Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
10:17 | 26/08/2019 GMT+7

'Cậu Vàng' của 'Lão Hạc' sẽ là chó Nhật Bản, không phải chó ta

aa
Bộ phim “Cậu Vàng” đã hoàn thành xong việc tuyển chọn diễn viên chính. Theo đó, vào vai Cậu Vàng là một chú chó Nhật Bản, không phải là chó ta. Điều này khiến nhiều khán giả bất bình.
Nghệ sĩ Việt vươn mình ra Thế giới: Chuyện không của riêng Sơn Tùng M-TP Sơn Tùng M-TP và loạt nghệ sĩ Việt "bắt tay" sao quốc tế: Khi đôi bên cùng có lợi Chân dung Vinh Khuất - chàng nghệ sĩ Việt kiều Đức đầy tài năng
cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta
Chú chó giống Shiba Inu của Nhật Bản sẽ vào vai "Cậu Vàng" trong tác phẩm cùng tên.

Ngày 24/8, nhiều khán giả tỏ ra bất bình sau khi NSX “Cậu Vàng” công bố đã tuyển chọn được “diễn viên” vào dự án chuyển thể tác phẩm văn học Lão Hạc của nhà văn Nam Cao. Trái với mong đợi của mọi người về chú chó ta giống như trong nguyên tác, diễn viên chính vào vai Cậu Vàng lại là giống chó Shiba Inu vốn là “quốc khuyển” của Nhật Bản. Không chỉ tranh cãi kịch liệt, người xem đều tỏ ra khó hiểu và cho rằng thật vô lý khi sử dụng chó Nhật Bản trong một bộ phim mang bối cảnh Việt Nam thời đói khổ.

Tranh cãi càng được đẩy lên cao trào, khi những hình ảnh về diễn viên chính vào vai “Cậu Vàng” được tung lên mạng xã hội. Mặc dù NSX cho biết chú chó Shiba Inu màu vàng, khá đáng yêu, thông minh và trung thành, tuy nhiên khán giả nhận thấy chú chó này quá béo, sẽ không phù hợp với bối cảnh khốn khó những năm 1945.

“Truyện ngắn Lão Hạc được lấy bối cảnh tại làng quê Việt Nam những năm 1945 - giai đoạn diễn ra nạn đói lớn nhất, thảm khốc nhất trong lịch sử dân tộc, cướp đi khoảng 2 triệu sinh mạng.

“Cậu Vàng” là biểu tượng về sự cùng khổ giữa nạn đói thảm khốc, nên việc chọn chú chó Nhật Bản béo mập, gương mặt hồn nhiên rõ ràng không phù hợp”, một bình luận đáng chú ý từ một khán giả.

cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta
Nhiều ý kiến cho rằng chọn chó Nhật Bản thay vì chó ta vào vai “Cậu Vàng” là hành động không tôn trọng lịch sử.

Nhiều ý kiến cho rằng chọn chó Nhật Bản thay vì chó ta vào vai “Cậu Vàng” là hành động không tôn trọng lịch sử của ekip sản xuất bộ phim.

"Lão Hạc có bối cảnh trước Cách mạng tháng Tám, lúc đó chúng ta còn đang đánh Nhật. Vậy nên cho quốc khuyển của Nhật vào vai cậu Vàng là không tôn trọng bối cảnh của câu chuyện, không tôn trọng lịch sử. Đúng là con chó không có tội tình gì, nhưng nhóm casting thì chắc chắn có tội với cụ Nam Cao và lịch sử nhé", một khán giả bày tỏ ý kiến khá gay gắt.

Khán giả liên tục bày tỏ sự phản đối với quyết định của đoàn phim, gọi đây là hành động không tôn trọng lịch sử dân tộc: "Lấy quốc khuyển của đất nước mà chính họ gây ra nạn đói hồi đó là cú tát thật mạnh những nhân vật của truyện Lão Hạc", "Ai còn có chút lòng tự trọng dân tộc thì không nên xem phim. Nạn đói chết mấy triệu người dân Việt là Nhật gây nên và tác phẩm Lão Hạc cũng từ bi kịch của nạn đói đó mà ra. Vậy mà giờ lấy chó Nhật thuần chủng vào vai cậu Vàng?"

"Vấn đề không phải kỳ thị chó ngoại, nhưng đưa Shiba vào một tác phẩm thuần việt mà hồi đó chính Nhật là nước gây ra nạn đói năm 1945 nó kệch cỡm lắm", một bình luận phản đối khác.

Trước những tranh cãi này, đại diện truyền thông của bộ phim cho biết ê-kíp sản xuất đã cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn chú chó Shiba Inu trên. Đối với nghi ngại về ngoại hình mập mạp và không thuần Việt của chú chó được chọn, phía đoàn làm phim cũng khẳng định sẽ có bộ phận chuyên môn để xử lý làm sao để cậu Vàng xuất hiện với hình ảnh gần gũi, chân thật và giống chó Việt nhất.

cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta
Đạo diễn Trần Vũ Thủy .

