Công thức nấu các loại chè giải nhiệt mùa hè rất dễ làm
Loạt món ngon Sapa nhất định phải thử một lần trong đời |
Đến Đà Lạt không thể bỏ qua bánh ướt lòng gà và loạt món ngon dưới đây |
Chè chuối nếp cẩm
Chuối là loại trái cây rất tốt cho tim mạch, và não bộ. Với vị ngọt thanh mát nên chuối trở thành nguyên liệu cho rất nhiều món ăn trong đó có chè chuối. Chúng ta cùng đổi vị với chè chuối kết hợp nếp cẩm theo công thức sau.
Chè chuối nếp cẩm. |
Nguyên liệu
100gr nếp cẩm
5 quả chuối sứ
20gr đường kính
50gr nước cốt dừa
70gr đường phèn
1 ít muối
Cách làm
- Vo sạch nếp cẩm rồi để ráo nước. Để nấu nhanh mềm hơn, bạn có thể ngâm gạo nếp trước khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ. Tiếp theo bạn cho nếp cẩm và nước (tỉ lệ 1 gạo 2 nước) bỏ thêm chút muối vào nồi nấu đến khi chín nhừ và dẻo sánh như cháo là được. Khi nếp cẩm sắp chín, bạn cho thêm đường và nếm sao cho có vị ngọt vừa miệng. Đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Thái chuối cắt khúc khoảng 2cm, trộn thêm đường kính để khoảng 15 phút cho đường ngấm vào chuối.
- Đun chuối dưới lửa nhỏ, đến khi đường chuyển màu nâu nhạt bám vào chuối. Sau đó đổ chuối vào nồi nếp cẩm đã chín nở. Cho thêm đường phèn, nếm ngọt nhạt tùy khẩu vị và khuấy đều. Đun sôi, đổ thêm nước cốt dừa, đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Chè xoài
Nguyên liệu
1 quả xoài chín
100 g sữa tươi
100 g nước cốt dừa
80 g trân châu nhỏ
(Ảnh: @liebeabies) |
- Trân châu ngâm nước khoảng 20 phút. Sau đó đun một nồi nước sôi, cho trân châu vào, đun sôi tiếp rồi hạ lửa nhỏ khoảng 15 phút, vừa đun vừa khuấy để trân châu không bị dính đáy nồi. Sau đó tắt bếp, đậy nắp thêm 5-10 phút nữa, đến khi trân châu trở nên trong suốt thì vớt ra ngâm nước lạnh khoảng 5 phút rồi đổ ra để ráo nước.
- Xoài cắt miếng ô vuông nhỏ khoảng 2cm. Cho nước cốt dừa, 1/2 lượng xoài vào máy xay sinh tố xay nhuyễn đổ hỗn hợp ra bát.
- Cho thêm phần xoài còn lại vào bát cùng với trân châu. Khi ăn có thể thêm chút đá bào hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thành phẩm là món chè xoài với vị xoài ngọt thơm quyện trong vị béo ngậy của nước cốt dừa mát lạnh, khiến món chè trở nên thật hấp dẫn.
Chè khoai môn lá dứa
Nguyên liệu
1 củ khoai môn 300g
300g gạo nếp
Nước cốt dừa
1 bó lá dứa
150g đường kính
Cách làm
- Vo sạch gạo nếp, đổ vô nồi. Đáy nồi lót một ít lá dứa cho khỏi cháy. Đổ 1/2 lượng đường vào nồi, rồi trộn đều với nếp. Đổ nước cốt dừa ngập mặt gạo, bật bếp đun vừa lửa.
- Khoai môn gọt vỏ rửa sạch, cắt vuông khoảng đốt ngón tay. Chú ý không cắt nhỏ quá khoai dễ nát. Cho khoai vào nồi hấp khoảng 15 phút đến khi khoai mềm.
- Cắt nhỏ lá dứa cho thêm chút nước vào máy xay, xay nhuyễn. Đổ nước lá rứa ra rây lọc lấy nước bỏ bã.
