Để đảm bảo an toàn bay, Vietnam Airlines bắt đầu triển khai cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium trên tất cả chuyến bay của hãng kể từ ngày 15/11/2019.
vietnam airlines cam van chuyen pin lithium do dien tu su dung pin lithium Vietnam Airlines đạt lợi nhuận khủng gần 3.300 tỷ đồng sau 9 tháng
vietnam airlines cam van chuyen pin lithium do dien tu su dung pin lithium Các chuyến bay Việt Nam-Nhật Bản được nối lại từ 14/10
vietnam airlines cam van chuyen pin lithium do dien tu su dung pin lithium Điều chỉnh kế hoạch khai thác nhiều chuyến bay do ảnh hưởng của bão Hagibis

Thực hiện chỉ thị của Cục Hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines thông báo đã triển khai cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn bay trên tất cả chuyến bay của Hãng kể từ ngày 15/11/2019.

Cụ thể, Vietnam Airlines cấm vận chuyển lên tàu bay dưới mọi hình thức:

- Pin Lithium bị hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất;

- Các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị hư hỏng.

Các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium không bị hư hỏng nhưng nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất chỉ được phép mang dưới dạng hành lý xách tay và tắt nguồn, cấm vận chuyển dưới dạng hành lý và hàng hóa ký gửi.

cam van chuyen pin lithium do dien tu su dung pin lithium tren may bay
Vietnam Airlines bắt đầu triển khai lệnh cấm từ ngày 15/11 (Ảnh minh hoạ)

Đối với các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất, nhưng đã được thay pin bởi nhà sản xuất và không nằm trong danh sách bị triệu hồi thi không bị cấm vận chuyển.

Vietnam Airlines cũng khuyến cáo hành khách lưu ý và tuân thủ quy định trên để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Hành khách mang theo thiết bị điện tử có sử dụng pin Lithium nằm trong danh sách bị nhà sản xuất triệu hồi dưới dạng hành lý xách tay phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên tàu bay và trong toàn bộ thời gian bay.

Khi phát hiện các thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc, nóng, tạo khói, bị mất hoặc rơi vào cấu trúc ghế trên tàu bay, hành khách cần thông báo ngay cho tiếp viên hàng không

Vietnam Airlines đã phối hợp với các bên liên quan để xây dựng quy trình kiểm soát, câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay để đảm bảo thực hiện quy định. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

cam van chuyen pin lithium do dien tu su dung pin lithium tren may bay
Lệnh cấm được triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả các chuyến bay của hãng (Ảnh minh hoạ)

Trước đó, căn cứ công tác đánh giá rủi ro an toàn, đồng thời nhằm đảm bảo an toàn đối với hoạt động vận chuyển bằng đường hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành Chỉ thị số 4721/CT-CHK ngày 28/10/2019 về việc cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn bay.

Theo đó, loại pin Lithium và thiết bị điện tử bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không là pin Lithium bị hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi từ nhà sản xuất, hoặc các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị hư hỏng, các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium nằm trong danh sách bị triệu hồi từ nhà sản xuất.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và các hãng hàng không nước ngoài đi và đến Việt Nam triển khai chỉ thị, đồng thời thông báo, nhắc nhở hành khách về các nội dung liên quan.

Chỉ thị này có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2019 và sẽ hết hiệu lực khi có thông báo chính thức tiếp theo của Cục Hàng không Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình