Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
10:17 | 26/08/2019 GMT+7

'Cậu Vàng' của 'Lão Hạc' sẽ là chó Nhật Bản, không phải chó ta

aa
Bộ phim “Cậu Vàng” đã hoàn thành xong việc tuyển chọn diễn viên chính. Theo đó, vào vai Cậu Vàng là một chú chó Nhật Bản, không phải là chó ta. Điều này khiến nhiều khán giả bất bình.
Nghệ sĩ Việt vươn mình ra Thế giới: Chuyện không của riêng Sơn Tùng M-TP Sơn Tùng M-TP và loạt nghệ sĩ Việt "bắt tay" sao quốc tế: Khi đôi bên cùng có lợi Chân dung Vinh Khuất - chàng nghệ sĩ Việt kiều Đức đầy tài năng
cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta
Chú chó giống Shiba Inu của Nhật Bản sẽ vào vai "Cậu Vàng" trong tác phẩm cùng tên.

Ngày 24/8, nhiều khán giả tỏ ra bất bình sau khi NSX “Cậu Vàng” công bố đã tuyển chọn được “diễn viên” vào dự án chuyển thể tác phẩm văn học Lão Hạc của nhà văn Nam Cao. Trái với mong đợi của mọi người về chú chó ta giống như trong nguyên tác, diễn viên chính vào vai Cậu Vàng lại là giống chó Shiba Inu vốn là “quốc khuyển” của Nhật Bản. Không chỉ tranh cãi kịch liệt, người xem đều tỏ ra khó hiểu và cho rằng thật vô lý khi sử dụng chó Nhật Bản trong một bộ phim mang bối cảnh Việt Nam thời đói khổ.

Tranh cãi càng được đẩy lên cao trào, khi những hình ảnh về diễn viên chính vào vai “Cậu Vàng” được tung lên mạng xã hội. Mặc dù NSX cho biết chú chó Shiba Inu màu vàng, khá đáng yêu, thông minh và trung thành, tuy nhiên khán giả nhận thấy chú chó này quá béo, sẽ không phù hợp với bối cảnh khốn khó những năm 1945.

“Truyện ngắn Lão Hạc được lấy bối cảnh tại làng quê Việt Nam những năm 1945 - giai đoạn diễn ra nạn đói lớn nhất, thảm khốc nhất trong lịch sử dân tộc, cướp đi khoảng 2 triệu sinh mạng.

“Cậu Vàng” là biểu tượng về sự cùng khổ giữa nạn đói thảm khốc, nên việc chọn chú chó Nhật Bản béo mập, gương mặt hồn nhiên rõ ràng không phù hợp”, một bình luận đáng chú ý từ một khán giả.

cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta
Nhiều ý kiến cho rằng chọn chó Nhật Bản thay vì chó ta vào vai “Cậu Vàng” là hành động không tôn trọng lịch sử.

Nhiều ý kiến cho rằng chọn chó Nhật Bản thay vì chó ta vào vai “Cậu Vàng” là hành động không tôn trọng lịch sử của ekip sản xuất bộ phim.

"Lão Hạc có bối cảnh trước Cách mạng tháng Tám, lúc đó chúng ta còn đang đánh Nhật. Vậy nên cho quốc khuyển của Nhật vào vai cậu Vàng là không tôn trọng bối cảnh của câu chuyện, không tôn trọng lịch sử. Đúng là con chó không có tội tình gì, nhưng nhóm casting thì chắc chắn có tội với cụ Nam Cao và lịch sử nhé", một khán giả bày tỏ ý kiến khá gay gắt.

Khán giả liên tục bày tỏ sự phản đối với quyết định của đoàn phim, gọi đây là hành động không tôn trọng lịch sử dân tộc: "Lấy quốc khuyển của đất nước mà chính họ gây ra nạn đói hồi đó là cú tát thật mạnh những nhân vật của truyện Lão Hạc", "Ai còn có chút lòng tự trọng dân tộc thì không nên xem phim. Nạn đói chết mấy triệu người dân Việt là Nhật gây nên và tác phẩm Lão Hạc cũng từ bi kịch của nạn đói đó mà ra. Vậy mà giờ lấy chó Nhật thuần chủng vào vai cậu Vàng?"

"Vấn đề không phải kỳ thị chó ngoại, nhưng đưa Shiba vào một tác phẩm thuần việt mà hồi đó chính Nhật là nước gây ra nạn đói năm 1945 nó kệch cỡm lắm", một bình luận phản đối khác.

Trước những tranh cãi này, đại diện truyền thông của bộ phim cho biết ê-kíp sản xuất đã cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn chú chó Shiba Inu trên. Đối với nghi ngại về ngoại hình mập mạp và không thuần Việt của chú chó được chọn, phía đoàn làm phim cũng khẳng định sẽ có bộ phận chuyên môn để xử lý làm sao để cậu Vàng xuất hiện với hình ảnh gần gũi, chân thật và giống chó Việt nhất.

cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta
Đạo diễn Trần Vũ Thủy .

Trả lời Zing.vn về vấn đề đổi "diễn viên" trên, đạo diễn Trần Vũ Thủy khẳng định anh không có ý định thay thế chú chó Shiba Inu trên.

"Tôi không có ý định đổi 'diễn viên'. Hiện giờ ê-kíp chúng tôi chỉ có dự định thay đổi một số chi tiết trong kịch bản để phù hợp với tác phẩm hơn", đạo diễn phim “Cậu Vàng” cho biết.

Sau đó, anh từ chối trả lời thêm về các vấn đề gây tranh cãi khác như yếu tố lịch sử, tiêu chí lựa chọn "diễn viên" chó trong buổi casting.

