Ngày 17/3 tại Bình Dương, phát biểu tại tọa đàm giữa Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026 với các địa phương phía Nam, các Đại sứ Việt Nam tại nước ngoài cho biết sẽ kết nối, giới thiệu, quảng bá tiềm năng của địa phương đến các đối tác, nhà đầu tư nước ngoài.
Giới thiệu tiềm năng, lợi thế của Phú Yên đến các đối tác Nhật Bản Giới thiệu tiềm năng, lợi thế của Phú Yên đến các đối tác Nhật Bản
Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là ưu tiên cao Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là ưu tiên cao

Các địa phương ở phía Nam bao gồm 6 tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Đông Nam Bộ và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó Đông Nam Bộ là vùng có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước. Đây cũng là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ, giáo dục-đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.

Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long có thế mạnh về nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, sản xuất, chế biến thủy hải sản. Đây là vựa lúa của cả nước, giữ vai trò then chốt trong đảm bảo an ninh lương thực quốc gia; đóng góp hơn 60% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy hải sản và 90% tổng sản lượng gạo xuất khẩu của cả nước.

Đại diện Đoàn trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại tọa đàm (Ảnh: Báo Bình Dương).
Đại diện Đoàn trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại tọa đàm (Ảnh: Báo Bình Dương).

Tại Tọa đàm, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước đã thông tin đến các địa phương thị trường xuất khẩu tiềm năng của các mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng Việt Nam. Cùng với đó là các điều kiện xuất khẩu; tiêu chuẩn hàng hóa, ưu đãi thuế quan, phong tục tập quán, văn hóa kinh doanh của các quốc gia.

Đại diện các địa phương khu vực phía Nam đề nghị Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ địa phương kết nối với các địa phương, đối tác nước ngoài.

Ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào những lĩnh vực mà tỉnh Bình Dương quan tâm như: các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường cũng như đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ, đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực…

Ông Võ Sơn Điền, đại diện Tổng Công ty BecamexIDC cho biết, Bình Dương đang xây dựng mô hình, hệ sinh thái mới để bảo đảm thu hút các nhà đầu tư từ công nghệ cao và từ châu Âu để có thể phát triển bền vững, phát triển xanh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho biết, Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành, kết nối các địa phương khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ với các đối tác trên thế giới. Thứ trưởng đề nghị các đại sứ lưu ý đề xuất của các địa phương, quan tâm kết nối ngay khi gặp những đối tác, những cơ hội phù hợp. Về phía các địa phương, cần phát huy tính chủ động, giữ liên hệ thường xuyên với các Trưởng cơ quan đại diện.

Thúc đẩy kết nối, thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Đà Nẵng với một số địa phương của Bỉ Thúc đẩy kết nối, thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Đà Nẵng với một số địa phương của Bỉ
Phó Chủ tịch nước gặp mặt các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam Phó Chủ tịch nước gặp mặt các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam
In bài viết

Truyền hình