Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
07:00 | 11/09/2019 GMT+7

Được trả tiền khi làm việc nhà, lớn lên con đòi tiền công chăm bố mẹ ốm

aa
Tôi trả tiền cho con làm việc nhà vì nghĩ đó là cách dạy con ý thức lao động kiếm tiền, không ngờ rằng vì sai lầm này mà con tôi trở thành kẻ thực dụng.
"Mặt tối" của những đứa trẻ ngoan, luôn vâng lời và làm hài lòng cả thế giới Con không dốt, chỉ là con thông minh theo một cách khác! Trẻ bị bố mẹ kìm nén cơn giận, về sau dễ có tính cách bất thường

Sai lầm khi trả tiền cho con làm việc nhà

duoc tra tien khi lam viec nha lon len con doi tien cong cham bo me om
(Ảnh minh họa: GettyImage)

Con trai tôi năm nay nay 8 tuổi. Ngay từ khi con 3 tuổi, tôi đã dạy con ý thức giúp đỡ bố mẹ những việc vặt trong nhà. Tôi kỳ vọng con lớn lên sẽ là người có tự lập, không ỷ lại vào bố mẹ và biết giúp đỡ người khác khi cần. Ở tuổi lên 3, con tôi đã phải tự cất dọn đồ chơi vào hộp sau khi chơi xong, cởi quần áo với sự trợ giúp rất ít từ bố mẹ. Ngoài ra tôi còn phân công con nhiệm vụ xếp bát đũa lên bàn ăn và cất/ lấy những vật dụng giúp bố mẹ trong tầm với của con. Khi con được 4 tuổi, con tiếp tục làm những công việc trên và thêm việc mang bát đũa bẩn ra bồn rửa giúp mẹ.

Đến khi con 6 tuổi, tôi bắt đầu nghĩ đến việc dạy con kiếm tiền, tiêu tiền và quản lý đồng tiền. Tôi học theo cách các bố mẹ khác thường làm đó là trả tiền cho con khi làm việc nhà. Vậy là tôi ra quy định, với mỗi việc nhà con sẽ được "trả lương" 10 nghìn đồng. Nếu việc nặng nhọc hơn và cần nhiều thời gian hơn, con sẽ được gấp đôi là 20 nghìn đồng. Ngoài ra tôi mua cho con một cái hộp, số tiền con nhận được từ làm việc nhà sẽ cất hết vào đó. Nếu con muốn mua thứ gì, có thể mua nếu bố mẹ thấy hợp lý.

Trong khoảng 1 năm đầu, tôi thấy con khá vui vẻ khi làm việc nhà và cả khi nhận được "tiền lương" từ bố mẹ. Con cũng đã thuộc mệnh giá tiền. Mỗi khi cần mua thứ gì cần nhiều tiền hơn, con lại chủ động đề nghị bố mẹ cho làm thêm việc để có nhiều tiền hơn. Tôi khi ấy khá hài lòng vì một mặt mình đỡ vất vả phần nào, mặt khác con đang dần có ý thức làm việc để có được thứ mình muốn.

Nhưng mọi thứ chỉ yên bình trong đúng 1 năm đầu đó, đến khi con tôi khoảng hơn 7 tuổi, những vấn đề bắt đầu xuất hiện và dần trở nên nghiêm trọng. Con tôi bắt đầu đòi hỏi bố mẹ phải "trả lương" nhiều hơn cho những việc nhà vốn dĩ trước đây nó vẫn làm mà không than vãn gì. Có lần còn đòi 50-100 nghìn thì nó mới làm, nếu bố mẹ từ chối, nó cũng tỏ ra bất cần và nói còn bận học. Khi ấy tôi nghĩ có lẽ con đã lớn hơn, nhận thức tốt hơn nên đòi hỏi vậy là đúng, hơn nữa nó cũng bận học. Thế là tôi tăng "tiền lương" cho con trai. "Nó biết đòi hỏi nghĩa là nó đã hiểu được giá trị sức lao động của nó", tôi đã thầm nghĩ như vậy và vẫn yên tâm cho đến một ngày nó lại đòi bố mẹ phải trả hậu hĩnh hơn.

Tôi đã cố gắng giải thích với con rằng tiền lương cho mỗi việc nhà như vậy là phù hợp, mẹ không thể trả cao hơn, như vậy thì mẹ tự làm cho xong. Nó vẫn với thái độ tỉnh bơ như những lần trước đó và nói một câu khiến tôi tức giận thực sự: "Nếu mẹ không trả tiền, con cũng không bao giờ làm giúp mẹ nữa".

duoc tra tien khi lam viec nha lon len con doi tien cong cham bo me om
(Ảnh minh họa: GettyImage)

Câu nói của con không những khiến tôi tức điên lên mà còn khiến tôi tổn thương và đau lòng. Hóa ra nếu thấy có lợi, nó mới giúp đỡ bố mẹ. Hóa ra nó vui vì có tiền, chứ không vui vì đã san sẻ được gánh nặng cùng bố mẹ. Tôi vốn kỳ vọng con biết yêu thương, chia sẻ với mọi thành viên trong gia đình, vậy mà chỉ vì sai lầm này, tôi đã biến con thành đứa trẻ thực dụng, vô tâm, làm mọi việc chỉ vì tiền.

