times nhằm phổ biến về tình trạng của Hong Kong tại G20. Một số người biểu tình Hong Kong cũng đã tới Osaka (Nhật Bản), nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20.

dan hong kong keu goi cac nha lanh dao g20 giup giai phong thanh pho Dân Hong Kong lại biểu tình yêu cầu Đặc khu trưởng từ chức

Một ngày sau khi Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga ra thông báo tạm hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ, hàng ...

dan hong kong keu goi cac nha lanh dao g20 giup giai phong thanh pho Hong Kong tuyên bố dừng thông qua Dự luật dẫn độ

Dưới sức ép từ những cuộc biểu tình kéo dài của người dân, Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 15/6 đã ...

dan hong kong keu goi cac nha lanh dao g20 giup giai phong thanh pho Nhiều cơ quan chính phủ Hong Kong phải đóng cửa vì biểu tình

Chính quyền Hong Kong đã đóng cửa các văn phòng thuộc chính phủ trong khu tài chính từ giờ đến cuối tuần vì biểu tình. ...

An Nhi
Nguồn: Reuters

Tin bài liên quan

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khoảng thời gian hoạt động tại Hong Kong (Trung Quốc) của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chặng đường bôn ba tìm đường cứu nước không dài, nhưng lại gắn liền với sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và một trong những điều gây ấn tượng nhất đối với giới nghiên cứu sở tại là Người đã sáng suốt lựa chọn thời gian và địa điểm để tổ chức hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản trong nước.
Giới thiệu 39 bức tranh của các nghệ sĩ đương đại bậc thầy về nghệ thuật thế giới

Giới thiệu 39 bức tranh của các nghệ sĩ đương đại bậc thầy về nghệ thuật thế giới

Từ ngày 11-21/10/2024 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, Việt Nam) sẽ diễn ra Triển lãm nghệ tụ Việt Nam – Hồng Kông (Trung Quốc). Triễn làm trưng bày 39 bức tranh của các nghệ sĩ đương đại bậc thầy về nghệ thuật thế giới và các nghệ sĩ nổi tiếng đến từ Hồng Kông (Trung Quốc) và Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)

Hội nghị Thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ 9 được tổ chức từ ngày 11-12/9 tại Hong Kong (Trung Quốc) với sự tham dự của gần 6.000 đại biểu đại diện các chính phủ, tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu từ 70 quốc gia và nền kinh tế. Nhận lời mời của Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lý Gia Siêu, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 16/10: Hàn Quốc cấm công dân đến một số khu vực Campuchia; ông Trump cho phép CIA hoạt động tại Venezuela

Tin quốc tế ngày 16/10: Hàn Quốc cấm công dân đến một số khu vực Campuchia; ông Trump cho phép CIA hoạt động tại Venezuela

Hàn Quốc cấm công dân đến một số khu vực của Campuchia; ông Trump xác nhận cho phép CIA hoạt động tại Venezuela... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 16/10.
Tin quốc tế ngày 14/10: Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận trao trả con tin Hamas - Israel

Tin quốc tế ngày 14/10: Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận trao trả con tin Hamas - Israel

Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận trao trả con tin Hamas - Israel; EU phê chuẩn việc ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng; Dân số Hàn Quốc già hóa sâu, lần đầu người trên 70 tuổi vượt nhóm 20 tuổi... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/10.
Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Phim chiếu rạp dịp Quốc khánh Trung Quốc 2025 đạt doanh thu hơn 1,8 tỷ Nhân dân tệ

Phim chiếu rạp dịp Quốc khánh Trung Quốc 2025 đạt doanh thu hơn 1,8 tỷ Nhân dân tệ

Theo thống kê của Cục Điện ảnh quốc gia Trung Quốc, doanh thu phòng vé trong dịp Quốc khánh Trung Quốc 2025 đạt 1,8 tỷ Nhân dân tệ, thu hút hơn 50 triệu lượt người đến rạp xem phim. Trong đó, doanh thu phòng vé của các bộ phim nội địa chiếm gần 99%.

Đọc nhiều

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Đây là chia sẻ của TS Trần Hữu Trí, Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc để tiếng Việt trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực và trên thế giới.
Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Ngày 17/10/2025, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu đặc biệt nhằm tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam tại Giải Vô địch Muay Thái Trẻ Thế giới 2025, diễn ra tại Abu Dhabi.
Sôi động không gian Đức giữa lòng Hà Nội

Sôi động không gian Đức giữa lòng Hà Nội

Tối 17/10, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Lễ hội Đức - Deutschlandfest 2025 đã khai mạc, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức (1975-2025). Với chủ đề “Kỷ niệm hợp tác phát triển chung”, sự kiện diễn ra đến ngày 19/10, thu hút khoảng 40 tổ chức và doanh nghiệp Đức hoạt động trong các lĩnh vực hợp tác phát triển, kinh tế tư nhân, thể thao, văn hóa và khoa học.
Vì sao cá nước lạnh lại nuôi được ở Hỏa Diệm Sơn?

Vì sao cá nước lạnh lại nuôi được ở Hỏa Diệm Sơn?

“Hỏa Diệm Sơn” trong tác phẩm “Tây Du Ký” nằm ở khu vực Turpan, Tân Cương, mùa hè rất nóng. Nhưng những năm gần đây, địa phương đã tận dụng giếng ngầm Karez bên cạnh Hỏa Diệm Sơn, thành công nuôi trồng cá nước lạnh.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động