Trước đó, đoàn làm phim Cậu Vàng tuyên bố đây là dự án được ấp ủ hơn 10 năm của cố NSND Bùi Cường và đạo diễn Trần Vũ Thủy. Ê-kíp cam kết sẽ tạo ra một tác phẩm điện ảnh chỉn chu, nghiêm túc truyền tải được giá trị nhân văn, văn hóa con người Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay, khán giả cho rằng đạo diễn Trần Vũ Thủy đang đặt nhiều yếu tố khác như rating, hiệu ứng truyền thông... lên trên giá trị nghệ thuật như lời hứa ban đầu.

Xem thêm:

cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta Loạt trang phục dân tộc của người đẹp Việt trong các cuộc thi nhan sắc thế giới

Hãy cùng nhìn lại những bộ trang phục dân tộc độc đáo được các người đẹp Việt Nam diện đi chinh chiến tại cuộc thi ...

cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta Ê kíp phim "Về nhà đi con" nhận bằng khen của Bộ Văn hóa

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng khen cho ê-kip đoàn làm phim "Về nhà đi con" sau thành ...

cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta Tổ chức lễ hội nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam: Biết lỗ nhưng vẫn phải làm

Các lễ hội nghệ thuật quốc tế ở Việt Nam đang mang "sứ mệnh" truyền đạt những giá trị nhân văn, nâng cao nhận thức ...

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Biển An Bàng (Hội An), Đà Nẵng lọt top điểm “phải đến” tốt nhất châu Á năm 2024

Biển An Bàng (Hội An), Đà Nẵng lọt top điểm “phải đến” tốt nhất châu Á năm 2024

Trang tư vấn du lịch hàng đầu thế giới Lonely Planet (Hoa Kỳ) vừa xếp biển An Bàng (Hội An) vào top 10 bãi biển đẹp nhất mà du khách nên trải nghiệm khi đến Việt Nam. Trong khi đó tờ Condé Nast Traveller bình chọn Đà Nẵng vào top 11 nơi "phải đến" tốt nhất châu Á.
Những nhịp cầu kiệt tác kiến trúc

Những nhịp cầu kiệt tác kiến trúc

Có những cây cầu không chỉ thực hiện chức năng cơ bản giúp kết nối đôi bờ mà còn là công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn nghệ thuật và khả năng sáng tạo của con người.
Làm phim chuyên nghiệp hơn mới 'tới' được

Làm phim chuyên nghiệp hơn mới 'tới' được

Đầu năm kể khổ nghe cũng kỳ, nhưng thực tế thì không thể trốn chạy được. Nhiều vụ lùm xùm về điện ảnh mới đây ở các ở phim trường Trạng Tí với Cậu Vàng, rồi bị ép suất chiếu... khiến cho chúng ta nhìn về một nền điện ảnh vẫn còn nghiệp dư.

Các tin bài khác

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan

Tối ngày 23/6/2025, tại Nhà hát Polski, Thủ đô Warszawa, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức trọng thể chương trình nghệ thuật đặc biệt nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Ba Lan (1950-2025).
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
Sắc màu Việt Nam lan tỏa tại Lễ hội Sinh viên quốc tế Venezuela 2025

Sắc màu Việt Nam lan tỏa tại Lễ hội Sinh viên quốc tế Venezuela 2025

Những sắc màu văn hóa đặc trưng của Việt Nam đã thu hút sự chú ý đặc biệt tại Không gian “Việt Nam - đất nước, con người” trong khuôn khổ Lễ hội Sinh viên quốc tế Venezuela 2025, diễn ra ngày 18/6 tại Đại học Tổng hợp Santa María (USM), thủ đô Caracas, Venezuela.
Múa vòng thổ dân Mỹ hòa quyện âm nhạc truyền thống Việt Nam tại EXPO 2025

Múa vòng thổ dân Mỹ hòa quyện âm nhạc truyền thống Việt Nam tại EXPO 2025

Ngày 12/6, tại Nhà Triển lãm Việt Nam ở EXPO 2025 Osaka, Kansai (Nhật Bản), lần đầu tiên diễn ra màn kết hợp nghệ thuật độc đáo giữa vũ điệu dân gian của thổ dân Mỹ và âm nhạc truyền thống Việt Nam, lan tỏa thông điệp về sự kết nối giữa các nền văn hóa thông qua âm nhạc và nghệ thuật.

Đọc nhiều

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã gửi thư mời Bộ Quốc phòng 8 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba, Belarus, Kazakhstan, Azerbaijan tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, đồng thời mời 5 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Belarus cử lực lượng tham gia diễu binh tại Lễ kỷ niệm.
Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Chặng đường 30 năm hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển từ đối đầu thành đối tác toàn diện, mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược và kinh tế.
Định vị Việt Nam: Cần một chiến lược truyền thông hiện đại, bài bản

Định vị Việt Nam: Cần một chiến lược truyền thông hiện đại, bài bản

Ngày 10/7, tại Hà Nội diễn ra tọa đàm “Định vị Việt Nam - Truyền thông quảng bá hình ảnh quốc gia trong kỷ nguyên mới”, nhằm lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài. Sự kiện đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc xây dựng một chiến lược bài bản nhằm nâng tầm hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế, với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành, cơ quan báo chí, tổ chức quốc tế, chuyên gia truyền thông và doanh nghiệp.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Chiều 9/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Nakata Takahiro, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido cho biết: tỉnh Hokkaido, công ty Hokkaido Airlines và Tổng công ty Vietnam Airlines đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Sáng nay 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ), UBND xã Mỹ Thủy tổ chức trao quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng do đợt mưa lũ bất thường xảy ra trung tuần tháng 6/2025.
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Phiên bản di động