Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:08 | 21/03/2023 GMT+7

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế giữa Việt Nam với các địa phương của Nam Phi

aa
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán thăm làm việc tại tỉnh KwaZulu-Natal (KZN).
Thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và các nước Ả Rập Thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và các nước Ả Rập
Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là ưu tiên cao Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là ưu tiên cao

Tại đây, đoàn đã có cuộc làm việc với Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh (TIKZN), Ban điều hành cảng xuất khẩu than Richards Bay và tập đoàn vận tải đường sắt Transnet.

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế giữa Việt Nam với các địa phương của Nam Phi
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi làm việc với Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh KwaZulu-Natal. Ảnh: Hồng Minh/Pv TTXVN tại Nam Phi

Tại buổi làm việc với ông Neville Matjie, Giám đốc điều hành Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh, Đại sứ Hoàng Văn Lợi thông báo kế hoạch chuyến thăm và nội dung công tác của đoàn Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên, dự kiến bao gồm chương trình kết nối B2B của đoàn doanh nghiệp tháp tùng tại tỉnh KZN. Hai bên trao đổi một số thông tin, định hướng triển khai và nhất trí phối hợp chuẩn bị để tổ chức thành công các hoạt động của đoàn.

Ngoài hỗ trợ triển khai các sự kiện sắp tới của Việt Nam, đại diện tỉnh KZN cũng bày tỏ quan tâm và mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong một số ngành, lĩnh vực. Ông Matjie cho biết, về du lịch, tỉnh KZN chủ trương thúc đẩy phát triển ngành du lịch, mong muốn thu hút khách du lịch từ Việt Nam tới tỉnh KZN và học hỏi Việt Nam cách thức phát triển mô hình du lịch từ nền tảng là các hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp nhỏ hiện đang rất thành công tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Hà Nội, Hội An, vịnh Hạ Long.

Ông cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngành dệt may, nhất là về khả năng thu hút đầu tư vốn FDI cũng như khả năng thu hút các hợp đồng gia công sản xuất với nhiều nhãn hiệu thời trang lớn nhất trên thế giới. Về năng lượng tái tạo, trong bối cảnh thiếu hụt điện nghiêm trọng tại tỉnh làm tê liệt các ngành sản xuất, thương mại trên cả nước nói chung và tại KZN nói riêng, đại diện thương mại tỉnh KZN mong muốn tìm hiểm kinh nghiệm của Việt Nam trong việc tăng nhanh tỷ trọng điện tái tạo trong cơ cấu năng lượng quốc gia trong thời gian ngắn, cũng như cách thức thu hút đầu tư, quản lý các dự án đầu tư điện tái tạo của Việt Nam. Phía tỉnh KZN cũng kêu gọi Việt Nam đầu tư vào tỉnh trong lĩnh vực điện gió, điện mặt trời.

Theo ông Matjie, với vị trí địa lý nằm ở phía Đông Nam của đất nước, tỉnh KZN nổi tiếng với những bãi biển tuyệt vời, công viên safari, những ngọn đồi xanh tươi và những đồn điền mía và chuối rộng lớn cùng hệ thống cảng biển lớn sẽ là địa điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với thị trường Nam Phi.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi cho biết Đại sứ quán sẽ tích cực hỗ trợ và cộng tác với bạn trong việc đưa nội dung này vào trao đổi, kết nối giữa các cấp chính phủ, địa phương và doanh nghiệp hai bên để mở ra các cơ hội hợp tác mới. Trước mắt, Đại sứ quán sẽ phối hợp với Cơ quan thương vụ Việt Nam tại Nam Phi thu xếp thành phần các đoàn xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư tới Nam Phi có bao gồm cơ quan quản lý, doanh nghiệp trong các lĩnh vực này.

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế giữa Việt Nam với các địa phương của Nam Phi
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi làm việc Ban điều hành cảng xuất khẩu than Richards Bay. Ảnh: Hồng Minh/Pv TTXVN tại Nam Phi

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, trong chuyến thăm thực địa và làm việc tại cảng Richards Bay - cảng xuất khẩu than lớn nhất tại Nam Phi, đoàn đã có trao đổi với Ban quản lý cảng cùng đại diện tập đoàn vận tải đường sắt Transnet để tìm hiểu về hạ tầng logistics và chuỗi cung ứng từ khu vực khai thác (mỏ) đến cảng - có liên quan chặt chẽ tới khả năng thực hiện hợp đồng của Nam Phi với các đối tác nhập khẩu.

Theo Đại sứ Hoàng Văn Lợi, khai khoáng sẽ là một lĩnh vực hợp tác được Bộ Công thương hai nước chủ trương đẩy mạnh trong thời gian tới, trong đó có hoạt động nhập khẩu than từ Nam Phi nhằm đa dạng hóa nguồn nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy nhiệt điện và hoạt động sản xuất công nghiệp tại Việt Nam. Trước đó, tháng 11/2022, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam đã sang làm việc với các đối tác Nam Phi để tìm hiểu về nguồn than và tiềm năng hợp tác cung ứng giữa hai bên.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nam Phi sau buổi làm việc, ông Alan Waller, Giám đốc điều hành cảng Richards Bay cho biết: “Việt Nam là một thị trường đang phát triển của Nam Phi. Và từ quan điểm của Nam Phi, chúng tôi muốn tăng cường mối quan hệ và hợp tác với một thị trường như Việt Nam”.

