Sáng 10/10, Lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary (3/2/1950 - 3/2/2020) đã được tổ chức tại Hà Nội.
Ông Phạm Công Tạc giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary Ông Phạm Công Tạc giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary

Sáng 10/10, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V nhiệm ...

Triển lãm 83 tác phẩm của 30 họa sĩ nổi tiếng của Hungary tại Việt Nam Triển lãm 83 tác phẩm của 30 họa sĩ nổi tiếng của Hungary tại Việt Nam

Triển lãm được tổ chức trong khuôn khổ chương trình các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ...

Các hoạt động kỉ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hungary sẽ kéo dài đến năm 2021
Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ hai nước tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có ông Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary; ông Nguyễn Quốc Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cùng 200 đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam-Hungary trên cả nước.

Về phía Hungary có ngài Ory Csaba - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam và đông đảo các thành viên của Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam.

Việt Nam và Hungary chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 3/2/1950. Qua gần 70 năm, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Hungary có những bước phát triển mạnh mẽ.

Hungary đã tích cực ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Sau khi Hungary thay đổi chế độ chính trị, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước dần được phục hồi. Về chính tri, Hungary phối hợp và ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương đặc biệt là tại Liên Hợp quốc và trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Á - Âu.

Quan hệ hai nước đã được nâng lên thành quan hệ đối tác toàn diện kể từ sau chuyến thăm Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9/2018. Hai nước có cơ chế hợp tác song phương là Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary. Cùng với EU, Hungary ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông và ủng hộ việc ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU và Hiệp định bảo hộ đầu tư.

Đến nay, hai nước đã ký nhiều hiệp định, văn bản, thỏa thuận, tạo cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Một số chuyến thăm cấp cao gần đây: về phía Việt Nam có chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (tháng 4/2017), Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 9/2018); về phía Hungary có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam của Thủ tướng Hungary Orban Viktor (tháng 9/2017).

Hungary coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở Đông Nam Á. Những năm gần đây, quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước tăng trưởng mạnh, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa song phương năm 2018 đạt 645 triệu USD. Về đầu tư, tính đến hết tháng 4/2018, Hungary có 17 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 63,56 triệu USD, đứng thứ 57/126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Trong số 17 dự án của Hungary, có 3 dự án thuộc lĩnh vực chế biến chế tạo với tổng vốn đầu tư 54,7 triệu USD. Tiếp đến là lĩnh vực truyền thông với 6 dự án, tổng vốn đầu tư 5,89 triệu USD. Hungary viện trợ ODA cho Việt Nam 440 triệu USD.

Quan hệ song phương được tích cực thúc đẩy trên các lĩnh vực lập pháp, tư pháp, quốc phòng-an ninh, y tế, giáo dục-đào tạo, hợp tác giữa các địa phương. Giáo dục là lĩnh vực hợp tác truyền thống và cũng là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Trước đây, Hungary đã giúp Việt Nam đào tạo hàng nghìn chuyên gia, kỹ sư. Những năm qua, Hungary là nước duy nhất tại Đông Âu liên tục tăng số lượng học bổng dành cho Việt Nam. Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Viktor Orban tháng 9 năm 2017, Hungary đã nâng số học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập lên đến 200 suất từ năm học 2018-2019.

Về hợp tác địa phương, hai nước luôn duy trì và thúc đẩy hợp tác giữa các đơn vị kết nghĩa của hai nước như quận Tây Hồ (thành phố Hà Nội) kết nghĩa với Quận 16 của thành phố Budapest, thị xã Sơn Tây kết nghĩa với Quận 3 Tp.Budapest, thành phố Hội An kết nghĩa với thành phố Szentendre và thành phố Cần Thơ kết nghĩa với thành phố Kaposvar của Hungary và quận 1 Tp.Hồ Chí Minh kết nghĩa với quận 11 Budapest, Hungary.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary Phạm Công Tạc.
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary Phạm Công Tạc phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary Phạm Công Tạc đã ôn lại quá trình 70 năm xây dựng và phát triển mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hungary.

Nhấn mạnh Hội hữu nghị Việt Nam-Hungary và Hội Hungary-Việt Nam đã góp phần trong quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai quốc gia, ông Phạm Công Tạc cho rằng trong tình hình mới, quan hệ của hai quốc gia sẽ có những bước phát triển mới và hai hội hữu nghị sẽ tiếp tục đóng góp vai trò để thúc đẩy sự phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác.

Ông Phạm Công Tạc cũng bày tỏ hy vọng hai bên có thể phối hợp tìm địa điểm phù hợp đặt bức tượng Ferenc Puskás - huyền thoại bóng đá Hungary, góp phần tạo nên điểm hội tụ cho những người yêu quý văn hoá, thể thao và nhân dân Hungary.

Các hoạt động kỉ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hungary sẽ kéo dài đến năm 2021
Đại sứ Hungary tại Việt Nam Csaba Ory phát biểu.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Hungary tại Việt Nam Csaba Ory cho biết: Đại sứ quán đã lên kế hoạch rất lớn cho cột mốc năm 2020 và muốn tổ chức 70 sự kiện nhân kỉ niệm 70 năm quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Tuy nhiên, dịch COVID-19 nên các kế hoạch đã bị ảnh hưởng và các hoạt động kỉ niệm sẽ được kéo dài đến năm 2021.

"Hungary sẽ tăng cường sự hiện diện của mình tại Hà Nội và sớm mở một trung tâm văn hóa và cộng đồng Hungary nhằm mở rộng hơn nữa phạm vi hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế, du lịch và ẩm thực", Đại sứ Csaba Ory cho biết.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ cũng trích dẫn một câu ngạn ngữ của Hungary “Trong hoạn nạn mới biết ai là người bạn đích thực” và gửi lời cảm ơn đến Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary, Bộ KH&CN và các cơ hữu quan đã dành sự hỗ trợ về khẩu trang, trang thiết bị y tế… cho người dân Hungary.

Bày tỏ hy vọng Hội hữu nghị Việt Nam-Hungary sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố và tăng cường hơn nữa tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, Đại sứ Csaba Ory khẳng định sẵn sàng trở thành đối tác, cùng nhau phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai đất nước.

Một số hình ảnh về chương trình văn nghệ tại lễ kỷ niệm:

Các hoạt động kỉ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hungary sẽ kéo dài đến năm 2021
Các hoạt động kỉ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hungary sẽ kéo dài đến năm 2021
Các hoạt động kỉ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hungary sẽ kéo dài đến năm 2021
Các hoạt động kỉ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hungary sẽ kéo dài đến năm 2021
Các hoạt động kỉ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hungary sẽ kéo dài đến năm 2021
Bộ Quốc phòng Việt Nam trao vật tư y tế phòng COVID-19 cho quân đội Pháp, Hàn Quốc và Hungary Bộ Quốc phòng Việt Nam trao vật tư y tế phòng COVID-19 cho quân đội Pháp, Hàn Quốc và Hungary

Trước làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 trên toàn cầu, việc trao tặng một số loại vật tư y tế thông thường cho cán ...

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hungary ngày càng được thắt chặt trên tất cả các mặt Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hungary ngày càng được thắt chặt trên tất cả các mặt

Ông Gyula Nagy, đại diện Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hungary ngày ...

In bài viết

Truyền hình