Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
07:33 | 04/12/2022 GMT+7

Câu chuyện lập nghiệp của nữ Đại sứ kỹ năng nghề

aa
Trong năm 2022, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trao quyết định bổ nhiệm 8 Đại sứ kỹ năng nghề. Trong số đó, Vũ Hoàng Trinh là nữ Đại sứ duy nhất.
Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao cho Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao cho Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen
Đại sứ quán Việt Nam dự sự kiện thương mại, tài chính và văn hóa hàng đầu Hy Lạp Đại sứ quán Việt Nam dự sự kiện thương mại, tài chính và văn hóa hàng đầu Hy Lạp

Vũ Hoàng Trinh (26 tuổi, quê Đắk Lắk) chia sẻ: "Từ bé, tôi đã yêu thích mãnh liệt với các loại bánh trái". Càng lớn, Trinh càng mê nấu nướng, thường học lỏm công thức các món từ mẹ. Bước sang lớp 10, Trinh đã khẳng định chắc nịch với gia đình rằng mình sẽ không thi đại học và theo nghề bếp. Trong khi các bạn cùng trang lứa với Trinh, ai cũng muốn học cao để rời khỏi vùng quê nghèo vào thành phố làm việc.

Chú thích ảnh
Vũ Hoàng Trinh được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp bổ nhiệm là Đại sứ Kỹ năng nghề năm 2022.

Khi tốt nghiệp THPT, Trinh đã đăng ký học trung cấp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn Âu ở trường Trung cấp Du lịch - khách sạn Saigontourist. Chỉ sau 1 năm học tập, Trinh đã thể hiện năng khiếu vượt trội trong nghề. Khi nghe trường phổ biến về kỳ thi Kỹ năng nghề TP Hồ Chí Minh, Trinh mạnh dạn đăng ký tham gia. Không ngờ, đó là khởi đầu cho hành trình chinh phục liên tiếp những giải thưởng cao nhất của nghề bếp.

"Bây giờ nhìn lại, tôi thấy đó là một bước ngoặt vô cùng lớn khi mình dám đương đầu với thử thách theo đuổi đam mê thật sự. Lúc đăng ký học trường trung cấp, tôi đã ấp ủ ước mơ về sau sẽ mở được một cửa tiệm nhỏ cho riêng mình", Vũ Hoàng Trinh tâm sự.

Học đúng đam mê, Trinh như "cá gặp nước". Mỗi bài học là một sự trải nghiệm các món ăn mới, từ Á sang Âu, từ những món ăn chính đến bánh ngọt.

Vũ Hoàng Trinh dành nhiều thời gian để tìm tòi những cách sáng tạo trong cách chế biến và trình bày món ăn, rồi theo chân phụ việc ở một số nhà hàng để cảm nhận được hết về công việc, đặc biệt với những áp lực. Dù vậy, Vũ Hoàng Trinh chia sẻ không hề thấy mệt mỏi, ngược lại luôn hứng thú do được làm đúng nghề mà mình thích.

Ngay lần đầu tiên đi thi kỹ năng nghề cấp thành phố khi còn là sinh viên, Hoàng Trinh đã đạt giải Nhất nghề Nấu ăn. Cơ hội tại tiếp đến với Trinh khi bắt đầu tham dự những cuộc thi tay nghề, từ cấp quốc gia, ASEAN cho đến thế giới. Năm 2017, khi mới 21 tuổi, Trinh là một trong những đại diện hiếm hoi của đoàn Việt Nam tranh tài ở kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 44, được tổ chức tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Lúc đó, Trinh phải "căng mình" suốt bốn ngày thi liên tiếp để hoàn thành từng yêu cầu trong bài thi kỹ thuật nấu nướng. Những chi tiết nhỏ từ cách bày biện chén đĩa, cách sắp xếp dao nĩa đến chuyện chuẩn bị nguyên liệu, suy nghĩ hình thức trình bày... đều đòi hỏi sự tỉ mỉ ở mức cao nhất. "Quả ngọt" rốt cuộc cũng đến sau bao cố gắng, Vũ Hoàng Trinh là một trong những thí sinh ít ỏi giành được chứng chỉ kỹ năng nghề thế giới ở kỳ thi năm đó.

Nhờ nỗ lực bản thân, Vũ Hoàng Trinh liên tục đạt thành tích như: Huy chương Bạc nghề Nấu ăn tại kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2016; Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc nghề nấu ăn tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2017…

"Cuộc thi như một đòn bẩy. Tôi được vào làm ở một vài nhà hàng có tiếng tại TP Hồ Chí Minh. Sự nghiệp đang thành công rực rỡ thì đại dịch COVID-19 ập đến. Cùng lúc đó, tôi nghỉ sinh em bé nên gia đình quyết định chuyển về quê sinh sống”, Vũ Hoàng Trinh chia sẻ.

Nhớ nghề, Vũ Hoàng Trinh tận dụng thời gian rỗi làm bánh bán online, ship tận nhà cho khách. Nhờ tay nghề cao, những chiếc bánh ngọt và pizza do đầu bếp có chứng nhận quốc tế làm ra rất hút khách, danh tiếng của Trinh ngày càng lan xa ở huyện Easup, tỉnh Đắk Lắk. Hầu như những tiệc sinh nhật, thôi nôi, cưới hỏi ở địa phương đều đặt bánh do Trinh làm ra.

“Quán hiện hoạt động rất ổn và tôi cũng dự định một số kế hoạch mở rộng. Với các bạn trẻ, khi chọn nghề, quan trọng nhất là đam mê. Chỉ có đam mê với nghề mình đang làm mới giúp bạn vượt mọi trở ngại để đạt đến những điều mình mong muốn”, Vũ Hoàng Trinh chia sẻ khi được bổ nhiệm là Đại sứ Kỹ năng nghề năm 2022.

