Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
06:00 | 10/10/2019 GMT+7

Con học lớp 1 và những câu chuyện cười ra nước mắt

aa
Mẹ không để ý là con chọc thủng vở, viết được một chữ lại lãng đãng nhìn xung quanh hay cứ nằng nặc đòi quay lại trường mầm non là một số tình huống hài hước của các phụ huynh có con mới vào lớp 1.
Con tôi ghét đi học vì phải viết chữ đúng ô ly "Phát điên" vì dạy con học bài Buồn nẫu ruột vì con vào lớp 1 mà viết chữ quá xấu

Clip: Cười đau bụng với kiểu đánh vần của học sinh lớp 1

Học sinh lớp 1 thường được mọi người gọi vui là “sinh viên đại học chữ to”. Nhìn những em bé 6 tuổi đang quen với việc được chơi nhiều, bỗng dưng bị bắt vào khuôn khổ, học cả ngày trên lớp, tối lại ngồi ôn bài khiến nhiều người vừa thương vừa buồn cười.

Dù năm học mới đã trôi qua được hơn 1 tháng, nhưng chắc chắn với những phụ huynh có con học lớp 1, việc học của con vẫn chưa thể đi vào ổn định và còn nhiều lộn xộn. Bên cạnh những áp lực của bố mẹ và của chính các con khi vào lớp 1, thì cũng có những câu chuyện hài hước và thú vị xoay quanh việc học chữ, học toán của con.

con hoc lop 1 va nhung cau chuyen cuoi ra nuoc mat
Mẹ không để ý là con sẵn sàng chọc thủng vở luôn.

Kể về sự khổ sở của mẹ khi rèn sự tập trung cho con, chị Hương (Đống Đa) nói: “Con mình mất tập trung, hay lơ đễnh nên cứ viết được 1 chữ lại ngồi nghịch ngợm, hết vẽ ra bàn, ra giấy đến vẽ ra cả chân tay. Có hôm đang ngồi học, nhân lúc mẹ không để ý, nó chui xuống gầm bàn để chơi trò sửa ô tô. Khi mẹ yêu cầu phải ngồi yên thì nó lại ngẩng mặt lên trời hoặc nhìn lung tung, miễn sao không phải nhìn vào vở. Minh lúc đầu tức giận, hay quát nạt, nhưng dần dần thấy cách đó không ổn, nên dỗ dành con bằng cách nói nhẹ nhàng với con”.

Chị Ngọc (Hà Đông) cũng chung cảnh ngộ: “Vì không tập trung nên mỗi tối hai mẹ con đánh vật với nhau. Vừa học đọc, luyện viết, ôn lại toán cũng mất 2 tiếng. Nhiều khi cũng cáu vì mình đi làm cả ngày rất mệt rồi. Nhưng cáu rồi lại phải cố mà làm mình bình tĩnh lại vì biết con mới chuyển từ mẫu giáo lên tiểu học. Đành phải tự động viên mình rằng mọi chuyện sẽ sớm ổn thôi”.

Còn con chị Thảo (Hoàn Kiếm) lại khiến bố mẹ vừa bực vừa buồn cười khi cứ viết được vài chữ, lại xin nghỉ giải lao hoặc đi ăn gì đó để có năng lượng. Thậm chí còn lôi cả cái chết ra hù bố mẹ. “Mẹ có biết là con học vất vả lắm không, con cần phải được nghỉ để tái tạo năng lượng. Nếu phải viết nữa, con sẽ chết mất”, chị Thảo vừa cười vừa thuật lại câu nói như người lớn của con mình.

Với chị Phượng (Cầu Giấy), con chị thuộc típ trẻ hiếu động quá mức, luôn có nhu cầu chạy nhảy và cảm thấy khó chịu khi phải ngồi yên một chỗ. Sau những ngày đầu bắt ép con ngồi yên một chỗ học nhưng thấy không hiệu quả, chị Phượng đành chiều con bằng cách cứ học 15 phút lại cho con đứng lên vận động. “Nhiều lúc ép nó quá, nó tức lên nó ngồi chọc thủng hết cả vở”, chị kể lại.

