Tất các những người mắc bệnh đều xuất hiện các chứng nhức đầu, ù tai, gặp các vấn đề về trí nhớ và mất thăng bằng.
CIA 'đau đầu' vì quyết định rút quân khỏi Afghanistan gây sức ép dữ dội CIA 'đau đầu' vì quyết định rút quân khỏi Afghanistan gây sức ép dữ dội
Đặc vụ bắn trọng thương kẻ xâm nhập trụ sở CIA Đặc vụ bắn trọng thương kẻ xâm nhập trụ sở CIA

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns ngày 22/7 cho biết, khoảng 100 sĩ quan CIA và thành viên gia đình mắc "hội chứng Havana”.

“Hội chứng Havana” là căn bệnh lạ, những người mắc bệnh có các biểu hiện nhức đầu, ù tai, gặp các vấn đề về trí nhớ và mất thăng bằng. Các trường hợp mắc bệnh đầu tiên được ghi nhận ở sứ quán Mỹ tại Havana (Cuba) vào năm 2016 nên được gọi là "hội chứng Havana”.

Cả trăm sĩ quan CIA và người thân mắc chứng bệnh lạ
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns. Ảnh: AFP

Giám đốc CIA William Burns cho hay, ông cho lực lượng của CIA điều tra, xác định nguyên nhân của “hội chứng Havana” và vạch mặt những kẻ phải chịu trách nhiệm.

Theo tiết lộ của William Burns, sĩ quan cấp cao từng dẫn đầu cuộc “săn lùng” trùm khủng bố Osama bin Laden sẽ đứng đầu một lực lượng đặc nhiệm điều tra “hội chứng Havana”.

Cũng theo ông William Burns, hồi tháng 12, một hội đồng của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ phát hiện giả thuyết, cho rằng các chùm "năng lượng định hướng" (DEW) đã gây ra hội chứng này. William Burns cho rằng, khả năng cao, hội chứng xuất hiện là do cố ý và Nga có thể phải chịu trách nhiệm.

Ông nói thêm rằng, cần điều tra thêm để làm rõ. Tuy nhiên, theo Reuters, Nga phủ nhận có liên quan đến việc này.

Ứng viên giám đốc CIA coi Trung Quốc là mối đe dọa và thách thức hàng đầu Ứng viên giám đốc CIA coi Trung Quốc là mối đe dọa và thách thức hàng đầu
Mỹ sẽ có nhà ngoại giao đầu tiên giữ chức Giám đốc CIA? Mỹ sẽ có nhà ngoại giao đầu tiên giữ chức Giám đốc CIA?
In bài viết

Truyền hình