Bộ phim “Cậu Vàng” đã hoàn thành xong việc tuyển chọn diễn viên chính. Theo đó, vào vai Cậu Vàng là một chú chó Nhật Bản, không phải là chó ta. Điều này khiến nhiều khán giả bất bình.
Nghệ sĩ Việt vươn mình ra Thế giới: Chuyện không của riêng Sơn Tùng M-TP Sơn Tùng M-TP và loạt nghệ sĩ Việt "bắt tay" sao quốc tế: Khi đôi bên cùng có lợi Chân dung Vinh Khuất - chàng nghệ sĩ Việt kiều Đức đầy tài năng
cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta
Chú chó giống Shiba Inu của Nhật Bản sẽ vào vai "Cậu Vàng" trong tác phẩm cùng tên.

Ngày 24/8, nhiều khán giả tỏ ra bất bình sau khi NSX “Cậu Vàng” công bố đã tuyển chọn được “diễn viên” vào dự án chuyển thể tác phẩm văn học Lão Hạc của nhà văn Nam Cao. Trái với mong đợi của mọi người về chú chó ta giống như trong nguyên tác, diễn viên chính vào vai Cậu Vàng lại là giống chó Shiba Inu vốn là “quốc khuyển” của Nhật Bản. Không chỉ tranh cãi kịch liệt, người xem đều tỏ ra khó hiểu và cho rằng thật vô lý khi sử dụng chó Nhật Bản trong một bộ phim mang bối cảnh Việt Nam thời đói khổ.

Tranh cãi càng được đẩy lên cao trào, khi những hình ảnh về diễn viên chính vào vai “Cậu Vàng” được tung lên mạng xã hội. Mặc dù NSX cho biết chú chó Shiba Inu màu vàng, khá đáng yêu, thông minh và trung thành, tuy nhiên khán giả nhận thấy chú chó này quá béo, sẽ không phù hợp với bối cảnh khốn khó những năm 1945.

“Truyện ngắn Lão Hạc được lấy bối cảnh tại làng quê Việt Nam những năm 1945 - giai đoạn diễn ra nạn đói lớn nhất, thảm khốc nhất trong lịch sử dân tộc, cướp đi khoảng 2 triệu sinh mạng.

“Cậu Vàng” là biểu tượng về sự cùng khổ giữa nạn đói thảm khốc, nên việc chọn chú chó Nhật Bản béo mập, gương mặt hồn nhiên rõ ràng không phù hợp”, một bình luận đáng chú ý từ một khán giả.

cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta
Nhiều ý kiến cho rằng chọn chó Nhật Bản thay vì chó ta vào vai “Cậu Vàng” là hành động không tôn trọng lịch sử.

Nhiều ý kiến cho rằng chọn chó Nhật Bản thay vì chó ta vào vai “Cậu Vàng” là hành động không tôn trọng lịch sử của ekip sản xuất bộ phim.

"Lão Hạc có bối cảnh trước Cách mạng tháng Tám, lúc đó chúng ta còn đang đánh Nhật. Vậy nên cho quốc khuyển của Nhật vào vai cậu Vàng là không tôn trọng bối cảnh của câu chuyện, không tôn trọng lịch sử. Đúng là con chó không có tội tình gì, nhưng nhóm casting thì chắc chắn có tội với cụ Nam Cao và lịch sử nhé", một khán giả bày tỏ ý kiến khá gay gắt.

Khán giả liên tục bày tỏ sự phản đối với quyết định của đoàn phim, gọi đây là hành động không tôn trọng lịch sử dân tộc: "Lấy quốc khuyển của đất nước mà chính họ gây ra nạn đói hồi đó là cú tát thật mạnh những nhân vật của truyện Lão Hạc", "Ai còn có chút lòng tự trọng dân tộc thì không nên xem phim. Nạn đói chết mấy triệu người dân Việt là Nhật gây nên và tác phẩm Lão Hạc cũng từ bi kịch của nạn đói đó mà ra. Vậy mà giờ lấy chó Nhật thuần chủng vào vai cậu Vàng?"

"Vấn đề không phải kỳ thị chó ngoại, nhưng đưa Shiba vào một tác phẩm thuần việt mà hồi đó chính Nhật là nước gây ra nạn đói năm 1945 nó kệch cỡm lắm", một bình luận phản đối khác.

Trước những tranh cãi này, đại diện truyền thông của bộ phim cho biết ê-kíp sản xuất đã cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn chú chó Shiba Inu trên. Đối với nghi ngại về ngoại hình mập mạp và không thuần Việt của chú chó được chọn, phía đoàn làm phim cũng khẳng định sẽ có bộ phận chuyên môn để xử lý làm sao để cậu Vàng xuất hiện với hình ảnh gần gũi, chân thật và giống chó Việt nhất.

cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta
Đạo diễn Trần Vũ Thủy .

Trả lời Zing.vn về vấn đề đổi "diễn viên" trên, đạo diễn Trần Vũ Thủy khẳng định anh không có ý định thay thế chú chó Shiba Inu trên.

"Tôi không có ý định đổi 'diễn viên'. Hiện giờ ê-kíp chúng tôi chỉ có dự định thay đổi một số chi tiết trong kịch bản để phù hợp với tác phẩm hơn", đạo diễn phim “Cậu Vàng” cho biết.

Sau đó, anh từ chối trả lời thêm về các vấn đề gây tranh cãi khác như yếu tố lịch sử, tiêu chí lựa chọn "diễn viên" chó trong buổi casting.

Trước đó, đoàn làm phim Cậu Vàng tuyên bố đây là dự án được ấp ủ hơn 10 năm của cố NSND Bùi Cường và đạo diễn Trần Vũ Thủy. Ê-kíp cam kết sẽ tạo ra một tác phẩm điện ảnh chỉn chu, nghiêm túc truyền tải được giá trị nhân văn, văn hóa con người Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay, khán giả cho rằng đạo diễn Trần Vũ Thủy đang đặt nhiều yếu tố khác như rating, hiệu ứng truyền thông... lên trên giá trị nghệ thuật như lời hứa ban đầu.

Xem thêm:

cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta Loạt trang phục dân tộc của người đẹp Việt trong các cuộc thi nhan sắc thế giới

Hãy cùng nhìn lại những bộ trang phục dân tộc độc đáo được các người đẹp Việt Nam diện đi chinh chiến tại cuộc thi ...

cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta Ê kíp phim "Về nhà đi con" nhận bằng khen của Bộ Văn hóa

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng khen cho ê-kip đoàn làm phim "Về nhà đi con" sau thành ...

cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta Tổ chức lễ hội nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam: Biết lỗ nhưng vẫn phải làm

Các lễ hội nghệ thuật quốc tế ở Việt Nam đang mang "sứ mệnh" truyền đạt những giá trị nhân văn, nâng cao nhận thức ...

In bài viết

Truyền hình