Cách làm mứt khoai lang dẻo ngon ngày Tết

06:52 | 20/01/2022

Cách làm mứt khoai lang tưởng chừng cầu kỳ nhưng lại rất dễ dàng, chị em cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.
Ra mắt bộ sách Tết cho thiếu nhi với 4 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, Đức
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh ngon chuẩn vị đơn giản nhất

Nguyên liệu làm mứt khoai lang

Cách làm mứt khoai lang dẻo ngon ngày Tết
Cách làm mứt khoai lang dẻo ngon ngày Tết

Khoai lang 2 kg

Đường cát trắng 600 gr

(tùy khẩu vị)

Vani 2 ống

Vôi 2 muỗng canh

Cách làm mứt khoai lang dẻo ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Pha muối với nước để tạo thành dung dịch muối loãng.

Pha vôi với nước theo tỷ lệ 1 lít nước pha với 20g vôi trắng, để qua đêm cho lắng hết vôi đi, lấy phần nước trong để ngâm khoai.

Khoai lang gọt sạch vỏ rồi thái thành những miếng dọc vừa ăn. Các bạn nhanh chóng ngâm các miếng khoai vừa gọt xong vào chậu nước muối loãng để tránh cho khoai bị thâm và sạch hết nhựa. Thời gian ngâm khoai kéo dài khoảng 25 – 30 phút, sau đó bạn vớt ra cho ráo nước.

Ngâm khoai với nước vôi trong đã pha sẵn khoảng 3 giờ rồi vớt ra, xả nhiều lần với nước cho thật sạch.

Bước 2: Ướp khoai

Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, thả khoai lang vào đun sơ.

Vớt khoai lang ra rổ đồng thời xả nước lạnh cho khoai nguội bớt và giữ được độ giòn, sau đó để khoai thật ráo nước.

Bạn ướp khoai với đường theo tỷ lệ 1kg khoai lang – 500g đường. Để khoai chừng 5 – 6 tiếng cho đường tan hết, thỉnh thoảng bạn nhớ đảo đều khoai để đường ngấm dần vào khoai.

Bước 3: Sên mứt

Cho khoai và nước đường vào chảo hoặc nồi. Ban đầu, do lượng nước khá nhiều nên bạn hãy đun trên ngọn lửa lớn cho nước nhanh cạn, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay tránh làm khoai bị vỡ.

Khi nước đường bắt đầu keo lại, bạn nhìn sẽ thấy màu hơi óng ánh. Lúc này, bạn bắt đầu hạ nhiệt xuống mức thấp nhất và đảo khoai liên tục.

Thời gian sau đó, bạn sẽ thấy đường khô dần, khi đảo sẽ thấy hơi nặng tay.

Theo dõi đến khi đường kết tinh màu trắng bám vào khoai, bạn vẫn tiếp tục đảo đều tay để các miếng khoai tách riêng biệt không bị dính vào nhau. Đồng thời, cho vài giọt hoặc 1 ống vani vào chảo khoai, đảo thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.

Đổ mứt khoai ra mâm cho thật nguội rồi cho vào lọ thủy tinh dùng dần.

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm mứt khoai lang dẻo ngon ngày Tết

Mứt khoai lang với màu vàng bắt mắt, mùi vị lại thơm ngon, sẽ mang tới may mắn cho gia đình bạn dịp đầu năm mới đấy.

Chúc các bạn thành công!

Cách làm mứt dừa non thơm ngon, mềm dẻo đón Tết Cách làm mứt dừa non thơm ngon, mềm dẻo đón Tết
Cách làm mứt cà rốt thơm ngon đẹp mắt ngay tại nhà Cách làm mứt cà rốt thơm ngon đẹp mắt ngay tại nhà
Trung thu 2021: Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm chuẩn vị Trung thu 2021: Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm chuẩn vị

Thạch Thảo (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/cach-lam-mut-khoai-lang-deo-ngon-ngay-tet-161599.html

In bài viết