Bộ trưởng William Barr ủy quyền cho Bộ Tư pháp điều tra các cáo buộc quan trọng về gian lận cử tri trong bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay.
Người quản lý kiểm phiếu ở bang chiến địa Pennsylvania bị cáo buộc đếm thêm và gian lận phiếu bầu Người quản lý kiểm phiếu ở bang chiến địa Pennsylvania bị cáo buộc đếm thêm và gian lận phiếu bầu
Đường dây nóng tiếp nhận tố cáo gian lận bầu cử của ông Trump bị trêu chọc và quấy rối Đường dây nóng tiếp nhận tố cáo gian lận bầu cử của ông Trump bị trêu chọc và quấy rối

Ngày 9/11 (giờ địa phương), Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr gửi thư cho các công tố viên liên bang cho phép công tố viên theo đuổi điều tra "những cáo buộc đáng kể về bất thường trong bầu cử và thống kê phiếu bầu". Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Tư pháp Mỹ cũng đề nghị các công tố viên không để bị cuốn theo những cáo buộc "mơ hồ hoặc thiếu cơ sở".

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ
Tổng chưởng lý William Barr cho phép công tố viên điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử Ảnh: WSJ

Theo ông Barr, bất kỳ cáo buộc nào "rõ ràng không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử liên bang" nên bị hoãn cho đến khi các cuộc bầu cử đó được chứng nhận.

Ông Barr không xác định bất kỳ trường hợp gian lận cụ thể nào trong bản ghi nhớ. Và trước đó, các công tố viên có thể mở các cuộc điều tra sơ bộ, cho phép điều tra viên xác minh các bằng chứng đủ thuyết phục điều tra sâu hơn.

Được biết, theo luật pháp Mỹ, Bộ Tư pháp "không tiến hành các cuộc điều tra công khai, gồm đặt câu hỏi với từng cử tri, cho đến khi xác nhận kết quả bầu cử bị ảnh hưởng bởi gian lận".

Cũng trong ngày 9/11, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell - lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa - tuyên bố ông Trump có quyền không thừa nhận kết quả bầu cử và kiện ra tòa. Ông cho rằng điều này phù hợp với hiến pháp Mỹ.

Ảnh ông Trump buồn bã nhắm nghiền mắt bên cạnh các cộng sự là ảnh cũ, không liên quan đến bầu cử Mỹ Ảnh ông Trump buồn bã nhắm nghiền mắt bên cạnh các cộng sự là ảnh cũ, không liên quan đến bầu cử Mỹ
Giám đốc phụ trách Đăng ký và Bầu cử nói gì về đoạn clip nghi nhân viên kiểm phiếu vứt phiếu bầu cử tổng thống Mỹ? Giám đốc phụ trách Đăng ký và Bầu cử nói gì về đoạn clip nghi nhân viên kiểm phiếu vứt phiếu bầu cử tổng thống Mỹ?
In bài viết

Truyền hình