Một nhóm 106 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ vụ kiện của Texas, Tổng thống Trump lại thêm một lần nữa tuyên bố chiến thắng.
18 bang ủng hộ vụ kiện tụng của Texas, Tổng thống Trump trình đề xuất được trở thành nguyên đơn 18 bang ủng hộ vụ kiện tụng của Texas, Tổng thống Trump trình đề xuất được trở thành nguyên đơn
Một số Tổng chưởng lý bất ngờ ủng hộ Texas đâm đơn kiện các bang chiến trường Một số Tổng chưởng lý bất ngờ ủng hộ Texas đâm đơn kiện các bang chiến trường

Một nhóm 106 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ vụ kiện của Texas, lập luận rằng các tiểu bang bị đơn đã hành động bất hợp pháp và các cử tri của họ nên bị ngăn cản bỏ phiếu.

Cả trăm nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ vụ kiện của Texas
Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Tính đến ngày 10/12, có 6 bang (Missouri, Arkansas, Louisiana, Mississippi, Nam Carolina và Utah) chính thức cùng với Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ, đề nghị hủy kết quả bầu cử tổng thống ở 4 bang chiến chiến địa vốn bất lợi cho Tổng thống Donald Trump.

Theo thông cáo đăng trên website của ông Paxton, hành động này là "để khôi phục lòng tin đối với tính chính trực của quá trình bầu cử Mỹ".

"Chúng ta phải không ngừng bảo vệ an ninh bầu cử và buộc những ai từ bỏ Hiến pháp của chúng ta vì tư lợi phải chịu trách nhiệm. Texas tự hào khi có những bang này ủng hộ trong việc chiếu sáng công lý”, ông Paxton nhấn mạnh trong thông cáo.

Liên quan diễn tiến, ông Trump nhấn mạnh: “Sự ủng hộ to lớn từ khắp đất nước. Những gì chúng tôi yêu cầu là sự khích lệ và sự sáng suốt từ những người sắp phải đưa ra một trong những quyết định quan trọng nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta”.

Được biết, ở chiều ngược lại, các quan chức 4 bang chiến địa Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin hướng sự giận dữ vào Tổng chưởng lý bang Texas, chỉ trích nỗ lực của tiểu bang và Tổng thống Donald Trump.

“Tòa án không nên tiếp tay cho việc lạm dụng quy trình tư pháp theo cách dấy loạn này và nên gửi một tín hiệu rõ ràng và không thể nhầm lẫn rằng sự lạm dụng đó không bao giờ được tái diễn” - tờ Politico dẫn lời giới chức Pennsylvania.

Tổng chưởng lý Josh Shapiro của Pennsylvania đã ký vào bản tóm tắt phúc đáp lại đơn kiện của bang Texas.

“Texas chỉ đưa ra Tòa án những cáo buộc mất uy tín và thuyết âm mưu không có cơ sở trên thực tế. Việc chấp nhận quan điểm của Texas sẽ gây bạo lực đối với Hiến pháp và tầm nhìn của những nhà kiến tạo Hiến pháp Mỹ” - các luật sư cho hay.

Bộ trưởng Tư pháp bang Michigan, Dana Nessel, một đảng viên đảng Dân chủ thì phản bác sự can thiệp của Tổng Chưởng lý bang Texas vào bang này.

“Ý tôi là, tôi không thể tưởng tượng bằng cách nào mà ông ấy có đủ tư cách để làm điều đó. Không ai ở Michigan muốn ông Paxton can thiệp vào các hệ thống hoặc quy trình bầu cử của chúng tôi ở đây. Và nó thực sự khiến tôi hoang mang và mệt mỏi” - Bộ trưởng Tư pháp Michigan nói.

Hồ sơ của Michigan lưu ý rằng một số tòa án, cả tiểu bang và liên bang, đã bác bỏ những tuyên bố tương tự như những gì mà đại diện công lý của bang Texas nêu ra.

"Tòa án Tối cao Michigan đã bác bỏ nỗ lực cuối cùng để yêu cầu thanh tra việc Michigan đã vi phạm luật bầu cử của chính mình" - hồ sơ phúc đáp của Michigan nêu rõ.

Georgia, một trong bốn bang bị nhắm mục tiêu cũng từ chối đơn kiện từ bang Texas.

Nhà Trắng sẽ được tẩy trùng ngăn COVID-19 sau khi ông Trump rời đi Nhà Trắng sẽ được tẩy trùng ngăn COVID-19 sau khi ông Trump rời đi
Thái tử Saudi Arabia phủ nhận cử sát thủ Thái tử Saudi Arabia phủ nhận cử sát thủ 'Biệt đội Hổ' tới Canada hạ sát một sĩ quan tình báo lưu vong
In bài viết

Truyền hình