Mô hình Đại sứ Kỹ năng nghề đã phát triển thành công nhiều năm ở các nước Anh, Đức, Hàn Quốc, Úc. Tại Việt Nam, vào năm 2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã công bố 10 Đại sứ Kỹ năng nghề đầu tiên của Việt Nam. Các năm sau đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp lựa chọn những gương mặt đã đạt thành tích trong các kỳ thi kỹ năng nghề, thành công trong nghề nghiệp, cuộc sống bổ nhiệm làm đại sứ kỹ năng nghề để truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga kỷ niệm 77 năm thành lập ngành Ngoại giao Đại sứ quán Việt Nam tại Nga kỷ niệm 77 năm thành lập ngành Ngoại giao
Ngày 26/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức mít-tinh kỷ niệm 77 năm thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945-28/8/2022). Đại sứ Đặng Minh Khôi và các cán bộ cùng nhìn lại những hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga thời gian qua.
Đại sứ Việt Nam chủ trì Lễ Kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN tại Islamabad Đại sứ Việt Nam chủ trì Lễ Kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN tại Islamabad
Ngày 29/8, Đại sứ Nguyễn Tiên Phong, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Islamabad (ACI) đã chủ trì Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.
Theo Báo Tin tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Lao động cho phép 45 trường đại học tiếp tục tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019

Bộ Lao động cho phép 45 trường đại học tiếp tục tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2019

Chiều 29/7, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã có văn bản về việc tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp hệ cao đẳng tại các trường đại học. 
Đại học Công nghệ Sài Gòn dừng tuyển sinh hệ cao đẳng từ 1/7/2019

Đại học Công nghệ Sài Gòn dừng tuyển sinh hệ cao đẳng từ 1/7/2019

Sau khi nhận được văn bản yêu cầu dừng tuyển sinh hệ cao đẳng, trường Đại học Công nghệ Sài Gòn đã thông báo việc dừng tuyển sinh từ 1/7/2019.    
Danh sách 45 trường đại học bị yêu cầu dừng tuyển sinh cao đẳng từ 1/7

Danh sách 45 trường đại học bị yêu cầu dừng tuyển sinh cao đẳng từ 1/7

Từ ngày 1/7/2019, 45 trường đại học này buộc phải dừng tuyển sinh đối với hệ đào tạo cao đẳng, trung cấp theo quy định của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội).

Các tin bài khác

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
Sau 3 ngày phát động, số tiền người dân Việt Nam ủng hộ Cuba chạm mốc gần 250 tỷ đồng

Sau 3 ngày phát động, số tiền người dân Việt Nam ủng hộ Cuba chạm mốc gần 250 tỷ đồng

Đến 12h trưa ngày 16/8, chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba đã chạm mốc gần 250 tỷ đồng, gấp gần bốn lần mục tiêu đề ra.
Cấp vật tư cho tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Cấp vật tư cho tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2718/QĐ-BTC giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp vật tư, thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Nghệ An để khắc phục hậu quả cơn bão số 3 năm 2025 (lần 3).
Triển khai hiệu quả công tác đặc xá đợt 2 năm 2025

Triển khai hiệu quả công tác đặc xá đợt 2 năm 2025

Ngày 07/8, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2025 (đợt 2), đã dẫn đầu đoàn liên ngành đi kiểm tra công tác đặc xá tại trại giam Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Đọc nhiều

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Dự án “Tăng cường tiếp cận thông tin thông qua chuyển đổi số trong quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường” được tài trợ bởi Stichting Oxfam NOVIB với kinh phí hơn 160.000 EUR (khoảng 4,24 tỷ đồng), góp phần vào quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường tại hai xã Bố Trạch và Phong Nha (Quảng Trị), đồng thời mở rộng số hóa hệ thống thông tin tại 78 đơn vị cấp xã và các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
Primaklima e.V. hỗ trợ Quảng Trị tăng cường đa dạng sinh học

Primaklima e.V. hỗ trợ Quảng Trị tăng cường đa dạng sinh học

UBND tỉnh Quảng Trị đã có Quyết định số 1285/QĐ-UBND Phê duyệt Văn kiện dự án “Tăng cường đa dạng sinh học thông qua phục hồi rừng ven biển: chứng minh lợi ích đa dạng sinh học” do Tổ chức Primaklima e. V. tài trợ với nguồn vốn viện trợ không hoàn lại là 48.100 EUR, tương đương 1,35 tỷ đồng.
Cần Thơ: Lan tỏa yêu thương từ chương trình khám chữa bệnh nhân đạo

Cần Thơ: Lan tỏa yêu thương từ chương trình khám chữa bệnh nhân đạo

Ngày 8/9, tại Trường THCS Thới An Hội (thành phố Cần Thơ), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tổ chức lễ khai mạc Chương trình khám chữa bệnh nhân đạo, chăm sóc răng miệng, tặng học bổng và quà cho học sinh, người khuyết tật và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.
QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

Ngày 8/9, Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Y Quốc tế (Nam Can Tho International Medical Faculty - NIMF) thuộc trường, vừa được Hiệp hội Quốc tế về Đảm bảo Chất lượng trong Giáo dục Tiền Đại học và Đại học (QAHE), có trụ sở tại Hoa Kỳ, trao tặng Giải thưởng Xuất sắc trong Giáo dục (Excellence in Education Award – Teaching Practice).
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động