Trong lúc quan hệ Mỹ - Trung đang trong giai đoạn nguy hiểm, các nghị sĩ Cộng hòa ra dự luật ngăn chặn Trung Quốc bá quyền.
Tàu chiến Mỹ tập trận tại Ấn Độ Dương chống lại các mối đe dọa trên biển Tàu chiến Mỹ tập trận tại Ấn Độ Dương chống lại các mối đe dọa trên biển
Bổ nhiệm nhân sự mới tại Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu Bổ nhiệm nhân sự mới tại Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu

Dự luật STRATEGIC được các nghị sỹ Đảng Cộng hòa đề xuất sẽ tăng cường mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh khu vực trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ và thúc đẩy những sáng kiến khác về kinh tế, địa chính trị để kiềm chế Trung Quốc.

2359 unnamed
Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ Jim Risch

Khả năng cao dự luật này sẽ được thông qua dễ dàng tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ trước khi tiến ra thảo luận tại trước toàn thượng viện. Chủ tịch ủy ban, thượng nghị sĩ Jim Risch là một trong bốn nghị sĩ công khai bảo trợ dự luật. Các thượng nghị sĩ Cộng hòa khác đứng sau dự luật là Mitt Romney, Cory Gardner và Todd Young.

Thượng nghị sĩ Risch nói rằng đây là dự luật sẽ tạo sức mạnh toàn diện và dài hơi cho Mỹ trong chiến lược đối đầu với Trung Quốc. Ông kêu gọi thúc đẩy sự hợp tác của cả hai đảng lớn ở Mỹ vì mục tiêu chung là các hành vi xấu của Trung Quốc tạo ra cho nước Mỹ.

Theo thông tin từ Thượng viện Mỹ, một số nội dung chính của dự luật sẽ giải quyết các "thói quen" kinh tế không tốt đẹp gì của Trung Quốc trong đó có hành vi đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ. Mỹ cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng minh và đối tác, đi đầu trong lĩnh vực công nghệ để cạnh tranh với Trung Quốc.

Dự luật cũng dành một phần đáng kể để nói về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục củng cố lực lượng tại khu vực vừa để bảo vệ lợi ích cho chính mình và các đồng minh, đối tác.

Theo các nghị sĩ Mỹ, Trung Quốc đang đẩy nhanh hiện đại hóa quân đội để "tương xứng với vị thế quốc tế của nước này". Tuy nhiên, đích đến cuối cùng là cho phép Bắc Kinh "áp đặt ý chí của họ lên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua đe dọa sử dụng lực lượng quân đội".

Trong dự luật, Thượng nghị sĩ Young nói rằng, Trung Quốc đang đặt ra phép thử cho Mỹ ở mức độ chưa có quốc gia nào làm được. Hành động của Trung Quốc thách thức các giá trị của Hoa Kỳ, gây hại cho lợi ích của nước Mỹ và nếu một ngày nào đó Trung Quốc dẫn dắt thế giới, họ sẽ thách thức cách chúng ta sống.

Iran phóng loạt tên lửa hành trình rung chuyển Ấn Độ Dương Iran phóng loạt tên lửa hành trình rung chuyển Ấn Độ Dương
Đụng độ biên giới Ấn –Trung: 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng Đụng độ biên giới Ấn –Trung: 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng
Ba binh lính Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ tại biên giới Ấn - Trung Ba binh lính Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ tại biên giới Ấn - Trung
In bài viết

Truyền hình