Theo ông Waller, Việt Nam và Nam Phi có rất nhiều tiềm năng phát triển hợp tác xuất nhập khẩu than đồng thời đảm bảo chất lượng than của Nam Phi rất tốt. Ông Waller cũng đảm bảo là một đơn vị logistics lớn taị Nam Phi, cảng sẽ cung cấp hiệu quả mọi dịch vụ mà Việt Nam cần. Ông cho biết: “Nếu bạn gửi một con tàu đến Nam Phi, bạn sẽ nhận được chất lượng vận hành, bạn biết rằng con tàu của bạn sẽ được xử lý trong khoảng thời gian nhanh gọn và hy vọng rằng điều đó sẽ mang lại các đề xuất giá trị từ quan điểm chuỗi giá trị cho tất cả các bên và giảm chi phí một cách hiệu quả”.

Theo Hồng Minh - Hoàng Minh (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/day-manh-ngoai-giao-kinh-te-giua-viet-nam-voi-cac-dia-phuong-cua-nam-phi-20230321062604426.htm

Thủ tướng: Tranh thủ xu hướng thời đại đẩy mạnh ngoại giao kinh tế Thủ tướng: Tranh thủ xu hướng thời đại đẩy mạnh ngoại giao kinh tế
Hà Nội tuyên truyền hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 Hà Nội tuyên truyền hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12
Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phu nhân, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân về quan hệ hai nước và kỳ vọng về kết quả chuyến thăm.

Các tin bài khác

Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, hiện có hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ bày tỏ quan tâm và mong muốn tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 sắp diễn ra tại Hà Nội (Việt Nam).
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á năm 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á năm 2025

Bà Mai Kiều Liên - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk được Tạp chí Fortune (Mỹ) vinh danh trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất Châu Á năm 2025 (Fortune Most Powerful Women Asia 2025). Bà là nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất trong ngành F&B và FMCG hai năm liên tiếp được vinh danh trong danh sách này (2024, 2025).
Cơn địa chấn G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] mở bán vé day 2 tại 8Wonder Ocean City

Cơn địa chấn G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] mở bán vé day 2 tại 8Wonder Ocean City

G-DRAGON thực sự đang tạo nên “cơn địa chấn” chưa từng có trong cộng đồng yêu nhạc Việt khi “chiều lòng” fan bằng việc tổ chức thêm một đêm diễn tại 8Wonder Ocean City. Sau khi toàn bộ vé đêm 1 ngày 8/11 “bốc hơi” chỉ trong chớp mắt, hàng ngàn người hâm mộ đã tạo nên “cơn sóng thần cảm xúc” trên mạng xã hội, kêu gọi mở thêm show. Đáp lại tình yêu cuồng nhiệt ấy, ban tổ chức đã chính thức công bố mở bán đêm diễn thứ hai – ngày 9/11, mang đến cơ hội có 1-0-2 cho fan Việt và quốc tế được trực tiếp thăng hoa cùng concert lịch sử của “ông hoàng Kpop”.
"Thương hiệu bản sắc Việt" - Khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong kỷ nguyên mới

"Thương hiệu bản sắc Việt" - Khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong kỷ nguyên mới

Với chủ đề “Kết nối giao thương - Nâng tầm thương hiệu Việt”, Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương 2025 được kỳ vọng mở rộng cơ hội hợp tác khu vực, lan tỏa giá trị Việt trong bức tranh kinh tế năng động của châu Á.

Đọc nhiều

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Đây là chia sẻ của TS Trần Hữu Trí, Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc để tiếng Việt trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực và trên thế giới.
Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Ngày 17/10/2025, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu đặc biệt nhằm tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam tại Giải Vô địch Muay Thái Trẻ Thế giới 2025, diễn ra tại Abu Dhabi.
Sôi động không gian Đức giữa lòng Hà Nội

Sôi động không gian Đức giữa lòng Hà Nội

Tối 17/10, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Lễ hội Đức - Deutschlandfest 2025 đã khai mạc, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức (1975-2025). Với chủ đề “Kỷ niệm hợp tác phát triển chung”, sự kiện diễn ra đến ngày 19/10, thu hút khoảng 40 tổ chức và doanh nghiệp Đức hoạt động trong các lĩnh vực hợp tác phát triển, kinh tế tư nhân, thể thao, văn hóa và khoa học.
Tin quốc tế ngày 18/10: Cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama qua đời; Hai tướng cấp cao Trung Quốc bị khai trừ khỏi Đảng

Tin quốc tế ngày 18/10: Cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama qua đời; Hai tướng cấp cao Trung Quốc bị khai trừ khỏi Đảng

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama qua đời ở tuổi 101; Hai tướng cấp cao Trung Quốc bị khai trừ khỏi Đảng; Đại tá Randrianirina tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Madagascar... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/10.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động