Cách làm bò kho khoai tây, cà rốt ăn với cơm trắng ngày lạnh
Cách nấu thịt bò kho dưa chua tuyệt ngon Cách làm thịt bò kho gừng đơn giản mà ngon nhất Cách nấu chân giò hầm coca ăn cùng cơm nóng ngày thu se lạnh |
Cách làm bò kho khoai tây, cà rốt
Món bò kho khoai tây cà rốt có công thức không khó, là một trong những món ngon nhưng dễ làm. Để nấu món này thành công, cần chú ý đến khâu lựa chọn thịt bò và sử dụng các gia vị, phụ liệu cho phù hợp.
Về nguyên liệu nấu thịt bò kho khoai tây cà rốt, bạn tùy lượng người ăn mà điều chỉnh cho phù hợp. Nguyên liệu cần có như sau:
- 1 kg thịt nạm bò (bắp bò, gân bò)
- 40ml rượu vang đỏ (không có thì dùng 30ml rượu gạo trắng hoặc vodka)
- 2 củ cà rốt
- 3 củ khoai tây
- 1 gói gia vị bò kho mua sẵn trong siêu thị (hoặc dùng 1-2 thìa cà phê ngũ vị hương)
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 2 quả cà chua
- 100ml sốt cà chua (mua sẵn chai trong siêu thị)
- 5-6 nhánh tỏi
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột nêm
Ngoài ra có thể thêm sả, quế, hoa hồi nếu thích.
Cách làm như sau: Thịt nạm bò rửa thật sạch, đun sôi nồi nước chần qua một lần cho hết mùi hôi, rửa lại một lần nữa và thái miếng vuông vừa ăn.
Ướp thịt bò với: 100ml sốt cà chua, 40ml rượu vang đỏ hoặc 30ml rượu gạo trắng, 1 gói gia vị bò kho hoặc chút ngũ vị hương, 5-6 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh đường (đường có thể cho hoặc không đều được), tỏi băm, 1 nhánh gừng thái mỏng. Trộn đều thịt với các gia vị và ướp trong 20-30p cho thịt ngấm gia vị.
Hai quả cà chua rửa sạch, gạt bớt hạt thái nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, khía khoa cắt dầy 2cm.
Khoai tây gọt vỏ ngâm nước cho đỡ thâm, vớt ra bổ làm 4.
Sau 20-30 phút ướp thịt, cho cà chua vào nồi xào cho chín mềm, tiếp tục đổ hết phần nạm bò đã ướp gia vị vào xào qua.
Đổ khoảng 2 bát con nước vào hầm khoảng 20 phút. Thử thấy thịt bò gần mềm thì đổ khoai tây vào trước. Đợi khoai tây gần chín mềm tiếp tục đổ nốt cà rốt vào hầm, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Nếu nhạt cho chút bột nêm.
Món này được gọi là thành công nếu nhịt bò chín mềm, khoai tây cà rốt cũng chín mềm nhưng còn nguyên miếng, nước kho thịt sền sệt không ít và nhiều nước quá. Bạn múc thịt kho ra ăn nóng với cơm hoặc bánh mỳ đều hợp.
Xem thêm video: Làng bích họa ở Hà Nội lên báo Anh