Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
12:00 | 06/04/2020 GMT+7

Cụ bà bán gà ủng hộ 50.000 chống dịch Covid-19: Nghèo vật chất chứ không nghèo tinh thần

aa
Tuy không dư dả về vật chất nhưng tấm lòng của những cụ bà nơi miền quê nghèo dưới đây thật sự đáng quý khi họ đã đóng góp cho chiến dịch chống Covid-19 của Nhà nước chính phủ, thể hiện tinh thần sẵn sàng chống dịch như chống giặc của mình. 
cu ba ung ho chong dich covid 19 ngheo vat chat chu khong ngheo tinh than VUFO trao 30 triệu đồng cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
cu ba ung ho chong dich covid 19 ngheo vat chat chu khong ngheo tinh than Virus corona gây dịch COVID-19 ở Việt Nam đã tiến hóa

50.000 đồng tiền bán gà của bà cụ quyên góp cho đoàn vận động chống nCoV của xã

Chấp hành theo chỉ thị của Nhà nước chính phủ về chống dịch Covid-19, chính quyền địa phương xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An đã thực hiện cuộc vận động người dân ủng hộ để đẩy lùi nCoV. Sau thời gian ngắn vận động, quỹ của xã đã thu về gần 50 triệu đồng cùng nhiều vật chất khác. Tuy nhiên, câu chuyện cảm động đáng nhớ mà đoàn vận động ghi nhận được trong những ngày qua là về cụ bà Lê Thị Thanh, ủng hộ 50.000 đồng từ tiền bán gà của mình.

Cụ thể, trong chiều ngày 2/4, ông Lê Xuân Chung - xóm trưởng xóm 5 tại xã Đức Sơn cùng đoàn vận động đi kêu gọi. Tới nhà của cụ bà Lê Thị Thanh, cả đoàn không có ý định ghé vào bởi bà Lê Thị Thanh (73 tuổi) thuộc diện khó khăn trong xã. Tuy nhiên, khi đi sắp qua khỏi nhà bà, ông Chung bất chợt nghe tiếng bà gọi: "Các chú chê bà nghèo, không cho bà ủng hộ chống dịch à". Sau đó, cụ bà lom khom bước ra, gửi số tiền 50.000 đồng.

cu ba ung ho chong dich covid 19 ngheo vat chat chu khong ngheo tinh than
Cụ bà Lê Thị Thanh sẵn lòng ủng hộ 50.000 đồng cho quỹ chống dịch từ tiền bán gà của chính cụ. (Ảnh: VOV)

Ông Chung vội hỏi: "Tôi nói cụ làm gì mà ủng hộ nhiều thế, để tiền mà ăn chứ. Cụ Thanh bộc bạch ai trong xã cũng đều quyên góp, thì bà cũng có nghĩa vụ trong lúc đất nước đang khó khăn. Bà Thanh nói rằng vì bà bán con gà nên mới có tiền, mọi người không cần lo lắng. Dù ông Chung đã ra sức từ chối nhưng cụ bà vẫn kiên quyết ủng hộ số tiền của mình, nên ông đành nhận cho cụ được vui lòng.

Hoàn cảnh của cụ Thanh thực sự rất khó khăn. Chồng bà đã mất từ sớm, mỗi tháng cụ Thanh sống neo đơn dựa trên nguồn trợ cấp dành cho người tàn tật mỗi tháng. Xóm 5 cũng còn rất nhiều những hộ gia đình khác, tuy nghèo khó thiếu thốn nhưng vẫn hết sức nhiệt tình, có tiền góp tiền, có của góp của, nâng cao tinh thần đoàn kết dân tộc ở làng quê Việt Nam.

Cụ bà 98 tuổi ủng hộ 1kg gạo và 50 quả trứng vịt cho khu cách ly tại Nghệ An

Đó là câu chuyện được ông Trần Đức Tình, tổ trưởng tổ dân phố Tân Ngọc, phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An chia sẻ. Cụ thể, ban công tác mặt trận đã lên loa truyền thanh để phát động về việc ủng hộ, quyên góp cho quỹ chống dịch. Vì thế mà trong ngày 5/4, nhà văn hóa xã đã tiếp nhận được sự ủng hộ của cụ bà Lê Thị Xuân, năm nay đã 98 tuổi, mang đến 1kg gạo và 50 quả trứng vịt cho những người đang làm nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung.

Cụ Xuân đang sống cùng con cháu tại địa phương, mỗi tháng hưởng chế độ 270.000 đồng dành cho người cao tuổi, hoàn cảnh cũng không dư dả gì. Tuy nhiên khi được hỏi về hành động của mình, cụ bà chỉ cười xòa: "Tôi già cả rồi cũng không có gì nhiều, nhờ ban vận động gửi chút quả nhỏ này đến các chiến sĩ, những người đang phải cách ly... để phòng chống dịch bệnh".

Ông Tình cũng cho hay Ủy ban MTTQ phường đã tiếp nhận gần 80 triệu đồng (bao gồm cả tiền mặt, thực phẩm) cho quỹ phòng dịch. Ngoài bà cụ Xuân, nhiều người cao tuổi sinh sống tại khu vực cũng đã ủng hộ tích cực khiến chính quyền địa phương vô cùng cảm kích.

cu ba ung ho chong dich covid 19 ngheo vat chat chu khong ngheo tinh than
1kg và 50 quả trứng được cụ bà Lê Thị Xuân mang đến nhà văn hóa để ủng hộ cho những chiến sĩ đang làm việc ở khu cách ly

Có thể thấy, những bà cụ trên đều có chung một điểm, đó là nghèo khó và không dư dả. Tuy nhiên, tấm lòng và tinh thần chung tay vì cộng đồng của họ chưa bao giờ nghèo nàn, những việc làm cụ thể của cụ Xuân hay cụ Thanh nêu trên không khỏi khiến chúng ta xúc động, cảm phục - xứng đáng để lớp trẻ noi theo.

cu ba ung ho chong dich covid 19 ngheo vat chat chu khong ngheo tinh than Xét nghiệm COVID-19 tất cả hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất

Từ ngày 4/4, mọi hành khách khi đến nhà ga quốc nội của sân bay Tân Sơn Nhất sẽ bắt buộc phải lấy mẫu xét ...

cu ba ung ho chong dich covid 19 ngheo vat chat chu khong ngheo tinh than Dịch COVID-19 khiến kinh tế Mỹ "bốc hơi" hơn 17 tỷ USD mỗi ngày

Theo tổ chức đánh giá tín dụng Moody's Analytics, kinh tế Mỹ đang chịu tác động nặng nề bởi dịch COVID-19, với mức thiệt hại lên ...

cu ba ung ho chong dich covid 19 ngheo vat chat chu khong ngheo tinh than “Cuộc chiến không giới hạn” – phim tài liệu đầu tiên về phòng chống COVID-19 ở Việt Nam

Bộ phim “Cuộc chiến không giới hạn” sẽ được thực hiện trong năm nay về công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 khẳng định sự chủ ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.
Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029 do Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 02/8.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Đây là những chia sẻ của GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới (năm 2018) để nâng cao hiệu quả của việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bảo ở nước ngoài.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Sáng ngày 31/10 theo giờ địa phương, phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hwabaek ở Gyeongju, Hàn Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và có bài phát biểu quan trọng với nhan đề "Cùng xây dựng nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương mở, bao trùm và phổ quát".
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Tổ chức chương trình khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Takeo
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động