- Khi nếp nở chưa chín hẳn thì đổ nước lá dứa vào, đổ vừa phải tránh bị đắng. Khi nếp chín mềm cho phần đường còn lại, khoai đã hấp và nước cốt dừa vào đun khoảng 5 phút cho khoai ngấm đường rồi tắt bếp.
Thành phẩm là khoai không bị nát, nếp dẻo, màu lá dứa vừa phải không bị đắng.
Chè thập cẩm
Chè thập cẩm. |
Nguyên liệu
100gr đậu ván trắng
100gr đậu đỏ
50gr đậu đen
50gr đậu xanh bỏ vỏ
Đường, nước cốt dừa, dừa nạo
Tinh dầu hoa bưởi
1 ít bột năng 2 cái lá nếp
20gr hạt trân châu
Cách làm
- Các loại hạt đậu trắng, đậu xanh, đậu đen ngâm nước khoảng 6-8 tiếng cho mềm. Sau đó cho từng loại hạt vào nồi, có thể dùng nồi áp suất để ninh cho nhanh nhừ. Tiếp theo cho lượng đường vừa đủ ngọt đun thêm 2-3 phút cho ngấm vào hạt đậu.
- Đậu xanh hấp, trộn thêm ít đường cho váo máy xay, xay nhuyễn rồi đổ ra bát.
- Đun nước sôi thả hạt trân châu vào luộc. Khi trân châu chín nổi lên vớt ra để vào nước lạnh cho trân châu không bị dính.
- Đổ nước cốt dừa vào nồi, thêm 2 thìa bột năng pha loãng và khoảng 1 thìa đường đun thành hỗn hợp sền sệt.
- Cuối cùng múc từng loại đậu vào cốc cho thêm nước cốt dừa, trân châu, dừa nạo,tinh dầu bưởi và một chút đá là hoành thanh ly chè thập cẩm miễn chê do chính tay mình làm.
Chè ngô
(Ảnh:@minmay311) |
Nguyên liệu
5 bắp ngô nếp
130g đường
1 thìa bột sắn dây hoặc bột năng
1 bó lá dứa (lá nếp) nhỏ
1 chút xíu muối
300 ml nước cốt dừa
Cách làm
- Ngô rửa sạch, dùng dao bào mỏng hạt. Sau đó cho lõi ngô cùng lá dứa vào nồi nước đun sôi để lấy vị ngọt và thơm rồi chắt lấy nước bỏ phần bã.
- Cho ngô bào vào nồi cùng nước vừa luộc ở trên đun nhỏ lửa, quấy đề tránh cho ngô bị dính đáy nồi. Cho đường vào nồi đun đến khi ngô chín.
- Hòa bột năng với nước lọc cho loãng, rót vào nồi, vừa rót vừa quấy để tạo độ sánh cho chè. có thể dùng bột sắn dây thay thế vì bột sắn dây rất mát, thích hợp để giải nhiệt mùa hè. Đun thêm 10 phút rồi tắt bếp.
- Cho nước cốt dừa cùng bột năng sau khi đã pha loãng, thêm chút đường đun sôi đến khi sánh. chú ý đun nhỏ lửa.
- Múc chè ra bắt, thêm nước cốt dừa lên trên kèm ít đá bào. Vậy là bạn đã hoàn thanh món chè ngô cực dễ dàng.
Cách làm 3 loại nước uống vừa giải nhiệt mùa hè vừa tốt cho sức khỏe Mùa hè nóng đổ lửa sẽ không còn làm khó bạn với các loại nước uống mùa hè mát lạnh. Ghi lại ngay cách làm ... |
Cách làm 3 món chay cho những ai thích các món thanh đạm ngày lễ Nhiều người có xu hướng thích ăn chay và ăn các thực phẩm gốc thực vật. Dưới đây là cách làm 3 món chay đơn ... |
Cách làm chân gà sốt chua cay mặn ngọt lạ miệng trong ngày lạnh Món chân gà sốt chua cay mặn ngọt thích hợp ăn lai rai trong những ngày lạnh. Cách làm món này khá đơn giản và ... |