Người quản lý quá trình kiểm đếm phiếu tại thành phố Philadelphia thuộc bang Pennsylvania đã bị gọi điện đe dọa với cáo buộc gian lận phiếu bầu tổng thống Mỹ.
Đường dây nóng tiếp nhận tố cáo gian lận bầu cử của ông Trump bị trêu chọc và quấy rối Đường dây nóng tiếp nhận tố cáo gian lận bầu cử của ông Trump bị trêu chọc và quấy rối
Nhóm pháp lý của ông Trump loan tin phát hiện ít nhất 450.000 phiếu khả nghi Nhóm pháp lý của ông Trump loan tin phát hiện ít nhất 450.000 phiếu khả nghi

Ủy viên Al Schmidt thuộc đảng Cộng hòa - người quản lý quá trình kiểm đếm phiếu tại thành phố Philadelphia thuộc bang Pennsylvania vừa có buổi phỏng vấn với chương trình 60 Minutes về những lùm xùm xoay quanh vấn đề kiểm phiếu.

"Sau tất cả, chúng tôi đang kiểm đếm những phiếu bầu hợp lệ của cử tri. Tôi thực sự không hiểu về những tranh cãi xoay quanh chuyện này. Người ta cáo buộc chúng tôi đếm thêm hoặc gian lận số phiếu, toàn là những thứ điên rồ", ông Schmidt nói.

"Họ thậm chí gọi đến văn phòng của tôi và nói rằng 'sự tồn tại của các người là lý do người Mỹ cần dùng đến Tu chính án thứ hai trong Hiến pháp'", người quản lý kiểm phiếu ở Philadelphia kể lại.

Người quản lý kiểm phiếu ở bang chiến địa Pennsylvania bị cáo buộc đếm thêm và gian lận phiếu bầu
Ủy viên Al Schmidt của thành phố Philadelphia thuộc bang Pennsylvania. Ảnh: New York Times

Tu chính án thứ hai là một trong chín tuyên ngôn nhân quyền được quy định trong Hiến pháp Mỹ, bảo vệ quyền giữ và mang vũ khí của công dân nước này. "Vậy cuộc gọi đó có khác gì một lời đe dọa giết người đâu?", phóng viên Bill Whitaker hỏi lại.

"Chính xác, và chúng tôi bị đe dọa như vậy chỉ vì đếm phiếu bầu của cử tri", ông Schmidt đáp.

Năm nay, do tác động của dịch Covid-19, một lượng lớn cử tri chọn bỏ phiếu qua thư. Điều này khiến quá trình kiểm phiếu diễn ra lâu hơn, người Mỹ thức dậy vào sáng ngày 4/11 mà vẫn chưa xác định được tổng thống trong nhiệm kỳ tiếp theo là ai.

Đến ngày 7/11, một loạt hãng thông tấn lớn như CNN, NBC News đồng loạt khẳng định ông Biden là người tổng thống 46 của Mỹ khi giành đủ số phiếu đại cử tri thông qua chiến thắng tại Pennsylvania.

Trong khi đó, bên kia chiến tuyến, Tổng thống Trump và các đồng minh liên tục cáo buộc đảng Dân chủ đã "đánh cắp cuộc bầu cử", đồng thời chất vấn tính hợp pháp của quá trình kiểm phiếu tại các bang tranh chấp quan trọng. Những cử tri ủng hộ ông Trump ở những bang chiến trường như Pennsylvania và Georgia đã xuống đường biểu tình và bao vây các điểm bầu cử để yêu cầu ngưng kiểm phiếu, một số đối tượng quá khích thậm chí còn mang vũ khí đến đe dọa các nhân viên phụ trách bầu cử.

Chiến dịch của ông Trump đâm đơn kiện ở bang chiến địa Arizona Chiến dịch của ông Trump đâm đơn kiện ở bang chiến địa Arizona
Tòa Tối cao Mỹ bất ngờ ra lệnh để riêng phiếu bầu đến sau ngày bầu cử Tòa Tối cao Mỹ bất ngờ ra lệnh để riêng phiếu bầu đến sau ngày bầu cử
In bài viết

Truyền hình