Cách làm mứt dứa viên thơm ngon đẹp mắt
Nguyên liệu làm mứt dứa viên
Cách làm mứt dứa viên thơm ngon đẹp mắt |
610g dứa đã làm sạch
1/2 trái chanh (vắt lấy 1 thìa cơm nước cốt)
150g đường nâu
Đường để làm lớp phủ ngoài cho mứt
Muối
Cách làm mứt dứa viên thơm ngon đẹp mắt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dứa mua về gọt vỏ, bỏ mắt, thái nhỏ rồi bỏ vào máy xay nhuyễn. Xay tới đâu trút hết vào chảo tới đó, cứ làm như vậy đến hết số dứa bạn có.
Bước 2: Sên mứt
Xay xong bạn cho thêm ít muối, đường và nước cốt chanh vào đảo đều, khi thấy đường hoà tan gần hết thì mang hỗn hợp dứa đi sên.
Đun hỗn hợp mứt sôi, bạn hạ lửa vừa, thi thoảng đảo đều cho nước trong dứa bốc hơi nhanh hơn.
Lưu ý: Nhớ đảo hỗn hợp vòng quanh chảo cho sạch, gọn gàng, tránh mứt bị cháy viền.
Cứ đun mứt tới khi nước bốc hơi hết, còn lại hỗn hợp sệt trong chảo thì cho lửa xuống bé nhất, đảo luôn tay tới khi mứt thành 1 khối đồng nhất.
Bước 3: Viên mứt
Đeo găng tay, lấy một ít mứt rồi viên sơ, đặt trên mặt chảo, thấy viên mứt giữ được hình dáng nguyên vẹn là mứt đã đạt.
Lúc này mứt còn nóng, các bạn vét sạch tất cả mứt trong chảo về một góc. Tắt bếp, bắc chảo xuống cho mứt nhanh nguội.
Các bạn lấy 1 chiếc thìa cà phê nhỏ, nhúng qua nước cho ướt để việc lấy mứt dễ dàng hơn. Khéo léo để viên mứt không quá lem nhem, sau đó bạn gạt phần mứt đó cho rơi vào đĩa đường đã chuẩn bị sẵn, dùng tay viên tròn lại.
Ở viên mứt tiếp theo, các bạn lấy thìa nhúng vào đường trước rồi mới lấy mứt, không nhúng thìa vào nước như viên đầu tiên nhé!
Lưu ý: Nếu bạn muốn món mứt của mình có màu sắc đẹp, ví dụ màu đỏ, bạn có thể tận dụng đường thừa từ món mứt củ dền sau khi sên, màu đỏ của đường sẽ bám vào mứt dứa, dễ dàng cho màu sắc đẹp mắt. Nếu bạn muốn màu xanh, có thể phủ bên ngoài 1 lớp bột trà xanh chẳng hạn...vv..
Viên hết số mứt đã sên rồi xếp vào hộp kín. Có thể bảo quản mứt trong tủ lạnh nhé!
Yêu cầu thành phẩm
Mứt dứa viên có màu vàng đẹp mắt, vien bám đường rời nhau, khi ăn có vị thanh thanh của dứa và vị ngọt của đường. |
Chúc các bạn thành công!