Mứt cà rốt là món ăn quen thuộc trong mâm đãi khách ngày Tết của mỗi gia đình. Cùng tìm hiểu cách làm mứt cà rốt thơm ngon ngay sau đây.
Hướng dẫn cách làm mứt khoai lang đơn giản tại nhà mà ngon hết ý Hướng dẫn cách làm mứt khoai lang đơn giản tại nhà mà ngon hết ý
Cách làm mứt me nguyên trái siêu ngon cho ngày Tết Cách làm mứt me nguyên trái siêu ngon cho ngày Tết
Cách làm mứt chuối dẻo ngon cho dịp Tết Tân Sửu 2021 Cách làm mứt chuối dẻo ngon cho dịp Tết Tân Sửu 2021

Nguyên liệu làm mứt cà rốt

Cách làm mứt cà rốt thơm ngon đẹp mắt ngay tại nhà
Cách làm mứt cà rốt thơm ngon đẹp mắt ngay tại nhà

Cà rốt: 1 kg

Đường: 500-600gr

Vôi ăn trầu

Phèn chua

1 ống vani nhỏ

Muối tinh

Cách làm mứt cà rốt thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm mứt cà rốt thơm ngon đẹp mắt ngay tại nhà

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước.

Đem tỉa hoa, cắt miếng vừa ăn hoặc thái sợi như thái dừa non (to hơn miếng sợi dừa non một chút vì cà tốt tiết nước và teo hơn dừa non). Nên thái miếng thái dày, không nên thái mỏng quá vì trong quá trình ngâm đường, cà rốt tiết rất nhiều nước và teo lại.

Bước 2: Ngâm nước vôi

Đem cà rốt sơ chế ngâm vào chậu nước muối pha loãng để khử bớt mùi hăng trong 30 phút.

Sau dó lấy một cục vôi nhỏ hoặc một thìa canh vôi đem hoà với 2 lít nước, đợi cho vôi lắng xuống thì chắt phần nước trong phía trên, bỏ phần cặn lắng xuống.

Vớt cà rốt ở chậu nước muối ngâm vào chậu nước vôi trong đã chắt ra qua đêm hoặc 2-3 tiếng. Mục đích để làm cho cà rốt có độ cứng, dẻo dai khi sên không bị nát, Có thể mua vôi ở các cửa hàng bán trầu cau.

Cà rốt sau khi ngâm nước vôi trong qua một đêm, đem rửa lại với nước thật sạch, khoảng 3 nước. Vớt ra để ráo.

Bước 3: Chần với phèn chua

Đun một nồi nước, thả vào đó một thìa canh phèn chua. Khi nước sôi, thả cà rốt vào chần khoảng 5 phút vớt cà rốt ra một cái âu nước đá. Cách này giúp mứt khi sên được giòn, trong và rắn chắc không bị nhũn nát.

Cà rốt sau khi ngâm nước vôi trong, chần qua phèn chua và ngâm nước đá, vớt ra để ráo nước.

Bước 4: Ngâm đường

Cách làm mứt cà rốt thơm ngon đẹp mắt ngay tại nhà

Làm theo tỉ lệ: 1 kg cà rốt, ngâm với 500-600gr đường. Đây là tỉ lệ an toàn để mứt dễ kết tinh nhất. Nếu ai đã quen làm mứt có thể giảm xuống 400gr. Cũng như mứt dừa non, mứt cà rốt khi sên quá trình kết tinh sẽ lâu hơn các loại mứt khác.

Ngâm cà rốt với đường khoảng 2-3h cho tan hết đường. Lúc này cà rốt sẽ teo lại và tiết ra rất nhiều nước. Nên khi thái cà rốt không nên thái quá mỏng.

Bước 5: Sên mứt

Đổ hết phần nước đường trong quá trình ngâm cà rốt tiết ra vào chảo chống dính đế dầy, phần cà rốt để riêng.

Đun sôi phần nước tiết ra. Vì cà rốt là loại mứt rất dễ bị nát khi sên lâu và ở nhiệt độ cao, quá trình ngâm đường cà rốt cũng tiết ra rất nhiều nước hơn các loại mứt khác nên nếu đổ hết vào cùng một lúc, khi sên sẽ rất lâu kết tinh. Vì vậy mục đích đun cho gần cạn mới đổ cà rốt vào sên tiếp để rút ngắn thời gian và tránh cho mứt bị nát.

Lúc đầu để lửa lớn, sau khi sôi giảm dần, đợi phần nước đường gần cạn thì đổ hết cà rốt vào sên như sên mứt dừa, lúc này để lửa nhỏ trung bình.

Sên đến khi thấy nặng tay, đảo liên tục hơn để cà rốt kết tinh đường và giảm lửa nhỏ hơn. Đến khi cà rốt đã kết tinh thì nhấc chảo ra khỏi bếp, thêm 1 ống vani, đảo thêm một lúc nữa cho cà rốt bông hẳn đường lên.

Sau đó các bạn bật bếp chế độ nhỏ, cho chảo mứt lại bếp đảo thêm một lúc nữa khoảng 10 phút thì tắt bếp hẳn. Đi bao tay vào, xóc mứt ngay trên chảo cho nguội hẳn. Cách này có tác dụng làm cho mứt sau được dẻo mềm ngon hơn, đường kết tinh sẽ rụng bớt khỏi mứt làm cho mứt khô ráo không bị chảy nước lại. Hong mứt trước quạt cho khô hẳn rồi cất vào hộp kín để được khoảng 10 ngày với nhiệt độ ngoài trời.

Nếu mứt bị chảy nước do quá trình sên chưa đủ độ và đủ nhiệt, làm mứt chưa khô hẳn và chảy nước, cho vào lò nướng sấy 100 độ và sấy lại mứt trong vòng 10-15 phút. Sau đó đem ra, đi bao tay đảo lại mứt. Nếu không có lò, bạn bật bếp ở chế độ nhỏ nhất, sên thêm 10-15 phút và lặp lại các bước trên là được.

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm mứt cà rốt thơm ngon đẹp mắt ngay tại nhà

Mứt có màu vàng cam đẹp mắt, kích thước đồng đều nhau.

Mứt khô, đường kết tinh thành dạng bột trắng bám đều xung quanh miếng mứt.

Khi ăn, mứt có vị giòn sần sật, độ ngọt vừa phải, thơm hương vanila và cà rốt tự nhiên.

Chúc các bạn thành công!

Cách làm mứt rau câu siêu ngon không cần lò nướng đãi khách ngày Tết Cách làm mứt rau câu siêu ngon không cần lò nướng đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt quất chuẩn ngon không bị đắng đãi khách ngày Tết Cách làm mứt quất chuẩn ngon không bị đắng đãi khách ngày Tết
Công thức làm mứt hạt sen tươi mềm ngon đúng điệu đãi khách Tết Tân Sửu 2021 Công thức làm mứt hạt sen tươi mềm ngon đúng điệu đãi khách Tết Tân Sửu 2021
In bài viết

Truyền hình