Nhìn con khổ sở nắn nắn nót nót từng chữ, sao cho viết đúng ô ly mà tôi thương quá. Vậy là từ hào hứng với môi trường tiểu học, con tôi đang dần có ác cảm với việc học chữ.
"Phát điên" vì dạy con học bài Buồn nẫu ruột vì con vào lớp 1 mà viết chữ quá xấu "Con thi đại học xong sẽ ly hôn" - câu chuyện gây "bão" mạng xã hội vì những lý do này

Sao học lớp 1 khó thế hả mẹ, con muốn quay lại trường mầm non. Sao cứ phải viết đúng ô này, lệch một chút không được hay sao?”. Đây là những câu hỏi mà gần đây đứa con 6 tuổi mới vào lớp 1 của tôi liên tục thắc mắc. Dù tôi đã hết lời giải thích cặn kẽ phải viết chữ đúng ô ly, như thế chữ mới đẹp. Hơn nữa đó là quy định con buộc phải tuân theo, nếu không làm đúng cô sẽ phạt. Giống như mẹ đi làm, cũng sẽ bị phạt nếu làm sai quy tắc công ty đặt ra. Nhưng nó lại hỏi vặn lại: “Viết chữ đẹp để làm gì hả mẹ?”

Tôi khi đó không biết trả lời con thế nào, đành lôi triết lý “nét chữ nết người” ra bảo ban con. Nhìn nó có vẻ chăm chú nghe giải thích, tôi cũng yên tâm và nghĩ chắc nó hiểu vấn đề rồi. “Phải viết chữ đẹp, vì nét chữ nết người. Câu này hàm ý người nào viết chữ đẹp là người cẩn thận, sạch sẽ, chỉn chu, gọn gàng, kỷ luật. Viết chữ cẩu thả thì sau này làm việc gì cũng không thể làm đến nơi đến chốn”.

con toi ghet di hoc vi phai viet chu dung o ly
Con tôi khổ sở nắn nót từng chữ sao cho đúng ô ly, đến lúc mệt và mỏi tay quá, nó sẽ viết nguệch ngoạc như này.

Tưởng rằng nó đã hiểu để rồi cố gắng viết chữ đúng chuẩn ô ly, thì vài hôm sau, nó lại bất ngờ hỏi tôi “nhưng con thấy mẹ toàn gõ máy tính suốt mà, có viết chữ bao giờ đâu, vậy cần viết chữ đẹp làm gì hả mẹ?” Tôi hơi choáng khi con hỏi như vậy, “đúng là trẻ con bây giờ khôn thật” – tôi thầm nghĩ. Ậm ừ một hồi, cuối cùng tôi không biết phải trả lời con sao cho thấu đáo, cuối cùng tôi nói với con một câu như ra lệnh: “Mẹ không biết, tóm lại là con phải viết chữ đúng ô ly”.

Dạo gần đây thấy con chán nản việc học, tôi có hơi lo lắng. Tôi vẫn quan niệm không muốn gây áp lực cho con. Con sống trong môi trường tiếng Việt, kiểu gì cũng biết chứ. Quan trọng là rèn con sự tự giác, tính ham học, phẩm chất và tư cách đạo đức, thì sau này, học hay làm cái gì cũng thành công. Nhưng sau hôm đi họp phụ huynh vừa rồi, nghe cô giáo khuyên bố mẹ cần đồng hành cùng con, dạy con học bài mỗi tối. Ngoài ra cô giáo cũng nói cho bố mẹ một số thông tin cơ bản về viết chữ đúng ô ly và cho biết đây là yêu cầu mà các con phải làm theo.

Sau buổi đó, tôi về nhà lên mạng tham khảo cách viết chữ đúng ô ly, đọc xong mà đơ hết cả người. Hóa ra lượng kiến thức mà con phải học để viết chữ đúng ô ly tương đối rắc rối. Ví dụ con phải biết ô ly là gì, đường kẻ là gì, con phải biết tên gọi, cấu tạo của các nét cơ bản. Từ nét ngang, nét sổ đến nét xiên trái, xiên phải, nét móc…

Chưa hết, muốn viết chữ đúng ô ly, con còn phải biết cách xác định tọa độ điểm đặt bút, dừng bút. Bảng chữ cái sẽ được chia thành các nhóm chữ như thế nào? Các nét móc trên, móc dưới rộng 1 ô ly. Các nét móc nhọn, xiên rộng 0.5 ô ly. Các chữ o, ô, ơ, a, ă, â,c, d, đ,, q rộng 1.5 ly và cao 2 ô ly. Các nét khuyết trên, khuyết dưới cao 5 ô ly và rộng 1 ô ly.

Đọc đến đây, chắc nhiều người cũng hoa mắt giống như tôi. Nhưng biết làm sao được, con vào lớp 1 thì phải theo chương trình học đã đề ra. Bao lâu nay, không chỉ riêng con tôi, trẻ em nào cũng đều như vậy cả. Nhìn con khổ sở nắn nắn nót nót từng chữ, sao cho đúng chiều rộng, độ cao theo yêu cầu mà tôi thương quá. Con viết được vài chữ thì kêu đau tay, mỏi mắt. Xin mẹ cho đi ngủ, con chán lắm rồi. Nhưng mẹ lại cố động viên con. Con cố viết đúng, được chữ nào hay chữ nấy, cuối tuần mẹ cho đi chơi.

con toi ghet di hoc vi phai viet chu dung o ly
Con thường xuyên viết sai nên hay tẩy xóa, vở rất bẩn.

Trước đây tôi nghĩ dạy con học lớp 1 thì đơn giản, mỗi tối cùng lắm học 45 phút là ổn. Thế nhưng vào thực tế mới thấy, bao nhiêu thời gian vẫn chẳng đủ dạy con học. Con viết nhanh thì thành viết ẩu, sai hết, không đúng chữ nào. Nhưng cố gắng viết cẩn thận, tử tế thì đến 11 giờ tối cũng không thể xong. Lại đành để hôm sau viết tiếp, vì mai còn phải dậy sớm đi học. Thế là trên lớp đã không viết kịp, về nhà bài của hôm kia, hôm qua dồn vào hôm nay, cứ thế cứ thế bài cần viết, cần ôn tập cứ nhiều lên. Cảm giác như hai mẹ con tăng tốc cũng chạy không kịp.

Viết chữ đúng ô ly - thật sự đó không chỉ là nỗi ám ảnh của con gái tôi, mà còn của chính tôi nữa. Con mặc dù không phản ứng quá gay gắt, vẫn khá "cam chịu" và chấp nhận việc phải viết chữ đẹp, nhưng nhìn con không còn hào hứng, háo hức đến trường như những ngày đầu, tôi thật sự buồn mà không biết phải làm sao.

Xem thêm video: Làng bích họa Hà Nội đẹp như cổ tích

[WIDGET_VIDEO:::1067

In bài viết

Truyền hình