Bộ Ngoại giao vừa phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế tham vấn về dự thảo Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị Việt Nam chấp thuận theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ).
Bảo đảm nhân quyền để “không ai bị bỏ lại phía sau” Bảo đảm nhân quyền để “không ai bị bỏ lại phía sau”
Từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, trực tiếp đe dọa tính mạng con người và sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước, Ðảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều chủ trương, giải pháp phù hợp, thiết thực để vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, bảo đảm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Khi làn sóng dịch thứ tư xảy ra, phương châm này tiếp tục được thực hiện một cách nhất quán. Ðây là lựa chọn hết sức đúng đắn bởi dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn cần bảo đảm quyền sống, quyền phát triển của con người và xã hội.
LHQ đánh giá cao Việt Nam trong việc chủ động bảo vệ và thúc đẩy quyền con người LHQ đánh giá cao Việt Nam trong việc chủ động bảo vệ và thúc đẩy quyền con người
Ngày 14/7, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức “Hội thảo quốc tế về kinh nghiệm và phương pháp xây dựng Báo cáo giữa kỳ tự nguyện triển khi các khuyến nghị UPR chu kỳ III” theo hình thức trực tuyến.

Việt Nam minh bạch và nghiêm túc đối với Cơ chế UPR

Tham dự Hội thảo quốc tế tham vấn dự thảo Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện UPR chu kỳ III có hơn 100 đại biểu là đại diện các bộ, ban, ngành trung ương, cơ quan nghiên cứu và tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp, tổ chức nhân dân của Việt Nam và nhiều tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, thay mặt Bộ Ngoại giao, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh đây là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III để gửi lên Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Ông Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh: "Là một trong số ít các quốc gia xây dựng báo cáo này, Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm quốc gia thành viên, sự minh bạch và nghiêm túc của Việt Nam đối với Cơ chế UPR nói riêng và trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về bảo đảm quyền con người nói chung, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực vận động ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025".

UNDP tin tưởng khả năng Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
Quang cảnh Hội thảo quốc tế tham vấn về dự thảo Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ 3 của Việt Nam.

Theo Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt, công tác bảo vệ và thúc đẩy quyền con người nói chung, triển khai Kế hoạch Tổng thể nói riêng trong 2 năm qua được Việt Nam quan tâm đẩy mạnh dù gặp rất nhiều khó khăn như tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, thiên tai, đặc biệt là ảnh hưởng nhiều mặt của đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã ban hành và triển khai nhiều chủ trương, chính sách hướng tới người dân, bảo vệ quyền con người, thực sự lấy “nhân dân làm trung tâm, là chủ thể” như Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã khẳng định.

Báo cáo giữa kỳ tự nguyện của Việt Nam kỳ vọng cung cấp được những thông tin chân thực, toàn diện và phản ánh những cam kết, nỗ lực nhất quán của Việt Nam để tiếp tục ổn định và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các khuyến nghị UPR về bảo đảm quyền con người, nhất là những nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19.

Tại Hội thảo quốc tế tham vấn về dự thảo Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị theo UPR chu kỳ III của Việt Nam, các đại biểu quốc tế cho rằng Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm quốc gia thành viên, sự minh bạch và nghiêm túc đối với Cơ chế UPR nói riêng và trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về bảo đảm quyền con người nói chung, trong bối cảnh Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Sự có mặt của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc sẽ có ý nghĩa “rất quan trọng”

Trả lời trên TTXVN bên lề hội thảo, bà Diana Torres, Trợ lý Trưởng đại diện, Trưởng phòng quản trị và tham gia Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) bày tỏ tin tưởng vào khả năng Việt Nam sẽ trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Theo bà Torres, sự có mặt của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc sẽ có ý nghĩa “rất quan trọng” bởi Việt Nam có cơ hội lồng ghép các nghĩa vụ và tiêu chuẩn quốc tế vào khuôn khổ pháp lý quốc gia, đồng thời Việt Nam sẽ trở thành nước trực tiếp tham gia thúc đẩy các nỗ lực nhân quyền ở cấp độ toàn cầu.

Cũng do tính chất tự nguyện, Báo cáo này đã phản ánh cách tiếp cận, điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam, đồng thời bám sát các nhiệm vụ đặt ra trong Kế hoạch Tổng thể, qua đó chuẩn bị một cách thực chất cho Báo cáo quốc gia chu kỳ IV.

Chú thích ảnh
Bà Diana Torres, Trợ lý Trưởng đại diện, Trưởng phòng quản trị và tham gia Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP).

Đề cập tới việc lần đầu tiên Việt Nam xây dựng Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III để gửi lên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, đại diện UNDP đánh giá cao sáng kiến này của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh đây là một nỗ lực tích cực “thể hiện cam kết của Việt Nam về các vấn đề nhân quyền ở cấp độ quốc tế”.

Báo cáo giữa kỳ tự nguyện tạo thêm cơ hội cho Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thể hiện thiện chí, quyết tâm chính trị và hướng đi đúng đắn trong nỗ lực thực hiện các khuyến nghị, theo bà Torres, người đồng thời giữ chức Trưởng phòng Quản trị và Tham gia của UNDP tại Việt Nam.

Đánh giá về báo cáo của Việt Nam trong việc thúc đẩy quyền con người, bà Torres nhận định báo cáo phản ánh tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong đảm bảo các quyền kinh tế, xã hội, đặc biệt bảo trợ xã hội, bảo hiểm y tế, xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới.

“Những kết quả này mang tính bao trùm, thậm chí trong mối tương quan với các nước khác trong khu vực, Việt Nam thể hiện sự tiến bộ và hướng đi đúng trong lĩnh vực nhân quyền”, bà Torres nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với đại diện UNDP, ông Stephen Taylor, Tham tán chính trị Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, cho rằng Việt Nam đã đạt được tiến bộ tích cực trong đảm bảo các quyền kinh tế và xã hội cho người dân.

Theo ông Taylor, Việt Nam đang phát triển rất nhanh, nền kinh tế ngày càng rộng mở, tạo thêm nhiều cơ hội cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế và lương thực, thực phẩm. Ông cũng đề cao những nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong giai đoạn đầu chống dịch khi Việt Nam đã rất kịp thời đưa ra biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.

Trong khi đó, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, đánh giá cao tiến bộ của Việt Nam trong xóa đói giảm nghèo, cũng như những nỗ lực hỗ trợ các nhóm đối tượng yếu thế, dân tộc thiểu số và người khuyết tật.

Ông Aliberti nhấn mạnh EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc đảm bảo nhân quyền và thực hiện cam kết quốc tế, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào những cam kết của Chính phủ Việt Nam để tạo ra kết quả bao trùm.

Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam đề xuất Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam đề xuất
Ngày 14/7 tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) đã kết thúc Khóa họp thường kỳ lần thứ 47, với 27 Nghị quyết được thông qua, trong đó có Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam chủ trì cùng Bangladesh và Philipines soạn thảo và đề xuất, chú trọng vào bảo đảm quyền của các nhóm người dễ bị tổn thương đặc biệt là người khuyết tật, người cao tuổi.
Việt Nam với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Dấu ấn và thông điệp của Việt Nam trên trường quốc tế Việt Nam với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Dấu ấn và thông điệp của Việt Nam trên trường quốc tế
Với sự chuẩn bị chủ động, kỹ lượng, Việt Nam đã hòan thành xuất sắc trọng trách Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, để lại dấu ấn đậm nét là một thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm.

In bài viết

Truyền hình