Bò khô là món ăn không mấy xa lạ được nhiều chị em bổ sung vào danh sách món ngon ngày Tết. Cùng xem cách làm ngay sau đây nhé.
Món ngon ngày Tết: Cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị miền Bắc đơn giản nhất
Món ngon ngày Tết: Cách làm móng giò ngâm chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò khô

Món ngon ngày Tết: Cách làm bò khô dai ngon, đơn giản đãi khách
Món ngon ngày Tết: Cách làm bò khô dai ngon, đơn giản đãi khách

1 kg thịt bò có thể chọn thịt phần thịt thăn hoặc thịt mông

1/2 gói ngũ vị hương

4 thìa cà phê dầu hào

1/2 gói gia vị bò kho

6 thìa cà phê mật mía

2.5 thìa cà phê nước mắm

2 thìa ớt bột Hàn Quốc

2 quả ớt tươi

2 thìa cà phê sa tế

5 củ sả

1 củ gừng

5 tép tỏi

Cách làm bò khô dai ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về nên rửa sạch với hỗn hợp bao gồm muối, gừng băm nhuyễn, rượu để sạch thịt và có thể khử bớt mùi tanh của thịt. Bí quyết cho chị em để dễ cắt thì sau khi rửa sạch thịt thì cho cả tảng thịt vào ngăn đá khoảng 1 tiếng. Sau đó bỏ ra cắt theo thớ dọc các miếng tầm 5mm.

Băm nhuyễn sả, tỏi, hành, gừng, cho hết gia vị trên vào thịt bò đã cắt. Dùng tay trộn thật đều cho thịt thấm gia vị, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong vòng 6 – 8 tiếng để thịt được thấm gia vị.

Bước 2: Nướng bò khô

Sau khi thời gian ướp thịt bò đã xong, chị em bắt tay vào nướng khô thịt bò nhé! Có 2 cách để nướng thịt bò

Cách 1: Nướng bằng lò nướng

Chị em xếp thịt bò thành từng lớp một cho vào rack rồi cho vào lò nướng. Nhớ bật nhiệt độ thấp nhất và 2 lửa, chịu khó canh 15 -20 phút lật 1 lần để thịt bò không bị cháy, cứ canh lò và sấy như thế đến khi đạt độ khô mong muốn.

Chị em lưu ý đừng để thịt bị khô quá nhé! Vì như thế thì ăn sẽ hơi cứng và thịt không được ngọt ngon. Nhưng cũng cầu kỳ ở chỗ đừng cho thịt còn quá mềm ướt. Vì nếu bị ướt thì chỉ được bảo quản trong tủ lạnh, để ở nhiệt độ phòng dễ hư mất.

Khô bò xong nên cho vào túi hút chân không để bảo quản. Rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu. Khi ăn chỉ cần dùng tay xé nhỏ ra ăn rất tiện.

Cách 2: Dùng chảo và lò vi sóng

Cho chảo lên bếp, nhớ sử dụng chảo chống dính. Tiếp tục cho toàn bộ thịt bò lên chảo và đảo đều tay. Cho đến khi thịt bò trong chảo cạn hết nước là được.

Lưu ý để lửa vừa và đảo đều tay kèo thịt bị cháy.

Sau khi chảo thịt bò cạn nước nêm nếm lại cho vừa ăn. Cứ nêm đậm đậm để giữ được vị đậm đà của khô bò.

Sau đó, chuẩn bị 1 cái thớt, 1 túi nilon hay đựng thực phẩm, 1 cái cây cán bột hoặc chai lọ có thể dùng để cán được.

Cho miếng thịt vào túi nilon. Để lên thớt rồi lấy cây cán bột cán dẹp miếng thịt ra. Lúc đấy là các thớ thit bò sẽ được tơi mềm ra. Chị em cứ chịu khó cán hết chỗ thịt bò.

Rồi xếp thịt lên 1 cái đĩa, xếp 1 lớp thôi xong cho vào lò vi sóng để chế độ medium high bật 2 phút. Cứ 2 phút lại lôi ra lật 1 lần.

Nhớ dùng tay để thử xem khô bò có khô đúng ý chưa. Nếu cái viền thịt hơi xém thì có thể để thịt chồng lên nhau rồi quay thêm 1 phút. Khoảng 4 lần là xong thành phẩm.

Cho chảo lên bếp, nhớ sử dụng chảo chống dính. Tiếp tục cho toàn bộ thịt bò lên chảo và đảo đều tay. Cho đến khi thịt bò trong chảo cạn hết nước là được.

Lưu ý để lửa vừa và đảo đều tay kèo thịt bị cháy.

Sau khi chảo thịt bò cạn nước nêm nếm lại cho vừa ăn. Cứ nêm đậm đậm để giữ được vị đậm đà của khô bò.

Sau đó, chuẩn bị 1 cái thớt, 1 túi nilon hay đựng thực phẩm, 1 cái cây cán bột hoặc chai lọ có thể dùng để cán được.

Cho miếng thịt vào túi nilon. Để lên thớt rồi lấy cây cán bột cán dẹp miếng thịt ra. Lúc đấy là các thớ thịt bò sẽ được tơi mềm ra. Chị em cứ chịu khó cán hết chỗ thịt bò.

Rồi xếp thịt lên 1 cái đĩa, xếp 1 lớp thôi xong cho vào lò vi sóng để chế độ medium high bật 2 phút. Cứ 2 phút lại lôi ra lật 1 lần.

Nhớ dùng tay để thử xem khô bò có khô đúng ý chưa. Nếu cái viền thịt hơi xém thì có thể để thịt chồng lên nhau rồi quay thêm 1 phút. Khoảng 4 lần là xong thành phẩm.

Yêu cầu thành phẩm món bò khô

Món ngon ngày Tết: Cách làm bò khô dai ngon, đơn giản đãi khách

Để món bò khô ngon đúng chuẩn vị, thịt bò sau khi chế biến phải đảm bảo có màu vàng nâu óng ánh, dậy mùi cả nguyên liệu gồm sả, tỏi và ngũ vị hương.

Thịt bò xé có sợi nhỏ, dễ ăn ngược lại thịt bò khô miếng thì mỏng, có từng thớ dài dễ xé. Khi thưởng thức thấy có vị vừa ăn và cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt bò, thịt không bị quá khô.

Khi thực hiện món gỏi thì vẫn giữ được vị ngọt thơm rất riêng của thịt bò, món ăn có vị chua thanh của nước cốt chanh hòa quyện với vị giòn của xoài và vị thơm cay của ớt cùng với các loại rau ăn kèm. Đặc biệt, thêm một chút béo béo của đậu phộng sẽ làm tăng hương vị cũng như kích thích vị giác, khiến mọi người cảm nhận trọn vẹn vị ngon đặc biệt của bò khô.

Chúc chị em thành công!

Món ngon ngày Tết: Cách muối dưa hành giòn ngon, đơn giản không bị hăng Món ngon ngày Tết: Cách muối dưa hành giòn ngon, đơn giản không bị hăng
Món ngon ngày Tết: Cách làm giò thủ dai ngon đãi khách Món ngon ngày Tết: Cách làm giò thủ dai ngon đãi khách
Những món ngon ngày Tết không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Nam Những món ngon ngày Tết không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Nam
In bài viết

Truyền hình