Các nhà ngoại giao nữ nước ngoài tại Việt Nam trải nghiệm dệt tơ tằm
| Từ ngày 09/3/2023 đến ngày 24/3/2023, Trung tâm Thông tin đối ngoại và Xúc tiến viện trợ - Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam ‑ Nhật Bản”. |
| Tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao. |
Chương trình do Nhóm Phụ nữ cộng đồng ASEAN kết hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức. Tham dự có Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng; Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN (Nhóm AWCH), Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Vũ Thị Bích Ngọc; Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) Elisa Fernandez; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Trưởng Ban nữ công Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng; ông Lê Hồng Vân, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương; cùng các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Phu nhân Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ các nước tại Việt Nam và các cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao và các nước tại Hà Nội.
![]() |
| Các nhà ngoại giao nữ tại Việt Nam trong chương trình Gặp mặt Đoàn Ngoại giao nhân Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 với chủ đề “Theo dấu tằm tơ”. |
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, Ngày quốc tế Phụ nữ là một ngày có ý nghĩa hết sức đặc biệt, khởi nguồn để bảo vệ những quyền lợi chính đáng của người phụ nữ. Trải qua 113 năm, cộng đồng quốc tế đã có những bước tiến dài trong nỗ lực bảo vệ, đề cao vai trò và đóng góp của phụ nữ.
“Chính bản thân phụ nữ chúng ta cũng thay đổi về nhận thức và hành động để chủ động hơn trong việc tham gia và đóng góp cho xã hội”, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhận định.
![]() |
| Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại chương trình. |
Chủ đề năm nay do Tổng thư ký Liên hợp quốc phát động cho thấy, trong kỷ nguyên số, đổi mới sáng tạo là nhân tố then chốt cho phát triển và động lực để thúc đẩy bình đẳng giới; cần tiếp tục có thêm những giải pháp và hành động sáng tạo để phụ nữ và trẻ em gái không chỉ được hưởng lợi từ các công nghệ mới, hệ thống giáo dục trong kỷ nguyên số, mà còn được truyền cảm hứng để phát huy sức mạnh và tiềm năng, trở thành những người kiến tạo tương lai.
Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho công cuộc dựng nước, giữ nước và xây dựng đất nước. Theo Thứ trưởng Ngoại giao, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, năm 2022, Việt Nam được công nhận là một trong 10 quốc gia có thành tích tốt nhất trên toàn cầu trong việc thực hiện các mục tiêu của Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, đối với ngành ngoại giao, thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ luôn là một ưu tiên, một trọng tâm trong công tác xây dựng ngành. Với lực lượng cán bộ nữ chiếm gần 47%, chị em ngoại giao và các phu nhân ngoại giao thực sự trở thành lực lượng nòng cốt và có những đóng góp quan trọng trong mọi lĩnh vực của công tác đối ngoại.
“Tất cả chị em chúng ta ở đây, dù là cán bộ ngoại giao hay các phu nhân ngoại giao, không chỉ đóng góp triển khai công tác đối ngoại, mà không kém phần quan trọng, chúng ta chính là những cầu nối để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, cầu nối về văn hóa, lịch sử, cầu nối để gắn kết các quốc gia, dân tộc, gắn kết giữa người dân với người dân”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
Trong chiếc áo dài truyền thống Việt Nam, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam Elisa Fernandez chia sẻ, kể từ khi đến Việt Nam, từ 5 năm trước, bà đã biết về áo truyền thống của Việt Nam - một loại áo giúp tôn lên vẻ đẹp của người mặc.
Bà Elisa Fernandez cho rằng, theo truyền thống, áo dài được làm từ lụa và lụa đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa và kinh tế của Việt Nam. Trong tương lai, bà “kỳ vọng ngành sản xuất tơ lụa của Việt Nam sẽ tiếp tục mở đường cho bình đẳng giới và thịnh vượng hơn cho tất cả mọi người”.
![]() |
| Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam Elisa Fernandez chia sẻ tại chương trình. |
Chia sẻ riêng với Báo Thế giới và Việt Nam, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch danh dự Nhóm AWCH Vũ Thị Bích Ngọc mong rằng, sự kiện lần này là dịp để chị em yêu mến văn hóa truyền thống được biết về nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa, giúp lan tỏa hình ảnh ngành thủ công truyền thống của Việt Nam đến bạn bè quốc tế, cũng như lan tỏa ấn tượng về một đất nước Việt Nam giàu bản sắc văn hóa truyền thống, hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện.
![]() |
| Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch danh dự Nhóm AWCH Vũ Thị Bích Ngọc (bên phải) tại chương trình. |
Bà Vũ Thị Bích Ngọc tin tưởng, đây sẽ là dịp để các nữ ngoại giao gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu về văn hóa của nước mình, qua đó tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết và hữu nghị, vun đắp tình cảm gắn bó, tương thân tương ái.
Tại chương trình, ông Lê Hồng Vân, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương và Vân Thị Hằng, Nhà sáng lập Desilk đã giới thiệu về lịch sử phát triển ngành ươm tơ, dệt lụa của Việt Nam và chia sẻ với các đại biểu những câu chuyện văn hoá đầy tính nhân văn gắn liền với nghề dệt lụa.
Tại buổi gặp và trải nghiệm, các khách mời đã cùng nhau chia sẻ, tham quan mô hình trồng dâu và ươm tơ, trải nghiệm dệt lụa ngay tại trung tâm.
Một số hình ảnh tại chương trình:
![]() |
| Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trò chuyện với đại biểu tham dự chương trình. |
![]() |
| Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN (Nhóm AWCH), Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Vũ Thị Bích Ngọc trao đổi với các đại biểu tham dự chương trình. |
![]() |
![]() |
![]() |
| Ông Lê Hồng Vân, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dâu tằm tơ Trung ương tặng hoa chúc mừng các đại biểu. |
![]() |
![]() |
![]() |
| Tham quan vườn trồng dâu. |
![]() |
| Tìm hiểu quy trình nuôi tằm. |
![]() |
| Đoàn thể hiện ấn tượng với nghề trồng dâu nuôi tằm của Việt Nam.... |
![]() |
| ... và lưu lại khoảnh khắc với những con tằm. |
![]() |
| Lắng nghe chia sẻ về quy trình ươm tơ. |
![]() |
| Trải nghiệm dệt tơ. |
| Ngày 17/3 tại Bình Dương, phát biểu tại tọa đàm giữa Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026 với các địa phương phía Nam, các Đại sứ Việt Nam tại nước ngoài cho biết sẽ kết nối, giới thiệu, quảng bá tiềm năng của địa phương đến các đối tác, nhà đầu tư nước ngoài. |
| Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán thăm làm việc tại tỉnh KwaZulu-Natal (KZN). |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka
Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á
Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






















