Bộ Tư pháp Mỹ thừa nhận, dưới thời ông Trump, họ đã lén thu thập dữ liệu điện thoại của 4 phóng viên New York Times.
Bộ Tư pháp Mỹ điều tra luật sư của con rể ông Trump, nghi dính líu đến một vụ hối lộ Bộ Tư pháp Mỹ điều tra luật sư của con rể ông Trump, nghi dính líu đến một vụ hối lộ
Ông Trump ân xá cho cựu cố vấn, nghị sĩ Mỹ phản ứng gay gắt Ông Trump ân xá cho cựu cố vấn, nghị sĩ Mỹ phản ứng gay gắt

Washington Post ngày 3/6 đưa tin cho biết, trong một tuyên bố, Anthony Coley, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ, xác nhận việc thu thập dữ liệu của phóng viên New York Times, .

Được biết, trước đó, tối 2/6, New York Times cho biết đã được Bộ Tư pháp Mỹ thông báo về hoạt động thu thập dữ liệu điện thoại của 4 phóng viên báo này. Dữ liệu bị thu thập nằm trong khoảng ngày 14/1-30/4/2017.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ còn nói đã xin lệnh tòa để thu thập nhật ký hoạt động email của các phóng viên. Tuy nhiên, “không có dữ liệu nào được thu thập”, theo New York Times.

Bộ Tư pháp Mỹ thừa nhận đã lén thu thập dữ liệu của 4 nhà báo dưới thời Trump
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

New York Times cho biết, nhà chức trách không tiết lộ bài báo nào làm phát sinh cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ. Nhưng danh tính 4 phóng viên cùng yếu tố thời điểm cho thấy cuộc điều tra liên quan tới thông tin mật được đăng tải trong bài báo ngày 22/4/2017.

Bài báo này viết về cách mà James B. Comey - Giám đốc Cơ quan Tình báo Liên bang (FBI) khi ấy, xử lý các cuộc điều tra có yếu tố chính trị trong cuộc bầu cử năm 2016.

“Dữ liệu được thu thập vào năm 2020, căn cứ quy định Bộ Tư pháp áp dụng với người làm trong ngành truyền thông tin tức. Các nhà báo trên không phải đối tượng bị điều tra”, tuyên bố của phát ngôn viên Coley cho biết.

Dean Baquet, Tổng biên tập New York Times, nhận định việc thu thập dữ liệu điện thoại của phóng viên “làm tổn hại sâu sắc tự do báo chí”.

Liên quan diễn biến, vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tuyên bố sẽ không cho phép Bộ Tư pháp thu thập dữ liệu điện thoại hoặc email của nhà báo. Ông Biden gọi cách làm này là “sai trái”.

Thượng viện Mỹ thông qua đề cử Thứ trưởng Bộ Tư pháp với tỷ lệ sít sao Thượng viện Mỹ thông qua đề cử Thứ trưởng Bộ Tư pháp với tỷ lệ sít sao
Mỹ thừa nhận đã đánh mất ưu thế trước Nga trong chiến tranh điện từ Mỹ thừa nhận đã đánh mất ưu thế trước Nga trong chiến tranh điện từ
In bài viết

Truyền hình