Sáng 21/10, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về những trăn trở trước khi rời chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế.
Thủ tướng: Không bao giờ nhân nhượng những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Dự kiến miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vào 25/11 Quốc hội sẽ miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thời gian qua, Đảng đã có các Nghị quyết, Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ rất nhiều về các chính sách và cả ngành rất tâm huyết, quyết liệt. Kết quả đạt được là người dân hài lòng hơn nhiều. Đó là niềm vui nhất, ấn tượng nhất. Chất lượng dịch vụ tốt hơn và bảo hiểm y tế lo cho cả người nghèo, người khó khăn. "Đánh giá của các tổ chức quốc thế cho thấy trên 80% số người dân đều hài lòng. Khi tôi đi thăm bệnh nhân hỏi, bác chờ có lâu không, có phải trả thêm tiền không, thái độ của bệnh viện có tử tế không, thì tất cả đều trả lời tích cực, ai cũng khen giờ đỡ lắm rồi. Có người nói, chỉ mong Bộ trưởng mạnh khỏe để chúng tôi được nhờ".

Tuy nhiên, điều khiến Bộ trưởng Tiến trăn trở khi sắp miễn nhiệm là vấn đề y tế cơ sở và chăm sóc cho người khỏe bởi hiện nay số người bị bệnh chỉ chiếm 5-10% dân số, còn lại cần phải chăm sóc, dự phòng và phát hiện bệnh sớm, hướng dẫn lối sống để phòng bệnh, nhất là các bệnh về tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, ung thư và các bệnh với người lớn tuổi.

bo truong nguyen thi kim tien toi cung bi goi la thi phi day
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: VTC News

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng không chỉ tư lệnh ngành y tế mà Bộ trưởng nào cũng phải vất vả. Để có động lực làm việc thì mình phải đặt mình vào điều kiện của nó thì mình mới hiểu cái thống khổ của dịch vụ mình chưa đạt được. Muốn thế thì phải nỗ lực toàn diện trong thời gian ngắn. Đó là áp lực rất lớn, "tôi nghĩ đó là quy luật của cuộc sống, không thể buông bỏ được. Nếu như mình quyết tâm thì phải cố gắng. Còn rơi vào trường hợp là nữ Bộ trưởng duy nhất thì đó cũng là chuyện của cuộc sống, của nhân sự chứ không phải là điều mang cho mình cảm giác gì khác.

Điều để lại nhất là mình làm được gì, ít ra phải có sản phẩm gì cho người dân và cho xã hội. Muốn vậy thì phải “siêng nhặt chặt bị”, “lấy cần cù bù thông minh”, nhất là ngành này đòi hỏi phải có thời gian, luôn đặt niềm tin để có sự nỗ lực hết sức nhưng phải có chiến lược bài bản, có hệ thống cấu trúc từng bước, cái nào giải quyết trước, cái nào sau, phải tranh thủ học tập rất nhiều kinh nghiệm của nước ngoài để rút ngắn đoạn đường".

Khi được hỏi về việc tự chấm cho mình mấy điểm khi thực hiện nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Tiến trả lời: "Tôi chả dám chấm cho mình, có ai tự chấm cho mình được đâu. Chỉ biết rằng trong thời gian giữ cương vị Bộ trưởng, anh em toàn ngành, từ cơ quan bộ y tế chỉ đạo quyết liệt đến TƯ, QH, Chính phủ ra những quyết sách rất đúng".

Theo lịch dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả thảo luận ở Đoàn đại biểu Quốc hội về việc miễn nhiệm Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế. Như vậy, chỉ còn khoảng 1 tháng là đến thời điểm có quyết định miễn nhiệm, bà Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng, bản thân còn nhiều thứ phải lo cho người dân, và trách nhiệm với thế hệ sau, giải quyết mâu thuẫn này lại có mâu thuẫn khác phát sinh. "Tôi cũng trăn trở một số công trình xây dựng có vướng mắc, chưa xong sớm để phục vụ người dân tốt hơn. Cạnh đó, một số vấn đề về dược vẫn đang giải quyết.

Tôi cũng bị gọi là thị phi đấy, nhưng thực chất là bị thông tin không trung thực, không chính xác qua những mạng trái lề. Nhưng tôi nghĩ cơ quan chức năng sẽ làm một cách công minh, chính xác, đúng người đúng tội, đúng việc, không bỏ sót, không làm oan sai".

In bài viết

Truyền hình