Ngày 29/8, Đại sứ Nguyễn Tiên Phong, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Islamabad (ACI) đã chủ trì Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.
Đại sứ quán Việt Nam tại các nước mừng Quốc khánh và ngày thành lập ngành Đại sứ quán Việt Nam tại các nước mừng Quốc khánh và ngày thành lập ngành
Nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022 và 77 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945-28/8/2022), Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Saudi Arabia và Iran đã tổ chức một số hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhằm ôn lại lịch sử, truyền thống của ngành.
Kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia Kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk, Vương quốc Campuchia vừa long trọng tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Hina Rabbani Khar, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Á – Thái Bình Dương Mumtaz Zahra Baloch, Đại sứ 7 nước ASEAN tại Pakistan cùng Đại sứ, đại diện các nước đối thoại và đối tác phát triển của ASEAN, đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học, các phòng Công nghiệp và Thương mại, cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động giao thương với thị trường các nước ASEAN.

Đại sứ Nguyễn Tiên Phong, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Islamabad (ACI) phát biểu tại buổi Lễ.
Đại sứ Nguyễn Tiên Phong, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Islamabad (ACI) phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Islamabad, Đại sứ Nguyễn Tiên Phong bày tỏ cảm thông, chia buồn sâu sắc trước những thiệt hại do lũ lụt chưa từng có tại Pakistan khiến hơn 1000 người thiệt mạng và hàng ngàn ngôi nhà bị lũ cuốn trôi. Chủ tịch ACI mong Chính phủ và nhân dân Pakistan sớm khắc phục khó khăn với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch ACI Nguyễn Tiên Phong điểm lại chặng đường 55 năm của ASEAN, những dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa ASEAN với Pakistan và các Đối tác đối thoại, Đối tác phát triển của ASEAN. Hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, ASEAN tự hào là một trong những tổ chức khu vực quan trọng, uy tín và thành công nhất thế giới, là đối tác tin cậy và quan trọng của nhiều quốc gia; khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu.

Chủ tịch ACI cho rằng, trong quan hệ giữa ASEAN với các đối tác nói chung và Pakistan nói riêng đều có sự khác biệt, thậm chí xung đột lợi ích, đặc biệt trong bối cảnh cục diện quốc tế đang thay đổi sâu sắc, nhanh chóng và khó lường, nhưng trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, giải quyết thách thức trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc thì các nước vẫn có thể hợp tác cùng phát triển và hy vọng Pakistan sẽ đóng góp nhiều hơn nữa trong thúc đẩy và gìn giữ hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Đại sứ 7nước ASEAN tại Pakistan cùngĐại sứ, đại diện các nước chụp ảnh kỷ niệm.
Đại sứ các nước ASEAN tại Pakistan cùng Đại sứ, đại diện các nước chụp ảnh kỷ niệm.

Theo Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Hina Rabbani Khar, ASEAN có vai trò ngày càng lớn trong tiến trình đối thoại, giải quyết các xung đột của khu vực và thế giới. Một ASEAN ổn định, thịnh vượng và phát triển sẽ là động lực mới cho không chỉ Pakistan mà còn cho cả châu Á và hơn thế nữa.

Bà Hina Rabbani Khar cho biết: Pakistan đang nỗ lực để phát triển quan hệ nhiều mặt với ASEAN, để học hỏi nhiều điều từ các quốc gia thành viên của Khối và đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác, trao đổi thương mại giữa Pakistan và các nước ASEAN, đồng thời bày tỏ mong muốn Pakistan sớm trở thành Đối tác đối thoại đầy đủ của ASEAN.

Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Lào tại Nhật Bản Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Lào tại Nhật Bản
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga kỷ niệm 77 năm thành lập ngành Ngoại giao Đại sứ quán Việt Nam tại Nga kỷ niệm 77 năm thành lập ngành Ngoại giao
In bài viết

Truyền hình