Trả lời Zing.vn về vấn đề đổi "diễn viên" trên, đạo diễn Trần Vũ Thủy khẳng định anh không có ý định thay thế chú chó Shiba Inu trên.

"Tôi không có ý định đổi 'diễn viên'. Hiện giờ ê-kíp chúng tôi chỉ có dự định thay đổi một số chi tiết trong kịch bản để phù hợp với tác phẩm hơn", đạo diễn phim “Cậu Vàng” cho biết.

Sau đó, anh từ chối trả lời thêm về các vấn đề gây tranh cãi khác như yếu tố lịch sử, tiêu chí lựa chọn "diễn viên" chó trong buổi casting.

Trước đó, đoàn làm phim Cậu Vàng tuyên bố đây là dự án được ấp ủ hơn 10 năm của cố NSND Bùi Cường và đạo diễn Trần Vũ Thủy. Ê-kíp cam kết sẽ tạo ra một tác phẩm điện ảnh chỉn chu, nghiêm túc truyền tải được giá trị nhân văn, văn hóa con người Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay, khán giả cho rằng đạo diễn Trần Vũ Thủy đang đặt nhiều yếu tố khác như rating, hiệu ứng truyền thông... lên trên giá trị nghệ thuật như lời hứa ban đầu.

Xem thêm:

cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta Loạt trang phục dân tộc của người đẹp Việt trong các cuộc thi nhan sắc thế giới

Hãy cùng nhìn lại những bộ trang phục dân tộc độc đáo được các người đẹp Việt Nam diện đi chinh chiến tại cuộc thi ...

cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta Ê kíp phim "Về nhà đi con" nhận bằng khen của Bộ Văn hóa

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng khen cho ê-kip đoàn làm phim "Về nhà đi con" sau thành ...

cau vang cua lao hac se la cho nhat ban khong phai cho ta Tổ chức lễ hội nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam: Biết lỗ nhưng vẫn phải làm

Các lễ hội nghệ thuật quốc tế ở Việt Nam đang mang "sứ mệnh" truyền đạt những giá trị nhân văn, nâng cao nhận thức ...

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Biển An Bàng (Hội An), Đà Nẵng lọt top điểm “phải đến” tốt nhất châu Á năm 2024

Biển An Bàng (Hội An), Đà Nẵng lọt top điểm “phải đến” tốt nhất châu Á năm 2024

Trang tư vấn du lịch hàng đầu thế giới Lonely Planet (Hoa Kỳ) vừa xếp biển An Bàng (Hội An) vào top 10 bãi biển đẹp nhất mà du khách nên trải nghiệm khi đến Việt Nam. Trong khi đó tờ Condé Nast Traveller bình chọn Đà Nẵng vào top 11 nơi "phải đến" tốt nhất châu Á.
Những nhịp cầu kiệt tác kiến trúc

Những nhịp cầu kiệt tác kiến trúc

Có những cây cầu không chỉ thực hiện chức năng cơ bản giúp kết nối đôi bờ mà còn là công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn nghệ thuật và khả năng sáng tạo của con người.
Làm phim chuyên nghiệp hơn mới 'tới' được

Làm phim chuyên nghiệp hơn mới 'tới' được

Đầu năm kể khổ nghe cũng kỳ, nhưng thực tế thì không thể trốn chạy được. Nhiều vụ lùm xùm về điện ảnh mới đây ở các ở phim trường Trạng Tí với Cậu Vàng, rồi bị ép suất chiếu... khiến cho chúng ta nhìn về một nền điện ảnh vẫn còn nghiệp dư.

Các tin bài khác

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Tối 8 và 9/11, Ocean City gần như “nổ tung” với concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank; sự kiện do 8Wonder tổ chức đã đón gần 100.000 khán giả trong nước và quốc tế. Từ những bản hit huyền thoại cho đến những chia sẻ đầy xúc động, “ông hoàng Kpop” đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn, thăng hoa và tràn năng lượng.
Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Chỉ còn vài tiếng trước giờ concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank chính thức lên đèn, 8Wonder Ocean City đang trở thành tâm điểm sôi động nhất Hà Nội. Dòng người đổ về mỗi lúc một đông, khắp nơi đều tràn ngập sắc màu, tiếng cười cùng sự háo hức của hàng chục ngàn fan sẵn sàng “cháy” hết mình cho đêm nhạc lịch sử.
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Cuốn sách "Đặc công, biệt động Sài Gòn - tinh nhuệ và táo bạo" của nhà văn Nguyễn Quang Chánh được dịch từ nguyên bản tiếng Việt sang tiếng Nga, bảo đảm trung thành nội dung, đồng thời chú giải bối cảnh lịch sử giúp bạn đọc Nga dễ tiếp cận.
Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Tối 06/11, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Tập đoàn Sovico tổ chức chương trình chiếu sáng nghệ thuật tại Tòa tháp Saigon Marina IFC, chào mừng việc Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động