Tôi lờ mờ hiểu rằng làm việc nhà là trách nhiệm chung của mọi thành viên trong gia đình. Con tôi từ nhỏ làm việc gì cũng được bố mẹ "trả lương" nên đã hình thành thói quen làm vì tiền. Nghĩ đến cảnh mai sau lỡ hai vợ chồng chúng tôi ốm bệnh, già yếu, không có tiền cho con, liệu nó có bỏ rơi chúng tôi không? Hoặc có thể nó cũng sẽ chịu chăm sóc bố mẹ, nhưng phải có "tiền công" trả cho nó. Chỉ nghĩ thoáng qua thôi mà tôi đã thấy lòng đau như cắt.

Tôi đã quá sai lầm khi nghĩ rằng mình thật thông thái vì bên tây người ta cũng trả tiền công làm việc nhà cho con. Nhưng nghĩ sâu xa, bên tây, họ phân chia rõ ràng việc nào của cha mẹ, việc nào của con, việc nào của đứa lớn, việc nào của đứa nhỏ. Còn những việc không được tính là việc nhà như rửa xe thường là việc của cha mẹ, nhưng nếu các con làm thì cha mẹ sẽ trả công cho chúng để lấy tiền tiết kiệm. Tôi đã dạy con "nửa vời" theo cách của bố mẹ tây, để rồi con có quan niệm rằng việc gì cũng phải có "giá" và không có tiền thì không làm. Con tôi không những thực dụng mà còn ích kỷ nữa.

Sau này con lớn lên, ra đời làm gì cũng đòi quyền lợi được trả công, liệu con có chịu tự nguyện đóng góp sức mình, liệu con có được niềm vui khi giúp đỡ người khác, có được sự thỏa mãn khi hoàn thành nghĩa vụ hay con chỉ chăm chăm đến lợi ích cá nhân mình?

Xem thêm:

duoc tra tien khi lam viec nha lon len con doi tien cong cham bo me om 3 hình phạt bố mẹ thường xuyên áp dụng nhưng làm tổn thương con cả đời

Trang Sina chỉ ra 3 kiểu trừng phạt bố mẹ thường áp dụng và nghĩ sẽ có hiệu quả với con, nhưng thực chất nó ...

duoc tra tien khi lam viec nha lon len con doi tien cong cham bo me om Quỳ không chết, con hư mới chết!

Quỳ một lần để sám hối cái sai không chết được, chỉ sợ dung túng cho con trước cái sai, từ đó sinh ra cái ...

duoc tra tien khi lam viec nha lon len con doi tien cong cham bo me om Sai lầm trong nuôi dạy con hiện tại ảnh hưởng đến trẻ trong tương lai như nào?

Những sai lầm như kiểm soát con cái thái quá, không trao cho con quyền tự quyết, không thể hiện tình yêu với con mỗi ...

duoc tra tien khi lam viec nha lon len con doi tien cong cham bo me om Nhà giàu và nhà nghèo nuôi dạy con khác nhau thế nào

Trong khi bố mẹ giàu có coi con như một "dự án đầu tư" thì người nghèo thường thả con chơi tự do.

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bạn là cha mẹ bình thường hay thông thái, nhìn 10 bức ảnh sau là biết

Bạn là cha mẹ bình thường hay thông thái, nhìn 10 bức ảnh sau là biết

10 bức ảnh thể hiện sự khác biệt giữa cha mẹ bình thường và cha mẹ thông thái. Bạn thuộc kiểu nào?
Hại con vì thói quen cho trẻ quá 5 món đồ

Hại con vì thói quen cho trẻ quá 5 món đồ

Nếu chỉ có một hoặc hai đồ chơi, trẻ có thể chơi món đồ đó với tất cả niềm yêu thích bản năng. Ngược lại, cho trẻ quá 5 món đồ, bố mẹ hại con vì con không biết mình thực sự thích gì.
Buồn nẫu ruột vì con vào lớp 1 mà viết chữ quá xấu

Buồn nẫu ruột vì con vào lớp 1 mà viết chữ quá xấu

Mặc dù tôi đã rất kiên nhẫn và luôn sẵn sàng ngồi kèm con học đến 11 giờ mới đi ngủ, nhưng con viết chữ vẫn quá xấu.

Các tin bài khác

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ cưới tập thể năm 2025 với chủ đề “Vòng tay Công đoàn - Vững bước tình yêu”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dành cho 11 cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.

Đọc nhiều

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.
Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Ngày 11-13/5/2026, đoàn công tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam do ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp tổ chức và tham dự chuỗi hoạt động “Hành trình Di sản và Hòa bình” 2026 tại Đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động