Ngày 23/11, tại Hà Nội, trong cuộc làm việc với ông Carlos Julio Ron Martínez - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela phụ trách khu vực Bắc Mỹ kiêm Chủ tịch Viện Simón Bolívar vì hòa bình và đoàn kết giữa các dân tộc (Viện Simón Bolívar) nhân dịp ông sang Việt Nam dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới, ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) cho rằng: tiềm năng hợp tác, giao lưu nhân dân của Việt Nam và Venezuela còn nhiều hứa hẹn.
Thành lập Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Venezuela - Việt Nam Thành lập Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Venezuela - Việt Nam
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng người dân Venezuela Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng người dân Venezuela
Quanh cảnh buổi tiếp (Ảnh: Thu Hà).
Đại diện lãnh đạo VUFO và Viện Simón Bolívar trao đổi phương hướng hợp tác trong thời gian tới (Ảnh: Thu Hà).

Ông Phan Anh Sơn nêu: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân. Ngoài đối tác là các đảng chính trị, các cơ quan thuộc chính phủ các nước giống với Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Ngoại giao, VUFO có hàng ngàn đối tác ở các nước trên thế giới.

Đó là các tổ chức nhân dân vì hòa bình, đấu tranh cho công lý, vì dân chủ… cùng hàng nghìn tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu, trường đại học, nhân sĩ, trí thức… trên thế giới. VUFO cũng có tổ chức thành viên là Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela. Do đó quan hệ Việt Nam – Venezuela, quan hệ giữa VUFO với Bộ Ngoại giao Venezuela, Viện Simón Bolívar có nhiều không gian tăng cường hợp tác.

Theo ông Carlos Julio Ron Martínez, Viện Simón Bolívar là thiết chế tương đồng với VUFO của Việt Nam. Viện được thành lập với mục tiêu chứng minh tình đoàn kết của Venezuela; củng cố, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, gắn kết với các dân tộc anh em.

“Quan hệ Venezuela – Việt Nam là quan hệ đặc biệt. Chúng tôi mong muốn qua chuyến thăm Việt Nam lần này góp phần thúc đẩy, phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước, quan hệ giữa Viện Simón Bolívar và VUFO; đồng thời tham khảo, học hỏi những kinh nghiệm của Việt Nam. Theo đó, nghiên cứu xây dựng, ký kết các thỏa thuận hợp tác, cơ chế để hai quốc gia gần gũi với nhau hơn” ông Carlos Julio Ron Martínez nói.

Đưa văn hóa, du lịch, đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với người dân Venezuela Đưa văn hóa, du lịch, đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với người dân Venezuela
Quảng bá văn hóa Việt Nam tại Venezuela Quảng bá văn hóa Việt Nam tại Venezuela
In bài viết

Truyền hình