Ngoài việc mất tập trung, viết được 1 chữ thì xin nghỉ hẳn 10 phút, nhiều trẻ cũng nằng nặc đòi bố mẹ cho học lại trường mầm non để thoát cảnh ngồi học bài hàng tiếng đồng hồ.

“Con mình suốt ngày xin quay lại trường mầm non học. Nhiều lúc còn mếu máo nói sao học lớp 1 khổ thế hả mẹ. Khi đó mẹ lại phải dỗ ngọt rồi kiên nhẫn giải thích cho con”.

“Từ hồi con vào lớp 1, mọi người trong nhà đều thống nhất không nhắc đến trường mầm non, nhỡ con nhớ ra lại so sánh học mầm non sướng hơn học lớp 1”, một số phụ huynh kể lại.

Đó là ở nhà, còn ở trên lớp, học sinh lớp 1 cũng tạo ra những tình huống hài hước và đáng yêu, được cô giáo kể lại.

“Nhiều bạn chưa quen nếp học ở tiểu học. Nhiều khi cô đang giảng bài tự dưng đứng phắt dậy và chạy ra ngoài. Khi hỏi thì bảo là con đi vệ sinh. Có bạn thì cho ra chơi thì cứ chơi mãi, trống vào giờ rồi vẫn không thấy mặt đâu. Có bạn bố mẹ không đăng ký cho uống sữa học đường, đến lúc các bạn khác uống thì nhất quyết đòi, không thì khóc mếu đủ kiểu. Có cả trường hợp cô phát phiếu viết bài nhưng không viết mà vẽ lung tung vào”, cô Thùy (giáo viên một trường tiểu học tại quận Thanh Xuân) chia sẻ.

“Qua hơn 1 tháng chào đón các học sinh lớp 1, có lẽ vui nhất là cô giáo có hẳn một mớ bút chì. Rõ ràng là của các con nhưng khi cô hỏi thì không có bạn nào nhận cả. Cô đành bảo phụ huynh ghi tên con vào đồ dùng học tập để tránh bị thất lạc”.

Những câu chuyện nhỏ lẻ trên đây chỉ là số ít trong vô số những câu chuyện đáng yêu của học sinh lớp 1. Thiết nghĩ mỗi lần bố mẹ căng thẳng và cảm thấy bất lực trong việc dạy con học bài, hãy nhớ lại những câu chuyện đáng yêu này của con. Bớt yêu cầu và kỳ vọng quá nhiều vào một đứa trẻ chỉ mới 6 tuổi, bố mẹ chắc chắn sẽ cảm thấy vui khi đồng hành cùng con vào lớp 1, để rồi nhận ra con mình hoàn toàn bình thường, không hề dốt hay lười biếng.

Xem thêm video: Phe vé chợ đen trận Việt Nam vs Malaysia "than trời ế ẩm"

Quang Hải
Nguồn:

Tin bài liên quan

Con tôi ghét đi học vì phải viết chữ đúng ô ly

Con tôi ghét đi học vì phải viết chữ đúng ô ly

Nhìn con khổ sở nắn nắn nót nót từng chữ, sao cho viết đúng ô ly mà tôi thương quá. Vậy là từ hào hứng với môi trường tiểu học, con tôi đang dần có ác cảm với việc học chữ.
"Phát điên" vì dạy con học bài

"Phát điên" vì dạy con học bài

Không những học trước quên sau, con tôi còn viết ẩu, tẩy xóa lung tung. Đáng nhẽ chữ cái này phải viết theo chiều cao như này, bề rộng như kia thì nó toàn viết sai. Tôi đến phát điên vì phải dạy con học bài.    

Các tin bài khác

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ cưới tập thể năm 2025 với chủ đề “Vòng tay Công đoàn - Vững bước tình yêu”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dành cho 11 cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Thái Lan thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam

Thái Lan thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam

Sau chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương triển khai nhiều nội dung hợp tác với Việt Nam, nhằm cụ thể hóa các thỏa thuận đạt được và tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giữa hai nước.
Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Chiều 10/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương năm 2026 nhằm tổng kết công tác đối ngoại địa phương, đồng thời trao đổi định hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại trong giai đoạn mới.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động