Hợp chất Miyabeacin có trong cây liễu – loại cây cảnh phổ biến ở nước ta có khả năng tiêu diệt nhiều loại ung thư.    
cay lieu than duoc chua chat chong ung thu hieu qua Truyền thông quốc tế bất ngờ trước hiệu quả chống dịch Covid-19 của Việt Nam
cay lieu than duoc chua chat chong ung thu hieu qua Cụ bà bán gà ủng hộ 50.000 chống dịch Covid-19: Nghèo vật chất chứ không nghèo tinh thần
cay lieu than duoc chua chat chong ung thu hieu qua
Cây liễu.

Theo nghiên cứu của nhóm nhà khoa học tại tổ chức Rothamsted Research và Đại học Kent (Anh), trong cây liễu có chữa hợp chất Miyabeacin có thể tiêu diệt được tế bào ung thư nhiều loại, bao gồm những trường hợp kháng trị.

Tuy nhiên, tác dụng nổi bật nhất của hợp chất này là chống lại u nguyên bào thần kinh, một dạng ung thư phổ biến nhưng khó trị ở trẻ em, mà các phương pháp điều trị tích cực trước đây chỉ có thể cho tỉ lệ sống sót là 50%.

Hợp chất này đã được chứng minh thành công trên một dòng tế bào u nguyên bào thần kinh được lấy ra từ một bệnh nhân giai đoạn 4 và một dòng khác từ bệnh nhân kháng thuốc.

Bên cạnh đó, các thử nghiệm cho thấy hợp chất Miyabeacin có thể chống lại một số dòng tế bào ung thư vú, ung thư cổ họng và ung thư buồng trứng.

Giáo sư Mike Beale từ Rothamsted Research, đồng trưởng nhóm nghiên cứu, tiết lộ thêm: "Về mặt cấu trúc, hợp chất này chứa 2 nhóm salicin mang lại cho nó khả năng gấp đôi chống viêm và chống đông máu mà chúng ta đã tìm thấy ở aspirin". Hơn 1 thế kỷ trước, cũng một salicin trong cây liễu đã đem đến cho loài người thứ thuốc phổ biến bậc nhất mang tên aspirin.

Theo giáo sư Beale, phát hiện mới về hợp chất này cho thấy tính "dược lý đa diện" của cây liễu. Các bước tiếp theo họ hướng đến là tăng quy mô chiết xuất Miyabeacin từ cây liễu để có nguyên liệu cho các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports.

cay lieu than duoc chua chat chong ung thu hieu qua Bệnh nhân Thụy Điển bị ung thư máu đã khỏi bệnh COVID-19

Bệnh nhân 237 – người từng đến 3 bệnh viện lớn ở Hà Nội trước khi phát hiện nhiễm COVID-19 đã được công bố khỏi ...

cay lieu than duoc chua chat chong ung thu hieu qua Tiêu Thục Thận phát hiện bị ung thư tá tràng sau 3 năm kết hôn

Nữ diễn viên nổi tiếng xứ Đài Tiêu Thục Thận phát hiện mắc ung thư tá tràng từ tháng 2/2019 và đã phải trải qua ...

cay lieu than duoc chua chat chong ung thu hieu qua Những nghệ sĩ Việt Nam đã qua đời vì bệnh ung thư

Nhiều nghệ sĩ Việt đã ra đi vì căn bệnh ung thư quái ác, khiến bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ vô cùng ...

In bài viết

Truyền hình